Print Thứ Bảy, 26/01/2019 16:49

Trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 như hiện nay, cùng với sự bùng nổ không ngừng của khoa học công nghệ, sự xuất hiện ngày càng nhiều các phong trào khởi nghiệp (Startup) là một nhu cầu tất yếu của xã hội. Tại Hải Phòng, sự xuất hiện của “PUSH Co-working” (thúc đẩy khởi nghiệp) như một làn gió mới, giúp thúc đẩy phong trào khởi nghiệp của thanh niên toàn thành phố.


Phòng làm việc chính được thiết kế hiện đại

Hiện đại, tiết kiệm chi phí

Có mặt tại PUSH Co-working vào một buổi trưa muộn cuối năm 2017, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng bởi những gì hiện ra trước mắt, nó dường như quá khác xa so với những gì chúng tôi đã mường tượng trước đó. Nằm khá sâu trong một con ngõ nhỏ trên đường Lạch Tray, quận Ngô Quyền, nhưng ít ai biết rằng, nơi đây lại là điểm đến của rất nhiều các bạn trẻ đang ấp ủ trong mình ước mơ khởi nghiệp. Nơi đây còn được các bạn trẻ trong cộng đồng khởi nghiệp truyền tai nhau là một không gian làm việc chung đầy hiện đại và chuyên nghiệp đầu tiên tại Hải Phòng.

Vừa dẫn chúng tôi đi thăm một vòng PUSH Co-working, anh Đỗ Minh Phương – Giám đốc Công ty CP truyền thông DMP, người đồng sáng lập PUSH vừa giới thiệu cho chúng tôi hiểu hơn về khái niệm “không gian làm việc chung PUSH Co-working”. PUSH Co-working được hiểu nôm na là nơi cung cấp không gian chung với các tiện ích dịch vụ chuyên nghiệp nhằm hỗ trợ môi trường khởi nghiệp cho các bạn trẻ.

Đặc biệt, với những bạn trẻ giàu ý tưởng, mong muốn lập nghiệp nhưng lại thiếu vốn thì việc lựa chọn PUSH Co-working là một lựa chọn đúng đắn. Bởi PUSH Co-working giúp các bạn trẻ tiết kiệm được chi phí thuê văn phòng, sắm sửa cơ sở vật chất và các chi phí phát sinh khác.

“Trên thực tế, nếu bạn thuê văn phòng riêng với chi phí khoảng 150 triệu đồng/năm thì khi đến với PUSH Co-working mỗi khách hàng chỉ phải bỏ ra 690.000 đồng/tháng/1 ghế, 5 triệu đồng/tháng/văn phòng và sử dụng số tiền mình tiết kiệm được vào đầu tư kinh doanh để sinh lời. Không những tiết kiệm chi phí thuê văn phòng, trong quá trình hoạt động, các bạn trẻ còn được hỗ trợ các tiện ích khác điện, nước, wifi, điều hòa, máy chiếu miễn phí”, anh Phương chia sẻ.


Phòng hội thảo được trang bị đầy đủ các thiết bị cần thiết

Mặc dù mới hoạt động được hơn 9 tháng nhưng với những tiện ích PUSH Co-working đem lại, nơi đây đã thu hút rất nhiều đối tượng khách hàng như các nhóm khởi nghiệp, các chuyên gia sáng tạo và cả những người làm việc tự do. Ngoài ra, PUSH Co-working còn là điểm đến của một số công ty, tổ chức cần văn phòng đại diện, văn phòng ảo để giao dịch.

Anh Phương chia sẻ, khu PUSH Co-working với diện tích gần 1000 m2, được chia làm 3 khu riêng biệt gồm các phòng chức năng, phòng họp, phòng hội thảo, nhà bếp, quán café. Khu vực chính hay còn gọi là khu làm việc chung được thiết kế với hơn 100 bàn làm việc được kê xen kẽ, là nơi các thành viên trong các nhóm cộng đồng khởi nghiệp vừa làm việc, vừa trò chuyện, chia sẻ kinh nghiệm cũng như tìm kiếm cơ hội hợp tác với nhau.

Khu phòng hội thảo gồm các phòng họp rộng từ 20m2 – 40m2 được thiết kế hiện đại với bàn ghế, máy chiếu, điều hòa giúp khách hàng có thể gặp gỡ đối tác, họp hành hoặc tổ chức sự kiện. Khu vực cuối cùng là khu dịch vụ, gồm khu ăn uống, phòng ngủ với thiết kế hiện đại giúp các bạn trẻ nghỉ ngơi, thư giãn sau những giờ làm việc căng thẳng.

Môi trường làm việc văn hóa

Một điều khá đặc biệt khi chúng tôi được mục sở thị PUSH Co-working, đó chính là môi trường làm việc đầy văn hóa. Trong một không gian rộng lớn của khu làm việc chính, ngoài tiếng “cạch cạch” của bàn phím máy tính, khó có thể nghe thấy tiếng nói chuyện hay bàn bạc công việc của các nhóm khởi nghiệp. Lý giải cho điều này, anh Phương cho biết: “Ở một không gian làm việc mở, chỉ cần một người phát ra tiếng động sẽ lập tức ảnh hưởng đến tất cả những người xung quanh.

Đây chính là lý do mà PUSH Co-working được chia làm nhiều khu riêng biệt như vậy. Nếu như khách hàng cần gặp đối tác bàn bạc công việc, họ có ra khu vực dịch vụ, cùng nhau thưởng thức cafe và trò chuyện về công việc. Trong trường hợp, những cuộc làm việc đó vô cùng quan trọng hoặc với những nhóm cần họp bàn kế hoạch kinh doanh thì sẽ có phòng họp riêng”.

PUSH Co-working dần trở lựa chọn tin cậy của cộng đồng khởi nghiệp Hải Phòng

Ngoài những tiện ích mang lại, tại đây còn đem đến cho các bạn trẻ một môi trường làm việc năng động, gắn kết cộng đồng, tạo thành một cộng đồng thân thiện và bền vững. PUSH Co-working hiện có gần 20 nhóm với khoảng 80 người đang làm việc độc lập, ở nhiều lĩnh vực khác nhau như công nghệ thông tin, thiết kế nội thất,…

Ở môi trường làm mở như vậy, các bạn trẻ có thể tiến xa hơn trong việc xây dựng và mở rộng không gian làm việc cũng như các mối quan hệ, thậm chí là hỗ trợ, phối hợp cùng nhau thực hiện các dự án mà không tốn công sức phải tìm kiếm. Ngoài ra, PUSH Co-working còn là nơi cung cấp các dịch vụ đào tạo, các chương trình sự kiện cho các hoạt động liên quan đến khởi nghiệp và kinh doanh.

Các khóa đào tạo miễn phí, những buổi giao lưu với các chuyên gia, kết nối nhà đầu tư cũng thường xuyên được tổ chức giúp các bạn trẻ hiện thực hóa ý tưởng kinh doanh của mình.

Những năm trở lại đây, để có một chỗ làm ổn định, nhiều doanh nghiệp đặc biệt là các Startup tại Hải Phòng phải lựa chọn giải pháp thuê văn phòng để làm việc. Tuy nhiên, việc bỏ ra một khoản tiền lớn để thuê nhà theo quý đã hạn chế khả năng kinh doanh của các Startup.

Thậm chí nhiều Startup sau khi hùn vốn thuê văn phòng đã không còn đủ kinh phí để thực hiện những bước tiếp theo trong kế hoạch kinh doanh mà mình đã ấp ủ. Và “PUSH Co-working” xuất hiện như một giả pháp giúp các Startup giải bài toán khó mà bấy lâu này họ vẫn đang loay hoay kiếm tìm.

(Ngân Phương, Báo An ninh Hải Phòng 08/01/2018) 

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Cú hích mạnh mẽ cho phong trào khởi nghiệp tại Hải Phòng
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác