Print Thứ Năm, 09/11/2023 18:25 Gốc

Ngày 9.11, UBND quận Ngô Quyền (Hải Phòng) tổ chức cưỡng chế, thu hồi hơn 13.500m² đất tại lô 20A Lê Hồng Phong, Khu đô thị mới Ngã 5-Sân bay Cát Bi, thuộc phường Đằng Giang, quận Ngô Quyền, do Công ty TNHH Du lịch và Đầu tư EIE được giao thực hiện dự án Trung tâm thương mại EIE, nhưng chậm đưa vào sử dụng hàng chục năm nay.

Trước đó, vào năm 2005, UBND TP Hải Phòng có quyết định giao hơn 31.000m² đất nói trên cho Công ty TNHH Du lịch và Đầu tư EIE (Công ty EIE) thực hiện dự án Trung tâm thương mại EIE. Dự án Trung tâm thương mại EIE được phê duyệt gồm toà nhà 21 tầng và khối siêu thị cao 3 tầng.

Lực lượng chức năng tại buổi cưỡng chế khu đất hơn 13.500 m2 ngày 9.11. Ảnh: Thu Hồng.

Từ ngày được giao đất đến nay, Công ty EIE mới sử dụng khoảng 1/2 diện tích khu đất để một đối tác xây dựng siêu thị Big C Hải Phòng (siêu thị GO). Hơn 13.500m² còn lại nằm ngay tại ngã tư Lê Hồng Phong-Nguyễn Bỉnh Khiêm, lô đất có vị trí đắc địa tại trung tâm thành phố Hải Phòng vẫn chưa được đưa vào sử dụng.

Đến tháng 6.2020, UBND TP Hải Phòng có quyết định gia hạn 24 tháng sử dụng đất để Công ty EIE thực hiện dự án xây dựng Trung tâm thương mại EIE. Tháng 8.2022, UBND TP Hải Phòng lại có văn bản cho phép giãn thời gian sử dụng đất đối với Công ty TNHH Du lịch và Đầu tư EIE.

Khu đất vàng giữa trung tâm TP Hải Phòng bị cưỡng chế thu hồi do chậm triển khai dự án. Ảnh: Mai Chi.

Tháng 12.2022, sau các lần gia hạn và giãn thời gian sử dụng đất, UBND TP Hải Phòng đã có quyết định thu hồi hơn 13.500m² đất do Công ty EIE đang quản lý và sử dụng với lý do được giao đất để thực hiện dự án đầu tư nhưng chậm thực hiện.

Theo lãnh đạo UBND quận Ngô Quyền, Công ty TNHH Du lịch và Đầu tư EIE được UBND thành phố giao đất năm 2005 với diện tích 30.130m², trong đó, yêu cầu Công ty hoàn thành khối siêu thị vào tháng 6.2006, hoàn thành khối tháp 21 tầng vào tháng 12.2010.

Phần khối siêu thị và bãi đỗ xe đã được đưa vào sử dụng vào năm 2007; phần khối tháp mặc dù đã được UBND thành phố giãn thời gian sử dụng đất đến ngày 4.10.2022. Nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của người sử dụng đất, nên UBND thành phố đã có quyết định thu hồi hơn 13.500m² đất của Công ty TNHH Du lịch và đầu tư EIE.

Trong thời gian qua, UBND quận Ngô Quyền đã nhiều lần tuyên truyền, vận động Công ty bàn giao đất theo quy định. Tuy nhiên, Công ty chưa chấp hành. Vì vậy, UBND quận đã ban hành Quyết định cưỡng chế thực hiện Quyết định thu hồi đất và báo cáo, xin chủ trương của Thường trực Thành ủy, UBND thành phố”, lãnh đạo UBND quận Ngô Quyền thông tin.

Để đảm bảo việc quản lý, sử dụng đất theo quy định, tránh lãng phí tài nguyên, ngày 9.11, UBND quận Ngô Quyền đã triển khai lực lượng, tổ chức cưỡng chế thu hồi diện tích hơn 13.500m² đất đối với Công ty TNHH Du lịch và Đầu tư EIE theo Quyết định của UBND thành phố Hải Phòng. Quá trình cưỡng chế diễn ra theo trình tự, thủ tục quy định, đảm bảo an ninh trật tự tại khu vực, không có đối tượng chống đối người thi hành công vụ.

Ngay sau khi hoàn thành, UBND Quận Ngô Quyền đã tiếp nhận và quản lý khu đất chỉ đạo của UBND thành phố.

MAI CHI

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Cưỡng chế thu hồi hơn 13.500m² đất tại khu trung tâm Hải Phòng
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác