Print Thứ Bảy, 26/01/2019 18:38

Những năm qua, song song với việc không ngừng tu dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, quán triệt tinh thần chỉ đạo của Ban Chỉ huy CAP, lực lượng CSKV phường Phan Bội Châu luôn xác định đội ngũ cán bộ cơ cở là “cánh tay dài” của mình trong công tác nắm địa bàn. Từ đó thường xuyên bám sát để kịp thời nắm bắt tình hình ANTT, cũng như tâm tư, nguyện vọng của mọi tầng lớp nhân dân, phục vụ đắc lực cho việc triển khai hiệu quả trọng trách được giao…

Lực lượng CSKV phường Phan Bội Châu nắm tình hình ANTT từ các tiểu thương

Sát dân, gần dân…

Thiếu tá Nguyễn Tiến Thành – Trưởng CAP Phan Bội Châu chia sẻ: Trên địa bàn phường có chợ Tam Bạc- Trung tâm thương mại lớn của quận, thành phố nên hoạt động kinh doanh, buôn bán diễn ra khá sầm uất. Hầu hết các hộ có nhà mặt đường, xung quanh vành đai chợ đều hành nghề kinh doanh, buôn bán. Lượng tiểu thương từ khắp nơi đổ về đây rất đông khiến cho việc giao thương, mua qua, bán lại diễn ra rất tấp nập, suốt từ 3h đến 19h hàng ngày.

Bên cạnh các yếu tố thuận lợi thúc đẩy sự phát triển KT-XH của địa phương thì tại đây cũng tiềm ẩn rất nhiều yếu tố phức tạp về ANTT. Việc tranh giành mối làm ăn, va chạm trong sinh hoạt, đi lại, mua bán giữa các tiểu thương, thêm vào đó là tình trạng các loại đối tượng trộm cắp, cướp giật, nghiện hút…lợi dụng tính chất của địa hình, tụ vạ về đây hoạt động nếu không kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý tốt sẽ trở thành điểm nóng.

Trước thực tế đó, với vai trò là hạt nhân trong công tác đảm bảo ANTT, lực lượng CSKV phường đã làm tốt công tác nghiệp vụ cơ bản, dựa vào đội ngũ cán bộ cơ sở để làm cầu nối tiếp cận với dân.

Gần dân, sát dân, từ đó có cơ hội, thời gian nghiên cứu, am hiểu, nắm chắc đặc điểm dân cư, mọi di biến động của tình hình ANTT từng khu phố, kịp thời tham mưu cho Ban Chỉ huy CAP, cấp ủy, chính quyền địa phương các biện pháp hay, mô hình mới, nhân tố tích cực làm cho phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ” phát triển sâu rộng, quy tụ được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, các tầng lớp nhân dân tham gia hưởng ứng.

Tiêu biểu cần phải kể đến mô hình “Đội tuần tra nhân dân”, “Tổ tự quản ban đêm”. Và mới đây nhất, tháng 10- 2017, địa phương cho ra mắt mô hình “Hoàn lương, yên tâm lao động, tham gia công tác giữ gìn ANTT”. Với các mô hình này, phường Phan Bội Châu đã từng bước tạo ra thế trận liên hoàn trong phòng ngừa, đấu tranh từng bước đẩy lùi các loại tội phạm, giữ vững ANCT, TTATXH…

Trong 2 năm (2016, 2017), CAP đã phối hợp với các đội nghiệp vụ CAQ, bắt 1 đối tượng tàng trữ trái phép chất ma túy, 1 đối tượng cướp giật tài sản, lập 7 hồ sơ đưa các đối tượng vào diện quản lý, giáo dục tại phường; đưa 3 đối tượng đi cai nghiện tập trung, bắt 1 đối tượng truy nã…

Tô thắm hình ảnh người CAND trong lòng dân

Thượng sỹ Đỗ Văn Huy – CSKV, CAP Phan Bội Châu, người phụ trách 3 TDP Hoàng Hoa Thám 1,2, Quang Trung với 344 hộ, trên 11 nghìn nhân khẩu đang sinh sống thực tế tại địa phương được đông đảo người dân tín nhiệm, yêu mến chia sẻ: Trên địa bàn 3 TDP có 6 đối tượng nghiện thuộc diện quản lý tại địa phương, 10 đối tượng có tiền án, tiền sự; 2 đối tượng thuộc diện cấm đi khỏi nơi cư trú. Dân cử chủ yếu sống bằng nghề kinh doanh, buôn bán chăn ga, gối đệm và 1 vài hộ kinh doanh cá thể spa, nhà hàng; trình độ dân cư không đồng đều, nhất là khu vực Tôn Đản.

Đây là tuyến phố ngắn, khu tập thể cao tầng cũ đã xuống cấp nghiêm trọng, lại có chợ dân sinh, bà con chuyên buôn bán thủy hải sản nên các đối tượng hình sự thường lợi dụng hoạt động phạm tội.

Lực lượng CSKV phường Phan Bội Châu nắm tình hình ANTT từ các tiểu thương

Để đảm bảo duy trì ổn định tình hình ANTT tại khu vực, Thượng sỹ Huy đã phải dành rất nhiều thời gian, công sức, tâm trí xuống cơ sở nghiên cứu địa bàn, gắn bó mật thiết với đội ngũ cán bộ cơ sơ: Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng các TDP… để nắm chắc tình hình, thường xuyên tiến hành kiểm tra đột xuất nhân hộ khẩu và định kỳ hàng tháng yêu cầu người chấp hàng xong án phạt tù lên trụ sở CAP để nắm tâm tư, nguyện vọng, tình cảm.

Đồng thời tuyên truyền, phổ biến pháp luật, động viên, giáo dục những người từng có quá khứ lầm lỗi hiểu, nhận thức rõ, chấp hành nghiêm các cơ chế, chính sách, pháp luật, quy định của Đảng, Nhà nước, địa phương để họ không tái phạm và tạo điều kiện giúp đỡ họ có cơ hội tìm được việc làm mới, sớm ổn định cuộc sống.

Nhờ làm tốt công tác quản lý, giáo dục các đối tượng mà trong năm 2017, Thượng sỹ Huy đã giúp đỡ được 2 người có quá khứ lầm lỗi tìm được việc làm ổn định với mức lương 4 triệu đồng/người/tháng.

Không chỉ dừng lại ở đó, qua công tác nắm địa bàn, lực lượng CSKV phường Phan Bội Châu đã phát hiện công tác PCCC đang là vấn đề bức thiết, nếu không được quan tâm đúng mức rất dễ phát sinh cháy, mà khi đã cháy khả năng lan ra diện rộng rất cao vì toàn bộ khu vực nhà cao tầng cũ không có lối thoát nạn nên đã tham mưu cho Ban Chỉ huy CAP phối hợp với các đơn vị chức năng thành lập đội liên ngành tiến hành tổ chức thanh kiểm tra, rà soát các chung cư, nhà cao tầng, cơ sở kinh doanh có nguy cơ về cháy nổ.

Qua kiểm tra, đã phát hiện nhiều cơ sở vi phạm quy định về PCCC, lực lượng liên ngành đã tuyên truyền, nhắc nhở, vận động nhân dân tự trang bị các bình chữa cháy để khi có sự cố xảy ra công tác chữa cháy được tiến hành nhanh chóng, hiệu quả. Sau khi tổ chức tuyên truyền, vận động, lực lượng liên ngành tiến hành kiểm tra, xử lý, xử phạt những trường hợp không chấp hành các quy định về PCCC.

Nhờ đó, người dân đã đề cao ý thức PCCC. Thời gian qua, phường đã huy động được 30 hộ gia đình tự trang bị bình PCCC mini. Ngoài ra còn 1 số hộ đã tự trang bị trước đó. Chính vì thế mà năm 2017, khi 1 nhà dân do sơ ý trong quá trình đun nấu đã bốc cháy nhưng đám cháy được phát hiện kịp thời, nhanh chóng dập tắt, không để xảy ra thiệt hại về người, tài sản.

Đặc biệt, trong năm 2017, xác định việc di chuyển chợ đêm trên tuyến phố Tam Bạc phục vụ triển khai dự án chỉnh trang 2 bên bờ sông theo chỉ đạo của quận, thành phố là nhiệm vụ trọng tâm, hết sức nặng nề, phức tạp, lực lượng CSKV phường đã thận trọng tham mưu cho Ban Chỉ huy CAP xây dựng kế hoạch, đề xuất với cấp ủy, chính quyền địa phương và CAQ Hồng Bàng phê duyệt các phương án giải quyết hiệu quả, trong đó lấy tuyên truyền, vận động nhân dân là chủ công.

Theo đó, bằng sự vào cuộc quyết liệt, uy tín của lực lượng CSKV nói riêng, toàn lực lượng CAP và các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị, xã hội địa phương nói chung, tình trạng họp chợ tự phát ban đêm lấn chiếm trái phép lòng đường, vỉa hè trên tuyến phố Tam Bạc đã được giải tỏa, chấm dứt hoàn toàn. Bà con tiểu thương vui vẻ, tự giác di chuyển về vị trí mới mà không phải tổ chức cưỡng chế bất kỳ trường hợp nào…

Đến nay, tình hình ANCT, TTATXH trên địa bàn phường luôn được duy trì, giữ vững ổn định. Hình ảnh người CSKV nói riêng, CAND nói chung càng trở nên gần gũi, thân thiện, đẹp hơn trong lòng người dân…

Khánh Chi –  Báo an ninh Hải Phòng ngày 18/06/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: CSKV phường Phan Bội Châu: Hạt nhân trong công tác đảm bảo ANTT
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác