Print Thứ Ba, 19/03/2019 10:53

Theo thống kê, Hải Phòng có hơn 200 cửa hàng kinh doanh xăng, dầu hiện đang hoạt động. Cùng với quá trình đô thị hóa, mật độ dân cư ngày càng đông đúc cộng với sự thiếu đầu tư, nâng cấp cơ sở hạ tầng, nhiều cửa hàng xăng, dầu nằm sát khu dân cư, không đáp ứng quy chuẩn, tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ.

Cây xăng Tuấn Điệp, xã Bắc Hưng (huyện Tiên Lãng) nằm sát khu dân cư, hiện xuống cấp, mất an toàn.Ảnh: HỒNG CHÂM

Khiếu kiện vì cửa hàng xăng, dầu nằm trong khu dân cư

Theo quy định của Thông tư số 11 ban hành năm 2013 của Bộ Công thương về quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về yêu cầu thiết kế cửa hàng xăng, dầu nêu rõ: Khoảng cách từ cửa hàng xăng, dầu đến các công trình dân dụng phải từ 5-20 m, tùy cấp cửa hàng. Cửa hàng xăng dầu tiếp giáp với công trình xây dựng khác phải có tường bao kín bằng vật liệu không cháy và có chiều cao tối thiểu 2,2 m. Tuy nhiên, không khó để bắt gặp những cửa hàng xăng, dầu nằm ngay sát nhà dân, khu đông dân cư qua lại.

Đơn cử, riêng đoạn đường 212 nối từ xã Bắc Hưng đến thị trấn Tiên Lãng (huyện Tiên Lãng) có 5 của hàng kinh doanh xăng, dầu nhưng có đến 3 cửa hàng là: Phong Quang (xã Tiên Thắng), Hoàng Kích (xã Quang Phục), Tuấn Điệp (xã Bắc Hưng) đều là cấp 3, hoạt động từ nhiều năm và có diện tích nhỏ hẹp, cơ sở xuống cấp, nằm sát khu dân cư. Anh Nguyễn Văn A., sống gần cửa hàng xăng, dầu Phong Quang cho biết: Nhiều năm nay, các hộ dân sống cạnh hoặc gần điểm kinh doanh xăng, dầu này nơm nớp nỗi lo về mất an toàn cháy nổ và thường xuyên hít phải mùi xăng.

Mới đây, Báo Hải Phòng cũng nhận được đơn của một số người dân phường Nam Sơn (quận Kiến An) phản ánh cửa hàng kinh doanh xăng dầu Thành Đạt ở số 662 phố Trần Nhân Tông, thuộc phường này nằm sát khu dân cư, không bảo đảm điều kiện về phòng, chống cháy nổ, an toàn vệ sinh môi trường, ảnh hưởng tới cuộc sống của các hộ dân chung quanh.

Trưởng Phòng Kinh tế- Hạ tầng huyện Tiên Lãng Trần Đình Nhuận cho biết: Các cửa hàng xăng, dầu kể trên đều hình thành từ hàng chục năm trước. Tại thời điểm bắt đầu hoạt động, các cửa hàng xăng, dầu này đạt chuẩn về điều kiện an toàn. Song, do quá trình đô thị hóa nhanh, dân cư ngày một đông cùng với quy định của Nhà nước về điều kiện kinh doanh xăng, dầu thay đổi theo sự phát triển kinh tế – xã hội, nên quy mô của các cửa hàng xăng, dầu này không còn phù hợp khi nằm trong khu dân cư, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn vệ sinh môi trường, cháy nổ…

Không thể phủ nhận các cửa hàng kinh doanh xăng, dầu nằm trong khu dân cư đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân. Tuy nhiên, nguy cơ mất an toàn về cháy nổ và ô nhiễm môi trường cao, nên những người dân sống chung quanh đó luôn bất an.

Yêu cầu nâng cấp bảo đảm quy chuẩn

Trước nguy cơ mất an toàn về hoạt động của các cửa hàng xăng, dầu nằm trong khu dân cư trên địa bàn thành phố, nên thời gian qua, các ngành chức năng xóa bỏ dần một số cửa hàng xăng, dầu không bảo đảm an toàn như cửa hàng xăng dầu trên phố Tô Hiệu (quận Lê Chân) và cửa hàng xăng dầu ở phố Lạch Tray (quận Ngô Quyền). Từ giữa năm 2016 đến nay, toàn thành phố xóa được 10 cửa hàng xăng, dầu nằm sát khu dân cư.

Theo Phòng Thương mại (Sở Công Thương), căn cứ theo Nghị định số 08/2018/NĐ-CP của Chính phủ ngày 15-1-2018, hiện các địa phương không phải xây dựng quy hoạch phát triển mạng lưới kinh doanh xăng, dầu từng giai đoạn. Điều đó có nghĩa, các điểm bán lẻ xăng dầu không cần bảo đảm điều kiện “có địa điểm, vị trí phù hợp với quy hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt”. Tuy nhiên, các điểm kinh doanh xăng, dầu vẫn phải đáp ứng đủ các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật hiện hành cũng như các điều kiện về bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy, bảo vệ môi trường, quản lý và bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ…

Triển khai thực hiện Nghị định số 08/2018/NĐ- CP của Chính phủ, Bộ Công Thương đang chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành có liên quan và các địa phương xây dựng Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về cửa hàng xăng, dầu, thay thế các tiêu chuẩn, quy chuẩn hiện hành, thực hiện thống nhất trong cả nước. Bộ quy chuẩn sẽ là căn cứ để các địa phương rà soát, loại bỏ những cửa hàng xăng, dầu không đáp ứng đủ các điều kiện hoạt động.

Trước mắt, để hoạt động kinh doanh xăng, dầu bảo đảm an toàn, UBND các quận, huyện cần kiểm tra, rà soát các cơ sở hiện đang hoạt động có đáp ứng đủ các quy định hiện hành về bảo đảm an toàn phòng, chống cháy nổ, bảo vệ môi trường… Với những đơn vị chưa đủ điều kiện, cần kiên quyết yêu cầu dừng hoạt động hoặc bổ sung các điều kiện về cơ sở vật chất theo đúng quy chuẩn. Ngành Công Thương tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các đơn vị hoạt động tự phát, không cấp giấy phép. Về phía các doanh nghiệp kinh doanh xăng, dầu chủ động xây dựng kế hoạch cải tạo, sửa chữa nâng cấp mở rộng hoặc đầu tư phát triển cơ sở kinh doanh xăng dầu đáp ứng yêu cầu, theo đúng tiến độ trong quy hoạch.

QUANG LINH – baohaiphong.com.vn

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Cửa hàng xăng, dầu nằm sát khu dân cư: Nơm nớp nỗi lo cháy, nổ
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác