Print Thứ Sáu, 03/01/2020 09:01 Gốc

Đội Kiểm soát Hải quan (Cục Hải quan thành phố Hải Phòng) phối hợp với lực lượng Biên phòng Hải Phòng vừa bắt giữ 2 công-ten-nơ chứa hàng trăm bình sắt, bên trong nghi có khí cười N2O – một chất hóa học có thể gây nguy hiểm cho tính mạng con người.

Lô hàng do Công ty TNHH MTV Thương mại và Xuất nhập khẩu Thiên Phú Văn, đăng ký tờ khai tại Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Đình Vũ. Theo khai báo trên tờ khai, hàng hóa là vỏ bình chứa khí bằng thép loại 40 lít dùng để chứa khí trong công nghiệp nhưng chưa có khí. Hàng mới 100%, có xuất xứ từ Trung Quốc với tổng số lượng là 840 bình được đóng trong 2 công-ten-nơ.

Tuy nhiên, khi tiến hành kiểm tra thực tế hàng hóa, lực lượng chức năng phát hiện lô hàng có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Hàng hóa thực tế bên trong có 360 bình không chứa khí; còn lại 440 bình có chứa khí ni-tơ mô-nô-xít (N2O), mỗi bình chứa khoảng 22 kg khí N2O. Tổng số lượng khí N2O trong 440 bình là 9.680 kg. Như vậy, doanh nghiệp đã nhập khẩu không đúng tên hàng hóa, khối lượng, chủng loại.

Lực lượng chức năng gồm cơ quan Hải quan và Bộ đội Biên phòng thành phố đang tiếp tục tiến hành điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Các chuyên gia về phòng, chống ma túy cảnh báo, việc hít bóng cười hay khí cười ảnh hưởng trực tiếp tới tim mạch, hệ thần kinh mà hậu quả xấu nhất nếu lạm dụng là dẫn tới trầm cảm hoặc thiệt mạng. Tuy nhiên gần đây, tình trạng buôn bán, nhập lậu khí cười trái phép vào địa bàn Hải Phòng diễn biến phức tạp, các đối tượng vi phạm sử dụng các thủ đoạn tinh vi, như: khai vỏ bình nhưng trong lại chứa khí, khai mặt hàng là khí khác nhưng lại chứa khí N2O, trà trộn với các chủng loại hàng hóa khác,… Bởi vậy, các lực lượng chức năng liên quan đang tăng cường các biện pháp tuần tra, kiểm soát nhằm kịp thời phát hiện và ngăn chặn các trường hợp vi phạm./.

Hồng Thanh/Báo Hải Phòng

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Cục Hải quan Hải Phòng bắt giữ 2 công-ten-nơ nghi chứa khí cười (N20)
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác