Print Thứ Sáu, 08/03/2019 15:38

Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng vừa cứu sống người bệnh ngộ độc thuốc tê Lidocain.

Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng vừa cứu sống người bệnh ngộ độc thuốc tê Lidocain.

Theo đó, chị  Đ.T.D, 35 tuổi, có răng R38 bị mọc lệch, biến chứng sâu mặt xa răng R37 được các bác sĩ Khoa Răng Hàm Mặt khám và chỉ định nhổ răng R38. Người bệnh được thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết. Qua khai thác tiền sử, người bệnh chưa có tiền sử dị ứng và bệnh toàn thân trước đó; đã từng mổ đẻ 2 lần; bác sĩ đo huyết áp ban đầu 100/60mmHg; tiến hành test phản ứng thuốc tê 30 phút và thực hiện gây tê trên người bệnh bằng 2 ống Lidocain. Khoảng 30 phút sau gây tê, người bệnh xuất hiện tình trạng khó thở, tê cứng chân tay, huyết áp 90/60 mmHg; 5 phút sau tăng lên 145/70 mmHg.

Xác định người bệnh có dấu hiệu của ngộ độc thuốc tê, ngay lập tức bác sĩ CKI Trần Thị Nhung, Trưởng Khoa Răng Hàm Mặt, Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng ra y lệnh khẩn trương truyền Lipofundin 20%. Sau khi truyền 1 lọ Lipofundin, huyết áp người bệnh về 120/80 mmHg; tiếp tục duy trì truyền Lipofundin và liên tục đo huyết áp, truyền hết lọ thứ hai, người bệnh dần ổn định, tỉnh táo, hết khó thở và tê cứng chân tay, huyết áp vẫn duy trì 120/80 mmHg. Đến 15 giờ cùng ngày, người bệnh lại xuất hiện tình trạng khó thở, tê chân tay, đo điện tâm đồ nhịp nhanh xoang >100 lần/phút. Người bệnh được chuyển sang Khoa Hồi sức cấp cứu, được các bác sĩ liên Khoa Gây mê hồi sức và Hồi sức cấp cứu chăm sóc, theo dõi, tiếp tục truyền lipid 20% 300ml. Chiều ngày hôm sau, người bệnh ổn định, hết khó thở, tê chân tay; kiểm tra lại huyết áp 113/73 mmHg; mạch 92 lần/phút, và được xuất viện.

Ngộ độc thuốc tê là biến chứng có thể gặp khi sử dụng thuốc tê ở mọi chuyên khoa. Khi bị ngộ độc thuốc tê nếu không được chẩn đoán và xử trí đúng cách người bệnh có nguy cơ tử vong cao; một số trường hợp tử vong do gây tê khi nhổ răng hoặc gây tê vùng phẫu thuật. Theo PGS.TS.BSCC Trần Thị Kiệm, Trưởng Khoa Gây mê hồi sức Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng, người bệnh ngộ độc thuốc tê có triệu chứng giống tình trạng phản vệ. Ngộ độc thuốc tê có thể gây ngộ độc thần kinh Trung ương và Tim mạch nên nhân viên y tế dễ nhầm với tình trạng phản vệ mà có những xử trí nhầm lẫn. Việc trang bị tốt những kiến thức về xử trí ngộ độc thuốc tê, ngay sau khi phát hiện, đội ngũ y bác sĩ Khoa Răng Hàm Mặt, Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng có những chẩn đoán chính xác và xử trí đúng cách, kịp thời cứu sống người bệnh ngộ độc thuốc tê Lidocain.

Cũng theo PGS.TS.BSCC Trần Thị Kiệm, khi thực hiện các thủ thuật, phẫu thuật cần sử dụng thuốc tê, người bệnh nên đến các trung tâm y tế, bệnh viện có trang thiết bị đầy đủ, bắt buộc phải có sẵn sàng nhũ tương lipid 20% và bộ dụng cụ để tiêm truyền tĩnh mạch; có đội ngũ nhân viên y tế được đào tạo về cấp cứu ngộ độc thuốc tê để có những chẩn đoán và xử trí đúng và kịp thời, tránh xảy ra hậu quả đáng tiếc.

Báo Hải Phòng 

 

 

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Cứu sống người bệnh ngộ độc thuốc tê Lidocain
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác