Print Thứ Bảy, 26/01/2019 18:51

Sáng 25-7, tại Trung tâm Hội nghị thành phố Hải Phòng, Cụm thi đua 5 thành phố trực thuộc Trung ương (Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam) tổ chức hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2018. Đến dự có các đồng chí: Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; Ngô Sách Thực, Phó chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND thành phố; đại diện lãnh đạo các Ban Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Ủy ban MTTQ 5 tỉnh, thành phố trong cụm thi đua.


Giao ban Cụm thi đua 5 thành phố trực thuộc Trung ương tại thành phố Hải Phòng. Ảnh: Đỗ Hiền

Phát biểu chào mừng hội nghị, đồng chí Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành khẳng định, trong sự nghiệp xây dựng và phát triển thành phố, MTTQ Việt Nam thành phố luôn phát huy vai trò là cơ quan nòng cốt trong hệ thống chính trị, huy động và động viên sức mạnh đoàn kết của các tầng lớp nhân dân, khơi dậy và đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, đóng góp quan trọng vào những thành tựu chung của thành phố. Trong triển khai Nghị quyết 32 của Bộ Chính trị và Nghị quyết Đại hội 15 Đảng bộ thành phố, Đảng bộ, chính quyền thành phố xác định việc đẩy nhanh quá trình hiện đại hóa hạ tầng kinh tế-xã hội, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh là những nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu. Trong quá trình đó, tất yếu phải có sự đồng thuận, ủng hộ của nhân dân, trước hết là các gia đình trong vùng ảnh hưởng của các dự án. Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, trong đó MTTQ Việt Nam thành phố là nòng cốt, Hải Phòng nhận được sự đồng tình, ủng hộ to lớn của nhân dân. Trong hơn hai năm qua, Hải Phòng thu hồi hơn 3.700 ha đất để triển khai các dự án, hơn 35 nghìn hộ dân có đất phải thu hồi, trong đó hơn 6 nghìn hộ dân phải di dời, bố trí tái định cư. Điều đáng phấn khởi, phần lớn người dân đồng thuận, giúp thành phố thực hiện thành công chương trình kinh tế-xã hội trọng điểm.

Bên cạnh đó, MTTQ  có vai trò quan trọng trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Với cách làm của Hải Phòng, chính quyền thành phố hỗ trợ xi măng, các tổ chức trong hệ thống chính trị mà nòng cốt là MTTQ Việt Nam thành phố sát cánh cùng nhân dân đóng góp nhân lực, vật lực, hoàn thành việc bê tông hóa hơn 3 nghìn km đường thôn, xóm, đường nội đồng, làm thay đổi cơ bản diện mạo nông thôn thành phố, tạo thuận lợi cho bà con nông dân trong đời sống, sinh hoạt và đạt mục tiêu 100% số xã hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới năm 2019. Vai trò của MTTQ Việt Nam thành phố trong việc thực hiện các chính sách an sinh xã hội, chăm lo các gia đình chính sách, người có công với nước, hộ nghèo, được thể hiện bằng những chương trình, hành động thiết thực, góp phần thực hiện các chính sách an sinh xã hội của Đảng, Nhà nước, nâng cao khối đại đoàn kết toàn dân.

6 tháng đầu năm 2018, Ủy ban MTTQ Việt Nam 5 thành phố trực thuộc Trung ương bám sát sự chỉ đạo, hướng dẫn của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, các nghị quyết của Thành ủy, HĐND, phối hợp với UBND thành phố triển khai thực hiện hiệu quả cao chương trình phối hợp, thống nhất hành động năm 2018 của Mặt trận các địa phương. Công tác thông tin, tuyên truyền được triển khai với nhiều hình thức đa dạng, phong phú đến các tầng lớp nhân dân. Việc nắm bắt và phản ánh dư luận xã hội có những chuyển biến tích cực, tạo sự đồng thuận trong xã hội, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân. Các phong trào thi đua, các cuộc vận động do Mặt trận phát động và chủ trì với nhiều hoạt động hướng về cơ sở địa bàn dân cư tiếp tục đi vào cuộc sống và gắn bó với nhân dân, được các tầng lớp nhân dân tích cực hưởng ứng có tác dụng thiết thực, tạo sự gắn kết cộng đồng. Tiêu biểu như cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, các hoạt động chăm lo “Tết cho người nghèo”, vận động quỹ “Vì người nghèo”, hoạt động an sinh xã hội… 6 tháng cuối năm, Ủy ban MTTQ 5 thành phố trực thuộc trung ương tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, đa dạng các hình thức tập hợp và phát huy khối đại đoàn kết toàn dân tộc; động viên nhân dân phát huy tinh thần sáng tạo và tự quản, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội của địa phương…

Tại hội nghị, các đại biểu thảo luận, tập trung vào các vấn đề: phối hợp các cơ quan báo chí trung ương và thành phố tuyên truyền về công tác Mặt trận; công tác giám sát, phản biện xã hội; các phong trào thi đua, cuộc vận động do Mặt trận phát động và chủ trì; vai trò của Mặt trận tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền; nắm bắt tình hình và định hướng dư luận xã hội; đổi mới công tác hoạt động Mặt trận, tránh tình trạng hành chính hóa…

Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đánh giá cao những thành tích Ủy ban MTTQ 5 thành phố trực thuộc Trung ương đạt được. Đồng chí nhấn mạnh, 5 thành phố trực thuộc Trung ương đều có tốc độ tăng GDP cao hơn mức bình quân của cả nước, trong đó thành phố Hải Phòng có kết quả nổi bật. Tổng GDP của 5 thành phố đóng góp 40% GDP cả nước và thu ngân sách chiếm hơn 50% thu ngân sách toàn quốc, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế – xã hội, bảo đảm quốc phòng- an ninh quốc gia. Kết quả này có sự đóng góp lớn của hệ thống MTTQ. Các hoạt động khác cũng được MTTQ các thành phố chỉ đạo quyết liệt với nhiều cách làm sáng tạo, linh hoạt, từ công tác tuyên truyền đến các cuộc vận động, phong trào thi đua. Tiêu biểu như: Hải Phòng với công tác giải phóng mặt bằng; Đà Nẵng chấn chỉnh, xử lý các dự án sai phạm; Cần Thơ quan tâm biểu dương cán bộ mặt trận các cấp… Nhờ nắm chắc tình hình và định hướng dư luận xã hội nên các thành phố không bị động, bất ngờ trước những tình huống phức tạp.

Đồng chí Trần Thanh Mẫn cũng yêu cầu MTTQ 5 thành phố thực hiện tốt công tác giám sát, phản biện xã hội, với những nội dung có sức lan tỏa lớn và có chiều sâu hơn; tránh xây dựng mô hình vận động hình thức, chất lượng không cao. Thời gian tới, MTTQ các cấp cần bám sát Chỉ thị 17 của Ban Bí thư về lãnh đạo Ðại hội MTTQ Việt Nam các cấp và Ðại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ 9, nhiệm kỳ 2019-2024 và Nghị quyết 18 của Hội nghị Trung ương 6 (khóa 12) về đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Đồng thời, phát huy vai trò hệ thống Mặt trận các cấp trong phát huy khối đại đoàn kết dân tộc; làm tốt công tác dân vận, gần dân, sát dân, khi triển khai mọi hoạt động cần lắng nghe ý kiến của nhân dân; triển khai các phong trào thi đua hướng tới chiều sâu, thực chất; quan tâm chất lượng công tác tuyên truyền, không để xảy ra tình trạng bị động, bất ngờ, không để kẻ xấu lợi dụng gây hại.

Nhân dịp này, Ủy ban MTTQ Việt Nam các thành phố, gồm: Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và Cần Thơ trao 400 triệu đồng ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” của thành phố Hải Phòng để xây, sửa Nhà đại đoàn kết tặng các hộ nghèo khó khăn về nhà ở trên địa bàn thành phố.

Báo Hải Phòng 25/07/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Cụm thi đua 5 thành phố trực thuộc Trung ương:  Mặt trận Tổ quốc các cấp giữ vai trò nòng cốt trong phát huy khối đại đoàn kết toàn dân
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác