Print Thứ Bảy, 26/01/2019 16:56

Mặc dù phải thường xuyên kiêm nhiệm công tác trực ban, chốt điểm, tuần tra, kiểm soát, thời gian dành cho việc xuống địa bàn có phần bị hạn chế ít nhiều nhưng với tinh thần phụng sự nhân dân, những năm qua lực lượng Cảnh sát khu vực (CSKV) phường Minh Khai (Hồng Bàng) luôn nỗ lực vượt khó bám sát địa bàn, sáng tạo trong công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.


Lực lượng CSKV phường Minh Khai phối hợp BVDP kiểm tra cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT

Gắn bó mật thiết với nhân dân

Trung tá ĐỗVũ Hùng – Phó trưởng CAP Minh Khai cho biết: là địa bàn tập trung nhiều trụ sở, cơ quan đầu não của thành phố, có bến xe, bến tàu, 2 sàn giao dịch chứng khoán, trung bình mỗi năm, Công an phường phải kết hợp với các lực lượng chức năng bảo vệ an toàn cho 80 đến 100 đoàn khách TW, Quốc tế đến công tác, thăm quan tại Hải Phòng; chịu trách nhiệm chính trong việc đảm bảo ANTT tại phòng tiếp dân UBND TP khi người dân ở các quận/huyện kéo đến khiếu kiện đông người cũng như đảm bảo giữ vững ANCT, TTATXH trên toàn địa bàn phục vụ cho sự phát triển KT-XH của địa phương.

Nhận thức vai trò, trọng trách của mình có ý nghĩa quyết định đến sự thành bại trong việc thực hiện nhiệm vụ của toàn đơn vị; suốt những năm qua, lực lượng CSKV phường Minh Khai đã không ngừng được chỉnh đốn, tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức cách mạng, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ; đề cao tinh thần, ý thức phục vụ nhân dân.

Đặc biệt, nhờ làm tốt công tác nghiệp vụ cơ bản, gắn bó mật thiết với nhân dân, lực lượng CSKV phường Minh Khai luôn kịp thời thu thập thông tin dư luận về các vấn đề liên quan đến ANTT; nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng cũng như thái độ của người dân đối với các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước trong các lĩnh vực, nhất là trong công tác đền bù, hỗ trợ, GPMB các dự án trọng điểm. Từ đó, tham mưu, đề xuất với chính quyền địa phương triển khai các giải pháp giải quyết kịp thời, thấu đáo trên cơ sở đảm bảo giữ vững ANTT, bảo vệ lợi ích chính đáng, hợp pháp cho nhân dân.

Nhờ đó mà 3 năm qua (2015-2017), chỉ với 5 đồng chí CSKV, lực lượng CSKV phường Minh Khai đã làm tốt công tác nắm hộ, nắm người, quản lý chặt chẽ biến động của 2.030 hộ với 8.155 khẩu. Trong đó có 1.442 hộ, 6.168 khẩu cư trú thực tế; 669 hộ, 2.298 khẩu thường xuyên vắng mặt tại địa phương; 81 hộ với 311 nhân khẩu tạm trú.

Tiến hành đăng ký thường trú cho 15 hộ, 155 khẩu; kiểm tra cư trú đối với gần 1.500 lượt hộ gia đình mà không phát hiện bất cứ trường hợp nào sai phạm đến mức phải xử lý hành chính. Đồng thời quản lý tốt 19 cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT.


Hoàn thành toàn diện công tác chuyên môn

Thiếu tá Lã Khắc Thành – Cán bộ CSKV “chiếm” được rất nhiều cảm tình của người dân địa phương vui mừng chia sẻ: Được phân công phụ trách địa bàn 3 TDP: Cù Chính Lan 1,2 và TDP Bến Bính với 400 hộ, 1.800 nhân khẩu.

Là địa bàn giáp sông, có bến tàu, bến xe, xóm Chài…, tiềm ẩn nguy cơ mất ANTT cao. Nhưng nhờ tinh thần, trách nhiệm, chủ động bám sát địa bàn, phối hợp tốt với cán bộ cơ sở, từ Bí thư Chi bộ, tổ trưởng TDP đến các tổ chức đoàn thể như Hội phụ nữ, Đoàn thanh niên… trong công tác nắm hộ, nắm người, quản lý các đối tượng; phối hợp với Trạm Cảnh sát đường thủy Máy Chỉ quản lý chặt số người từ các địa phương khác phiêu bạt về trú ngụ tại làng Chài tìm kế mưu sinh; tuyên truyền, hướng dẫn người dân các biện pháp nhận diện, cảnh giác, phòng ngừa thủ đoạn của các loại tội phạm, nhất là tội phạm lừa đảo, buôn bán hàng giả, hàng cấm, pháo nổ nên khi tham mưu cho Đảng ủy, UBND và Ban chỉ huy CAP xây dựng, triển khai các mô hình “Toàn dân bảo vệ ANTQ”, tiêu biểu cần phải kể đến là mô hình “Bảo đảm ANTT ngõ phố qua hệ thống Camera giám sát”, kinh phí do nhân dân đóng góp, “Bảo đảm ANTT, vận động nhân dân GPMB xây dựng cầu Hoàng Văn Thụ”… đều nhận được sự quan tâm, hưởng ứng của đông đảo các tầng lớp nhân dân.

Kết quả mà 2 mô hình trên mang lại trên cả sự mong đợi, góp phần vào sự thành công trong công tác đảm bảo ANCT, TTATXH; người dân tin tưởng và tự giác chấp hành nghiêm chủ trương của thành phố, quận trong việc di dời, bàn giao mặt bằng phục vụ dự án xây dựng Cầu Hoàng Văn Thụ…

Có thể khẳng định, với sự tham mưu sát, trúng và vai trò nòng cốt của lực lượng CSKV, phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ” trên địa bàn phường Minh Khai thời gian qua có bước phát triển sâu rộng với nhiều mô hình hay mang tính đột phá, quy tụ được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, mọi tầng lớp nhân dân tham gia hưởng ứng, trở thành điển hình của quận, thành phố.

Cũng từ đây, lực lượng CSKV phường Minh Khai đã từng bước trở thành cầu nối thắt chặt mối quan hệ giữa người dân – chính quyền, củng cố niềm tin của quần chúng với Đảng, Nhà nước, ngành Công an.

Trong 3 năm qua, người dân địa phương đã cung cấp 50/68 tin có giá trị ANTT, giúp lực lượng CSKV phường xử lý, phối hợp xử lý 9 tin, lập hồ sơ phòng ngừa đối với 11 đối tượng, bổ sung hồ sơ 4 đối tượng trốn các loại; quản lý, giáo dục, răn đe 83 lượt đối tượng các loại; tham gia phối hợp giải quyết 13 vụ phạm pháp hình sự, 24 vụ vi phạm hành chính.

Nhờ đó, ANCT, TTATXH địa phương được giữ vững, không để xảy ra các tình huống đột xuất, bất ngờ, không có vụ án nghiêm trọng, không có các băng ổ nhóm tội phạm hay những tụ điểm cờ bạc hoạt động gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Khánh Chi – An ninh Hải Phòng 26/04/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: CSKV phường Minh Khai (Hồng Bàng): Cầu nối nhân dân với Đảng, Nhà nước và lực lượng Công an
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác