Print Thứ Hai, 03/01/2022 11:57 Gốc

Càng gần Tết nguyên đán, những người công nhân nhà trọ ở Hải Phòng trăn trở nhiều nỗi niềm, mong muốn được tăng ca, có tiền lương, thưởng và hơn cả là tình hình dịch bệnh được kiểm soát để những chặng đường về quê an toàn, bớt nhọc nhằn hơn.

Mong tăng ca cuối năm

Ngày cuối năm, chị Phạm Thị Sinh, 42 tuổi, công nhân Công ty TNHH Aroma Bay Candles vừa tranh thủ dọn dẹp phòng trọ, vừa gọi điện tâm sự với các con, cháu ở quê. Chị Sinh ra Hải Phòng làm công nhân hơn 2 năm nay. Khu trọ chị Sinh ở tại Tiểu Trà (Dương Kinh, Hải Phòng) hầu hết là công nhân lao động quê ở Thanh Hóa như chị. Còn ít ngày nữa là đến Tết Nguyên đán, không khí ở xóm trọ cũng bận rộn, hối hả hơn. “Mọi năm, thời điểm này tôi cũng bận rộn tăng ca để có thêm thu nhập gửi về gia đình dịp Tết. Năm nay công việc ít, ngày nhiều thì tăng ca 1 tiếng, còn lại không tăng ca chút nào, thu nhập cả tháng cũng chỉ hơn 6 triệu”, chị Sinh tâm sự.

Cũng theo lời kể của chị Sinh, gia đình chị ở quê hoàn cảnh khó khăn, chồng chị đi làm nương rẫy, các con lập gia đình từ sớm, không có công ăn việc làm. Với số tiền lương hằng tháng, chị Sinh chỉ giữ lại khoảng 2-3 triệu đồng, vừa đủ để trang trải tiền phòng, tiền ăn uống, xăng xe, còn lại gói ghém gửi về quê cho các con và cháu nội, cháu ngoại. Năm ngoái, chị Sinh được công ty thưởng Tết 1,6 triệu đồng và một phần quà gồm dầu ăn, bột nêm. Năm nay, dịch COVID-19 hoành hành, công ty gặp khó khăn, chị Sinh chỉ mong công ty giữ nguyên tiền thưởng như năm ngoái, mong hơn là công ty có nhiều việc làm để chị Sinh được tăng ca, có thêm chút tiền mua bộ quần áo mới cho cháu nội, cháu ngoại.

Công nhân lao động mong muốn các cấp công đoàn Hải Phòng tổ chức chuyến xe đưa công nhân về quê đón Tết sao cho thiết thực, tạo thuận lợi cho người lao động. Ảnh: Mai Dung.

May mắn hơn chị Sinh, chị Hà Thị Tâm, công nhân Công ty TNHH Đồ chơi Lucky, vẫn được tăng ca đều, thu nhập nhờ vậy cũng được cải thiện. “Rất may là trong bối cảnh dịch bệnh, công ty tôi vẫn có việc làm, mỗi ngày làm khoảng 12 tiếng, thu nhập là 8-9 triệu đồng/tháng”, chị Tâm cho biết.

Vì đi làm xa, mỗi năm, chị Tâm mong chờ đến Tết để được về thăm người thân, họ hàng, quây quần với gia đình đón năm mới. Năm nay, vợ chồng chị Tâm cũng muốn về để thăm cháu nội mới 3 tháng tuổi, nhưng tình hình dịch bệnh phức tạp, công ty chị Tâm ghi nhận nhiều ca F0 nên chị dự tính ở lại Hải Phòng, khi nào dịch bệnh ổn định mới về quê thăm người thân. Điều chị cũng như nhiều công nhân xa quê, đang làm việc tại Hải Phòng mong muốn là sự quan tâm, chăm lo hơn nữa của các cấp Công đoàn, công ty, từ tiền lương, thưởng Tết để chị có thêm một khoản gửi về quê cho con, cháu, gia đình đón Tết đủ đầy…

Sự quan tâm thiết thực từ tổ chức Công đoàn

Ngoài tiền lương, thưởng dịp Tết, những công nhân xa quê như chị Sinh, chị Tâm mong muốn được về quê trên chuyến xe công đoàn. “Năm ngoái, công ty, công đoàn có tổ chức xe đưa công nhân về quê, nhưng điểm dừng xa, từ thành phố về đến nhà tôi phải đi thêm một chặng hàng chục cây số, bắt xe khá vất vả. Vậy nên, mấy chị em cùng xóm trọ rủ nhau đi xe máy về quê để chủ động phương tiện, tuy rằng chặng đường hơn 200km rất vất vả. Năm nay, tôi thấy công ty có phương án bố trí xe đưa công nhân về tận xã nên bản thân rất vui, hào hứng. Nếu được như vậy, chặng đường về quê bớt nhọc nhằn hơn, an toàn hơn trong bối cảnh dịch bệnh như hiện nay”, chị Sinh tâm sự.

TP. Hải Phòng hiện có tổng số gần 500.000 công nhân lao động. Trong đó, lao động nhập cư chiếm 24%. Theo kế hoạch, năm nay, LĐLĐ TP. Hải Phòng trích kinh phí gần 5 tỉ đồng từ nguồn ngân sách công đoàn, trao 1.000 suất trợ cấp, 1.000 suất quà, hỗ trợ 30 chuyến xe đưa CNVCLĐ tỉnh xa về quê đón Tết… LĐLĐ trích 1,6 tỉ đồng từ nguồn Quỹ Mái ấm Công đoàn trao 500 suất trợ cấp, 1.000 suất quà, 20 chuyến xe và 2.000 vé xe. Ngoài ra, LĐLĐ thành phố đề nghị UBND TP. Hải Phòng hỗ trợ 5.000 suất quà, trợ cấp tổng kinh phí dự kiến 3 tỉ đồng để chăm lo cho người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần.

Ngoài ra, LĐLĐ thành phố chỉ đạo các cấp công đoàn huy động mọi nguồn lực (xã hội hóa, tiết kiệm chi thường xuyên…), tập trung chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động với phương châm “Tất cả đoàn viên, người lao động đều có Tết”. Trong đó, đặc biệt quan tâm người lao động hoàn cảnh khó khăn, bệnh hiểm nghèo, tàn tật, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, người lao động xa quê, nhiều năm không về quê đón Tết. Hiện, các cấp công đoàn đang phối hợp doanh nghiệp nắm bắt nhu cầu công nhân lao động, từ đó, tổ chức chuyến xe, tặng vé xe cũng như trao quà, trợ cấp đáp ứng mong mỏi, nguyện vọng của người lao động cũng như phù hợp với tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay”, ông Tống Văn Băng, Chủ tịch LĐLĐ TP. Hải Phòng cho biết.

Mai Dung

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Cuối năm, công nhân Hải Phòng mong tăng ca để đón Tết đủ đầy
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác