Print Thứ Ba, 23/02/2021 10:19 Gốc

Theo Học viện Quân y, sau khi tiêm mũi vắc-xin thử nghiệm đầu tiên, cuối tháng 3/2021 sẽ tiêm mũi vắc-xin thứ 2 và đến cuối tháng 4/2021 có kết quả nghiên cứu giai đoạn 2.

Trong tình hình dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp thời gian vừa qua và hiện nay tại một số địa phương tình hình dịch vẫn khó lường, Bộ Khoa học và công nghệ cho biết, năm 2021, Bộ tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các nhiệm vụ nghiên cứu phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19, đặc biệt là các nhiệm vụ nghiên cứu sản xuất vắc-xin.

Theo đó, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với các đơn vị chức năng cung cấp thông tin khoa học và công nghệ liên quan đến tình hình dịch, tiêu chuẩn kỹ thuật kịp thời phục vụ hiệu quả việc phòng, chống dịch COVID-19.

Để hỗ trợ công tác phòng chống dịch hiệu quả, Bộ Khoa học và Công nghệ chủ động bố trí nguồn lực thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu phòng, chống dịch COVID-19, tập trung cùng với các bộ, ngành, đơn vị liên quan nghiên cứu, hợp tác quốc tế trong nhập khẩu, nghiên cứu và sản xuất vắc-xin.

Điển hình, ngay từ những ngày đầu khi dịch xuất hiện tại Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ cùng các chuyên gia, nhà khoa học đã tập trung nghiên cứu về dịch tễ học, virus học, phác đồ điều trị đặc biệt là chế tạo bộ sinh phẩm (bộ KÍT) phát hiện virus, sau đó nhiều bộ KÍT được các đơn vị nghiên cứu chế tạo thành công đưa vào sản xuất đại trà phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Bác sĩ chuẩn bị tiêm mũi vaccine ngừa COVID-19 Nano Covax nhóm liều 50mcg cho tình nguyện viên. Ảnh: Diệp Trương – TTXVN.

Có thể nói, bộ kít Real-Time RT-PCR one step phát hiện virus SARS-CoV-2 là một trong những nhiệm vụ khoa học và công nghệ đầu tiên được nghiên cứu và thực hiện thành công, đưa vào sản xuất đại trà trên dây chuyền đạt tiêu chuẩn ISO 13485, phòng thí nghiệm (Labo) nghiên cứu đạt tiêu chuẩn ISO Class 8.

Trung tướng Đỗ Quyết, Giám đốc Học Viện Quân y nhấn mạnh: Các nhà khoa học thuộc Học viện Quân y và Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á đã triền khai các hướng nghiên cứu quy trình, chủ động phòng chống dịch với tinh thần sáng tạo, nỗ lực, bộ kít Real-Time RT-PCR one step phát hiện virus SARS-CoV-2 đã được nghiên cứu thành công.

Tiếp nối thành công, Học viện Quân y tiếp tục triển khai nghiên cứu vắc-xin, để đẩy nhanh tiến độ và rút ngắn thời gian nghiên cứu, Học viện Quân y phối hợp với Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh cùng nghiên cứu để hỗ trợ công tác phòng, chống dịch.

Theo đó, việc nghiên cứu vắc-xin tại tại 2 địa điểm có thể rút ngắn 50% thời gian nghiên cứu từ 6 tháng xuống còn 3 tháng.

Trung tướng Đỗ Quyết, sau khi tiêm mũi vắc-xin thử nghiệm đầu tiên, cuối tháng 3/2021 sẽ tiêm mũi vắc-xin thứ 2 và đến cuối tháng 4/2021 có kết quả nghiên cứu giai đoạn 2 đáp ứng được yêu cầu liên quan đến tính an toàn và đặc biệt, tính sinh miễn dịch thì sẽ tiếp tục nghiên cứu giai đoạn 3 vào đầu tháng 5/2021.

Dự kiến, thành công, giai đoạn 3 vắc-xin Nano Covax sẽ thử nghiệm lâm sàng trên 10.000-15.000 người và có thể mở rộng việc lựa chọn các đối tượng tham gia để đảm bảo tính phổ rộng cũng như những vấn đề liên quan đến tính khoa học./.

Thu Hà/TTXVN

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Cuối tháng 3/2021 sẽ tiêm giai đoạn 3 vắc-xin Nano Covax do Việt Nam nghiên cứu
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác