Print Thứ Bảy, 26/01/2019 21:33

Sau hơn 1 tháng triển khai, cuộc thi “Tìm hiểu pháp luật trực tuyến 2018” lần thứ nhất do Bộ Tư pháp tổ chức với chủ đề “Luật Tiếp cận thông tin” đạt được mục tiêu, yêu cầu, nhiệm vụ đề ra, khẳng định hướng đi mới trong việc ứng dụng công nghệ thông tin trong tuyên truyền, phổ biến pháp luật.

 

Kết quả bước đầu

 

Theo đồng chí Ngô Quỳnh Hoa, Phó Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật (Bộ Tư pháp), Phó trưởng Ban tổ chức cuộc thi Tìm hiểu pháp luật trực tuyến: Sau một tháng triển khai (từ ngày 2-7 đến ngày 2-8-2018), cuộc thi “Tìm hiểu pháp luật trực tuyến” năm 2018 lần thứ nhất với chủ đề “Luật Tiếp cận thông tin” thu hút 12.021 lượt người tham gia. Trong đó, có 3.405 lượt người trả lời đúng 9 câu (chiếm tỷ lệ 28%); 2.812 lượt người trả lời đúng 8 câu hỏi (chiếm tỷ lệ 23%). Về tỷ lệ trả lời đúng từng câu hỏi, những câu hỏi ở mức độ chỉ cần người dự thi biết nội dung quy định của pháp luật là có thể trả lời và câu hỏi tình huống đều đạt hơn 80% số người trả lời đúng. Với những câu hỏi ở mức độ trung bình và khó, người dự thi phải hiểu khá rõ quy định của pháp luật mới có thể trả lời, thì tỷ lệ trả lời đúng từ 59,6%- 72%. Nhiều tỉnh, thành phố có số người hưởng ứng cuộc thi đông, như: Thành phố Hồ Chí Minh có 2.803 lượt người, Quảng Ninh: 2.027 lượt người, tiếp theo là các tỉnh Long An, Quảng Bình, Sơn La. Hải Phòng có số lượng người tham gia cuộc thi đứng thứ 14/63 tỉnh, thành phố trong cả nước. Kết thúc cuộc thi lần thứ nhất, 4 cá nhân đoạt giải gồm: Bùi Thị Thanh Thùy (Đắk Nông) đoạt giải nhất; Đoàn Thanh Ái (Đồng Tháp) và Nguyễn Thị Bình (T.P Hồ Chí Minh) đoạt giải nhì; Trần Thị Xuân Phấn (T.P Hồ Chí Minh) đoạt giải ba.

 


Thi tìm hiểu pháp luật trực tuyến tại Trường THPT Thái Phiên.

 

Theo đánh giá của Ban Tổ chức cuộc thi cho thấy: Ưu điểm của cuộc thi trực tuyến là mọi người dân có thể tham gia thi mọi nơi, mọi lúc, không hạn chế số lần thi thông qua các thiết bị điện tử thông minh phổ biến hiện nay, như điện thoại di động, máy tính có kết nối mạng; khẳng định vai trò, tầm quan trọng của việc ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động phổ biến, giáo dục pháp luật, mở ra hướng đi mới trong công tác này, dần đáp ứng yêu cầu tìm hiểu pháp luật của các tầng lớp nhân dân.

 

Tuyên truyền sâu rộng hơn

 

Cuộc thi “Tìm hiểu pháp luật trực tuyến” năm 2018 do Bộ Tư pháp tổ chức công khai, rộng rãi trên phạm vi cả nước với đối tượng dự thi là người ViệtNamở trong nước và người ViệtNamở nước ngoài. Cuộc thi được chia thành 5 cuộc thi thành phần với nội dung tìm hiểu về quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân, các hành vi bị cấm và chế tài xử lý; nội dung chính sách pháp luật có tác động trực tiếp đến người dân, doanh nghiệp trong các lĩnh vực: Phòng cháy, chữa cháy; quy định của pháp luật về hình sự, xử lý vi phạm hành chính liên quan đến người chưa thành niên, trẻ em; quy định của pháp luật liên quan đến người dưới 18 tuổi (Luật Trẻ em, Luật Tố tụng hình sự, Luật Thi hành tạm giữ, tạm giam) và tìm hiểu Luật Tiếp cận thông tin, Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước. Thí sinh tham gia dự thi trả lời 10 câu hỏi, gồm: 9 câu hỏi trắc nghiệm (6 câu hỏi trực tiếp, 3 câu hỏi tình huống) và 1 câu dự đoán số người trả lời đúng các câu hỏi trắc nghiệm trong bài thi. Mỗi đợt thi có cơ cấu giải thưởng dành cho cá nhân bao gồm: 1 giải nhất, 1 giải nhì, 2 giải ba.

 

 

Cuộc thi “Tìm hiểu pháp luật trực tuyến” lần thứ hai năm 2018 với chủ đề “Một số quy định pháp luật liên quan đến người dưới 18 tuổi: Luật Trẻ em, Luật Tố tụng hình sự, Luật Thi hành tạm giữ, tạm giam”. Cuộc thi diễn ra từ ngày 5-9 đến ngày 5-10-2018.

 Người dự thi truy cập vào địa chỉ http://pbgdpl.moj.gov.vn/qt/cuocthi hoặc sotp.haiphong.gov.vn.

 

 

Hưởng ứng cuộc thi “Tìm hiểu pháp luật trực tuyến” năm 2018, Giám đốc Sở Tư pháp Hải Phòng Lã Thanh Tân có văn bản đề nghị các sở, ban, ngành, đoàn thể thành phố, UBND các quận, huyện, giới thiệu, động viên, khích lệ toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan, đơn vị và nhân dân tích cực tham gia cuộc thi dưới hình thức thi trực tuyến trên Cổng thông tin điện tử Bộ Tư pháp hoặc truy cập đường link về cuộc thi trên Cổng thông tin điện tử Sở Tư pháp thành phố.

 

Cuộc thi “Tìm hiểu pháp luật trực tuyến” năm 2018 lần thứ nhất kết thúc cũng bộc lộ những hạn chế. Đó là tỷ lệ người tham gia thi chưa cao, một số tỉnh, thành phố có số lượng người tham gia thi rất thấp, 13 tỉnh, thành phố có từ 1 đến 10 người dự thi. Hải Phòng đứng thứ 14/63 tỉnh, thành phố trong cả nước, nhưng cũng chỉ có 185 người dự thi (?). Cuộc thi tìm hiểu pháp luật trực tuyến diễn ra đến hết tháng 11-2018, các đơn vị, địa phương trên địa bàn thành phố cần tăng cường công tác truyền thông, giới thiệu về cuộc thi, khuyến khích, huy động cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, học sinh, sinh viên và nhân dân thành phố tham gia cuộc thi, dần hình thành thói quen chủ động học tập, tìm hiểu pháp luật trong các tầng lớp nhân dân; từng bước phát huy vai trò của công nghệ thông tin trong phổ biến, giáo dục pháp luật.

Bích Hà


Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Cuộc thi “Tìm hiểu pháp luật trực tuyến 2018” – Số lượng người tham gia còn thấp
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác