Print Thứ Bảy, 26/01/2019 18:01

Tăng thu qua thanh tra, kiểm tra 400 tỷ đồng; khai thác các nguồn thu khác để bổ sung phần bị thiếu hụt; tăng cường đôn đốc thu nợ đọng thuế, phấn đấu đến ngày 31- 12- 2018 số nợ thuế không vượt quá 5% tổng thu ngân sách… là những mục tiêu chủ yếu được Cục Thuế Hải Phòng đặt ra trong 6 tháng cuối năm nay.

Nhận diện rõ những hạn chế, vướng mắc

Nửa chặng đường đầu của năm 2018, Cục Thuế đã nỗ lực, thu được kết quả đáng ghi nhận nhưng nhiệm vụ còn lại của năm rất nặng nề, đòi hỏi toàn Cục phải phấn đấu, cố gắng và quyết liệt nhiều hơn nữa.

Phó Cục trưởng phụ trách Cục Thuế Hà Văn Trường cho biết, 6 tháng đầu năm, tổng thu ngân sách nội địa của thành phố đạt 11.375 tỷ đồng, bằng 50% dự toán pháp lệnh, tăng 17% so với cùng kỳ năm 2017 nhưng mới chỉ đạt 46% dự toán phấn đấu. Cục Thuế đánh giá, kết quả này chưa đạt như kỳ vọng bởi với chỉ tiêu thu xấp xỉ 25.000 tỷ đồng trong năm 2018, ngành còn phải phấn đấu rất nhiều, mức tăng trưởng phải cao, vượt 20- 25% mới đáp ứng yêu cầu.

Vì thế, lãnh đạo Cục Thuế và các đơn vị trực thuộc rà soát rất kỹ từng nguồn thu trong 6 tháng qua để tìm ra nguyên nhân. Trong đó, vấn đề nổi lên tại một số doanh nghiệp lớn, trọng điểm là số thu giảm mạnh. Theo Cục Thuế, chỉ tính 12 doanh nghiệp trọng điểm đã giảm số nộp thuế tới 290 tỷ đồng như Công ty CP Nhựa Thiếu niên Tiền Phong giảm 44,2 tỷ đồng; Công ty CP đóng tàu sông Cấm giảm 13,4 tỷ đồng; Công ty CP Cảng Hải Phòng giảm gần 50 tỷ đồng; Công ty Thuốc lá Hải Phòng giảm 21,9 tỷ đồng; Nhà máy thức ăn gia súc Proconco giảm 32,7 tỷ đồng; Công ty CP Khu công nghiệp Sài Gòn- Hải Phòng giảm 22,5 tỷ đồng; Công ty xi măng Chin- phong giảm 28 tỷ đồng…


6 tháng đầu năm 2018, Nhà máy sản xuất thức ăn gia súc Proconco giảm nộp ngân sách thành phố 32,7 tỷ đồng so với cùng kỳ năm trước.     Ảnh: Phương Duy

Cũng theo Cục Thuế Hải Phòng, sở dĩ số thu nửa đầu năm nay tăng chưa mạnh là bởi có một số khoản thu lớn năm 2017 thu được nay không phát sinh. Đó là số thu của một số nhà thầu đã kết thúc các hợp đồng thi công cầu và đường Tân Vũ- Lạch Huyện. Chỉ riêng số này đã bị hụt so với năm 2017 là 286 tỷ đồng. Ngoài ra, một số doanh nghiệp không phát sinh khoản thuế chuyển nhượng bất động sản như năm 2017 nên cũng giảm thu tới hơn 50 tỷ đồng. Cùng với đó, nguồn thu tiền sử dụng đất 6 tháng đầu năm chững lại, một số dự án lớn chưa huy động được vào ngân sách.

Tìm nguồn tăng thu, chống nợ đọng

Giải pháp đầu tiên được tập thể cán bộ, công chức (CBCC) Cục Thuế xác định là tiếp tục tham mưu với UBND thành phố thực hiện tốt nhiệm vụ của BCĐ chống thất thu ngân sách thành phố và các tổ chống thất thu ngân sách, tập trung vào chống thất thu khai thác tài nguyên khoáng sản; khu vực nhà hàng, khách sạn, hộ kinh doanh và thuế nhà thầu xây dựng đối với các dự án lớn đang triển khai. Ở góc độ ngành Thuế, Cục đang chỉ đạo các đơn vị tập trung quyết liệt vào thanh tra, kiểm tra thuế. Trong 6 tháng đầu năm, toàn cục mới kiểm tra, thanh tra được 830/2200 doanh nghiệp theo chỉ tiêu được giao, đạt 36%. Do đó, những tháng cuối năm, Cục Thuế quyết tâm hoàn thành chỉ tiêu kiểm tra, thanh tra. Qua đó, phấn đấu tăng thu ngân sách  tối thiểu 400 tỷ đồng qua công tác này nhằm bù đắp các nguồn thu thiếu hụt.

Đối với các khoản nợ thuế, Cục Thuế giao nhiệm vụ, chỉ tiêu tới từng đơn vị, 6 tháng qua thu hồi nợ năm trước được 516 tỷ đồng. Trong đó, đôn đốc thu nợ 335 tỷ đồng; điều chỉnh số nợ 101 tỷ đồng và sử dụng biện pháp cưỡng chế thu 80 tỷ đồng. Tuy nhiên, số nợ so với thời điểm 31- 12- 2017 chưa giảm nhiều do một số đơn vị nợ thuế kéo dài, một số doanh nghiệp có khó khăn về tài chính, khó có khả năng thanh toán. Do đó, Cục Thuế yêu cầu các đơn vị tăng cường các biện pháp quản lý và thu nợ, phấn đấu đến hết năm 2018, số nợ thuế không vượt 5% tổng thu ngân sách Nhà nước, bảo đảm tổng nợ thuế năm 2018 giảm so với  cuối năm 2017.

Cùng với đó, Cục Thuế đang tích cực rà soát lại tất cả các khoản thu trên địa bàn, khai thác tăng thu bù đắp vào các khoản hụt thu và đôn đốc thu nộp kịp thời vào ngân sách. Cục Thuế đang xúc tiến đẩy nhanh tiến độ thực hiện đề án quản lý thu thuế đối với hoạt động vận tải bộ, kinh doanh dịch vụ lưu trú, du lịch nhằm quản lý chặt chẽ hơn, chống thất thu, thất thoát ở lĩnh vực này.

Tăng thu tới gần 3000 tỷ đồng tiền thuế trong một năm là thử thách, trách nhiệm đồng thời cũng là áp lực lớn đối với ngành Thuế. Với sự phát triển nhanh chóng và đột phá của thành phố Cảng, nhiều dự án lớn đang được đầu tư, tiềm năng thu còn rộng mở, với sự cố gắng, quyết tâm cao, CBCC ngành Thuế tin tưởng sẽ hoàn thành thu 24.725 tỷ đồng trong năm 2018, tạo một bước ngoặt mới về số thu ngân sách nội địa của Hải Phòng.

Hồng Thanh – Báo Hải Phòng 25/7/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Cục Thuế Hải Phòng thực hiện các giải pháp tăng thu và chống nợ đọng thuế
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác