Print Thứ Ba, 23/04/2019 09:01

Giữa dịp nghỉ lễ 2-9, Công an huyện Thủy Nguyên nhận được báo cáo xảy ra vụ cướp tài sản hết sức táo tợn. Tuy nhiên, chỉ hơn 1 ngày điều tra và truy xét, lực lượng Công an huyện đã bắt giữ gọn nhóm đối tượng gây án…

Gậy điện nhóm cướp sử dụng gây án

Vào 23h30 ngày 31-8-2013, tại khu vực cảng cá Mắt Rồng, thuộc xã Lập Lễ, huyện Thủy Nguyên xảy ra một vụ cướp tài sản táo tợn. Nạn nhân là anh Bùi Tuấn T, sinh 1989, ở xã Phục Lễ và chị Đinh Thị Y, sinh 1993, ở xã Lập Lễ trong lúc đang ngồi tâm sự thì bất ngờ bị 3 đối tượng chở nhau trên một chiếc xe máy áp sát. Đến nơi, chúng tắt đèn, gí gậy điện vào bụng anh T. Một tên trong toán cướp gằn giọng đe dọa: “Muốn yên thì đưa xe cho bọn tao”.

Cả anh T và chị Y còn chưa kịp hiểu chuyện gì thì bọn cướp đã chiếm đoạt chiếc xe máy nhãn hiệu Jupiter Gravita BKS: 16N1-4926 rồi phóng về hướng bờ đê, thuộc xã Thủy Triều, mất hút trong bóng đêm…

Trước sự liều lĩnh của thủ phạm, qua công tác nắm tình hình và thông tin trình báo của bị hại, ngay sau vụ cướp xảy ra, dù đang trong dịp nghỉ lễ 2-9 nhưng Công an huyện Thủy Nguyên đã nhanh chóng vào cuộc điều tra, truy xét. Tuy nhiên, khi ấy cơ quan điều tra phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, trước hết là từ phía người bị hại. Cả anh T và chị Y đều rơi vào trạng thái hoảng loạn, không đến trình báo ngay.

Ngoài ra, nạn nhân chỉ nhớ các đối tượng gây án đều bịt mặt, có giọng nói “lơ lớ” song không cung cấp được đặc điểm nhận dạng, cũng như các thông tin cần thiết, phục vụ cho hoạt động điều tra. Đây là những căn cứ rất quan trọng, bởi lời khai của các nạn nhân là căn cứ quan trọng, giúp cơ quan điều tra sớm khoanh vùng đối tượng gây án.

Quyết tâm phá án trong thời gian sớm nhất, Ban chỉ huy Công an huyện đã trực tiếp chỉ đạo Đội Điều tra hình sự tung nhiều trinh sát dày dặn kinh nghiệm, tổ chức rà soát các đối tượng nghi vấn trên địa bàn.

Thậm chí trong trường hợp người bị hại không trình báo, nếu nắm được thông tin về vụ án qua công tác vận động quần chúng tố giác tội phạm, trinh sát phải có mặt tận hiện trường, ghi lời khai của các nhân chứng có mặt vào thời điểm vụ án xảy ra.

Sự tỉ mỉ này đã giúp lực lượng phá án có những nhận định quan trọng, giúp hé mở “nút thắt” của vụ án: Các đối tượng trong vụ cướp rất thông thạo địa hình khu vực, nhiều khả năng là người trên địa bàn. Và rất có thể, sau “phi vụ” trên, chúng sẽ tiếp tục gây án trở lại.

Nhằm sớm chặn tay tội phạm, Công an huyện đã quyết định xác lập chuyên án mang bí số 318C để điều tra, truy xét. Bằng các biện pháp nghiệp vụ chuyên sâu, chân dung một nhóm đối tượng có nhiều biểu hiện nghi vấn nhanh chóng được dựng lên. Chúng gồm: Bùi Văn Thắng, sinh 1991, ở xã Trung Hà; Lê Văn Đức, sinh 1995 và Trần Đại Hán, sinh 1991, cùng ở thôn 4, xã Thủy Triều, Thủy Nguyên.

Xuất thân trong một gia đình thuần nông, hoàn cảnh kinh tế rất eo hẹp nhưng tên Thắng lại thường xuyên đua đòi “dạt” nhà, tụ vạ cùng đám bạn bè xấu. Còn 2 tên Đức và Hán cũng đã sớm bỏ học, tối ngày “mài đũng quần”, lê la ở các quán nét, điện tử. Khi “chập lại” với nhau, các đối tượng hình thành một băng cướp hoạt động hết sức manh động chuyên “nhắm” đến tài sản của các đôi trai gái để kiếm tiền “đập đá”, chơi bời.

Trước sự điều tra, truy lùng gắt gao của cơ quan công an, biết không thể trốn thoát đến 6h30 ngày 2-9-2013, tên Lê Văn Đức đã đến cơ quan công an đầu thú, khai nhận hành vi phạm tội cùng đồng bọn. Căn cứ tài liệu điều tra, chiều cùng ngày, Cơ quan CSĐT- Công an huyện Thủy Nguyên đã ra lệnh bắt giữ khẩn cấp đối với các đối tượng Bùi Văn Thắng và Trần Đại Hán khi 2 tên này đang lẩn trốn tại một chòi hoang ở khu vực bờ đê xã Thủy Triều.

Tiến hành khám xét khẩn cấp nơi ở các đối tượng, cơ quan công an thu giữ chiếc xe máy Jupiter Gravita BKS: 16N1-4926  là tang vật vụ án, 1 gậy điện cùng các vật chứng liên quan.

Tại cơ quan công an, các đối tượng khai nhận, do không có tiền ăn chơi, sử dụng ma túy nên tên Thắng bàn với Lê Văn Đức và Trần Đại Hán đi cướp tài sản. Thực hiện kế hoạch, tối 31-8- 2013, Thắng chuẩn bị gậy điện rồi đi xe máy đến đón 2 tên còn lại ra khu vực bờ đê xã Thủy Triều. Lượn lờ một hồi, đến khu vực cảng cá Mắt Rồng, thuộc xã Lập Lễ, toán cướp phát hiện anh T và chị Y đang ngồi nói chuyện, xung quanh vắng người qua lại.

Thấy thế, Hán liền tắt đèn xe máy, còn Thắng lập tức nhảy xuống dùng gậy điện dí vào người anh T đe dọa. Gây án xong, cả bọn phóng xe máy về căn chòi hoang ở bờ đê xã Thủy Triều cất giấu nhưng chưa kịp tiêu thụ thì bị bắt giữ.

Kết cục toán cướp manh động đã phải trả giá bằng những bản án thích đáng của pháp luật.

THỦY NGUYÊN

Nguồn. ANHP

Tiện ích thông tin
QR Code
QR CODE: Cuộc truy lùng nhóm cướp giữa ngày nghỉ lễ
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác