Print Thứ Năm, 09/05/2019 10:44

Cử tri yêu cầu cần có hướng xử lý phụ huynh, thí sinh liên quan tới gian lận điểm thi tại kỳ thi THPT quốc gia 2018.

Gần 100% kiến nghị của cử tri kỳ họp 6 đã được trả lời, giải quyết

Ngày 9.5, tiếp tục phiên họp thứ 34 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Trưởng ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội Nguyễn Thanh Hải đã trình bày báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV.

Thông qua 1.408 cuộc tiếp xúc cử tri trước và sau kỳ họp thứ 6, Ban Dân nguyện đã tập hợp được 2.293 kiến nghị của cử tri.

“Các kiến nghị này đã được chuyển đến cơ quan có thẩm quyền xem xét giải quyết và trả lời cử tri theo quy định, đến nay đã có 2.290 kiến nghị được xem xét, giải quyết và trả lời theo quy định đạt 99,87% tổng số kiến nghị đã chuyển”, bà Hải cho biết.

Cử tri bất bình việc gian lận điểm thi

Ngoài ra, theo tổng hợp của Ban Dân nguyện, cũng như các kỳ họp trước đây, cử tri quan tâm nhiều nhất tới lĩnh vực giáo dục, đào tạo, với 248 kiến nghị.

Trưởng Ban Dân nguyện của Thường vụ Quốc hội Nguyễn Thanh Hải. Ảnh: Quochoi.vn

Về vấn đề tổ chức kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia và xét tuyển sinh đại học, cử tri TP Hà Nội cho rằng, việc Bộ GDĐT luôn thay đổi đề án thi THPT quốc gia và xét tuyển sinh đại học làm ảnh hưởng đến tâm lý phụ huynh và học sinh, đề nghị có giải pháp lâu dài để khắc phục những bất cập này.

Cử tri một số tỉnh Tiền Giang, Hà Nam, Thái Bình, Đắk Lắk… phản ánh rằng rất bất bình trước hiện tượng gian lận trong thi cử xảy ra ở các tỉnh Hòa Bình, Hà Giang, Sơn La, yêu cầu Bộ GDĐT cho biết trách nhiệm của Bộ trong vấn đề này và các giải pháp khắc phục hậu quả.

Tiếp thu ý kiến cử tri, Bộ GDĐT cho biết, Bộ đã tổ chức rà soát, đánh giá toàn bộ các khâu của quy trình tổ chức kỳ thi THPT quốc gia để hoàn thiện phương án tổ chức kỳ thi.

Ngày 4.12.2018, Bộ GDĐT đã ra thông báo nêu rõ, kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 sẽ được giữ ổn định về phương thức tổ chức như năm 2017 và năm 2018, đồng thời thực hiện một số điều chỉnh kỹ thuật trong quy trình tổ chức thi nhằm khắc phục triệt để hạn chế, bất cập, đặc biệt là hiện tượng gian lận, đảm bảo tổ chức kỳ thi được khách quan, an toàn, nghiêm túc.

Đối với công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2019, về cơ bản giữ nguyên phương án xét tuyển như năm 2017 và năm 2018.

Ngoài ra, Bộ GDĐT còn trả lời kiến nghị cử tri một số địa phương như TP HCM, Hà Nội, Cần Thơ, Đà Nẵng, Hải Phòng, Bạc Liêu, Bắc Ninh, Quảng Ngãi, Ninh Thuận,… về các giải pháp để khắc phục tình trạng dạy thêm, học thêm; việc cải cách, đổi mới giáo dục; về thay đổi sách giáo khoa; về chế độ đối với giáo viên mầm non…

Phát biểu thảo luận tại phiên họp về nội dung trên, ông Vũ Hồng Thanh- Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế cho biết, qua tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 7 vừa qua, cử tri kiến nghị cần có hướng xử lý đối với phụ huynh, thí sinh được nâng điểm thi trong vụ tiêu cực thi cử tại 3 tỉnh Hòa Bình, Lạng Sơn, Hà Giang.

“Phụ huynh, thí sinh được nâng điểm thi sẽ xử lý như thế nào, cử tri yêu cầu cần có hướng xử lý”, đại biểu Vũ Hồng Thanh nói.

Thành Trung
Theo Báo Lao động

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Cử tri đề nghị xử lý phụ huynh liên quan tới gian lận điểm thi
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác