Print Thứ Hai, 12/08/2019 10:46

Cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện còn hạn chế, đặc biệt là thiếu kinh phí giám định, kiểm định hàng hóa, tiêu hủy hàng giả, hàng kém chất lượng… song với sự nỗ lực vào cuộc quyết liệt của tập thể lãnh đạo, cán bộ công chức Cục Quản lý thị trường (QLTT), công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, hàng hóa không đảm bảo VSATTP đã đạt được những hiệu quả tích cực….

Cục QLTT tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường

Ngay từ những ngày đầu tháng 1, Đội QLTT số 4, Cục QLTT kết hợp với Đội 4 Phòng Cảnh sát kinh tế – CATP Hải Phòng kiểm tra gian hàng bia, nước giải khát tại số 226 Lê Lai, Ngô Quyền, Hải Phòng, đã phát hiện có 8.784 chai bia heniken và nước ngọt các loại mang các nhãn hiệu bia Heiniken và nước ngọt các loại mang các nhãn nước ngoài sản xuất song lại không in ngày sản xuất.

Chủ kho hàng không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ của các sản phẩm trên. Ngày 17-1-2019 Cục QLTT Hải Phòng đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 74 triệu đồng đối với 2 hành vi “Không đăng ký thành lập hộ kinh doanh trong những trường hợp phải đăng ký theo quy định” và “Kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ”, đồng thời tiêu hủy toàn bộ hàng hóa vi phạm.

Tiếp đó, ngày 20-2, Đội QLTT số 4 tiếp tục tiến hành kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong hoạt động thương mại đối với quầy hàng Korea Ginseng tại tầng 2 Trung tâm thương mại Big C (Đông Khê, Ngô Quyền).

Tổ kiểm tra đã phát hiện lô hàng hóa gồm 13 mặt hàng sản phẩm chức năng không rõ nguồn gốc xuất xứ. Đáng nói, đây là mặt hàng thuộc nhóm ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện nhưng chủ hàng không đáp ứng các điều kiện kinh doanh.

Một số hàng hóa bầy bán tại quầy hàng có nhãn ghi không đúng các nội dung bắt buộc trên nhãn hàng hóa. Qua quá trình làm việc, chủ quầy hàng không xuất trình được hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc của lô hàng nói trên.

Ngày 5-3 Đội QLTT số 4 đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 37 triệu đồng đối với các hành vi vi phạm nói trên và tiêu hủy toàn bộ số hàng hóa.

Trên đây chỉ là số ít vụ việc điển hình trong tổng số 961 vụ kiểm tra được Cục QLTT thành phố triển khai thực hiện trong 6 tháng đầu năm, qua đó đã xử lý 675 vụ và nộp ngân sách nhà nước trên 3,3 tỷ đồng.

Được biết, với vai trò là Cơ quan Thường trực của Ban chỉ đạo (BCĐ) 389 Hải Phòng, Cục QLTT đã tham mưu cho thành phố thực hiện tốt các chỉ đạo của Chính phủ, BCĐ 389 quốc gia trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Đại diện lãnh đạo Cục QLTT Hải Phòng cho biết: Bên cạnh những kết quả đạt được, hiện công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, hàng kém chất lượng còn nhiều vướng mắc.

Cụ thể là cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện còn thiếu, đặc biệt là kinh phí giám định, kiểm định hàng hóa, kinh phí tiêu hủy hàng giả, hàng kém chất lượng, công tác lưu giữ, bảo quản hàng hóa chờ xử lý rất khó khăn.

Mặt khác, năng lực và trình độ chuyên môn nghiệp vụ của công chức QLTT chưa đồng đều, biên chế còn thiếu đã ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả công tác.

Trong thời gian tới, tình hình thị trường diễn biến khá phức tạp nhất là những tháng chuyển giao mùa, thời vụ, những ngày lễ lớn và những tháng cuối năm và Tết Nguyên đán, do đó Cục QLTT Hải Phòng xác định tiếp tục tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường.

Song song với đó là việc tăng cường công tác quản lý địa bàn, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các đối tượng có hành vi vận chuyển, kinh doanh hàng cấm, hàng nhập lậu; sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng hóa kém chất lượng, quá hạn sử dụng, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, nhất là các ngành hàng, nhóm mặt hàng thực phẩm, dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, dược liệu, khí dầu mỏ hóa lỏng, thuốc lá, rượu và thương mại điện tử …

Xuân Hạ

Nguồn. ANHP

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Cục Quản lý Thị trường Hải Phòng: Quyết liệt trong phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác