Print Thứ Sáu, 24/05/2019 10:41

Đó là lời kêu gọi của Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam tại Mít tinh hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá (25 – 31/5) được tổ chức sáng 24/5 tại Trường THCS Ngô Quyền, quận Lê Chân.

Đoàn diễu hành qua các tuyến phố

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), mỗi năm trên thế giới có khoảng 6 triệu người tử vong do các bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá, trong đó 80% số trường hợp tử vong sớm là ở các nước đang phát triển. Tại Việt Nam, tỷ lệ bệnh nhân ung thư phổi có hút thuốc là 96,8%, bệnh tật và tử vong do sử dụng thuốc lá chiếm 12% tổng gánh nặng bệnh tật. Cùng với các tổn thất về sức khỏe, sử dụng thuốc lá cũng gây ra các tổn thất về kinh tế, đây là một trong những nguyên nhân của sự đói nghèo. Nếu chúng ta không tăng cường các hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá thì đến năm 2030, Việt Nam sẽ có 70.000 người chết liên quan đến thuốc lá mỗi năm.

Trong những năm vừa qua, thành phố đã tích cực triển khai thực hiện “Xây dựng Hải Phòng – Thành phố không khói thuốc lá” với nhiều hoạt động thiết thực như tổ chức triển khai Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và các văn bản pháp luật liên quan, Chỉ thị số 28 của UBND thành phố. Các cấp, ngành, đoàn thể, cơ quan, đơn vị, trường học trên địa bàn thành phố đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để thực thi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và tạo ra được những chuyển biến bước đầu; xây dựng được nhiều mô hình cơ quan, đơn vị, bệnh viện, trường học, khách sạn, nhà hàng, nơi công cộng, sinh hoạt cộng đồng “không khói thuốc lá”, nhận thức của người dân về tác hại của thuốc lá từng bước được nâng lên.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam phát biểu

Phát biểu tại mít tinh, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam đánh giá công cuộc phòng, chống tác hại của thuốc lá là khó khăn, phức tạp; phải được thực hiện thường xuyên, liên tục, lâu dài; phải triển khai đồng bộ, toàn diện nhiều giải pháp cả về tổ chức, quản lý, tuyên truyền, vận động, tư vấn, kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm…; phải huy động được cả cộng đồng xã hội hưởng ứng, tham gia. Để tăng cường thực thi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, hưởng ứng “Ngày thế giới không thuốc lá” và “Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá”, Phó Chủ tịch đề nghị các Sở, ban, ngành, đoàn thể, địa phương, cơ quan, đơn vị cần triển khai nghiêm túc việc đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến các quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và các văn bản pháp luật có liên quan.

Phó Chủ tịch đề nghị lãnh đạo các cơ quan, đơn vị cần gương mẫu thực hiện và vận động cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của cơ quan, đơn vị mình không hút thuốc lá ở nơi làm việc và các địa điểm có quy định cấm hút thuốc. Các cấp, ngành, cơ quan, đơn vị cần tăng cường thực thi trách nhiệm quản lý nhà nước đối với thuốc lá theo lĩnh vực được phân công phụ trách; phối hợp chặt chẽ trong việc tổ chức thanh tra, kiểm tra, giám sát và xử lý các hành vi vi phạm các quy định của pháp luật về phòng, chống tác hại của thuốc lá. Phó Chủ tịch kêu gọi các cấp, ngành, cơ quan, đơn vị và mọi người dân thành phố cùng nhau “Xây dựng Hải Phòng – Thành phố không khói thuốc lá” góp phần bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân, xây dựng thành phố chúng ta thành “Thành phố Cảng xanh – Văn minh – Hiện đại”.

V.H.N

Nguồn. haiphong.gov.vn

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Cùng nhau xây dựng Hải Phòng – Thành phố không khói thuốc lá
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác