Print Thứ Ba, 09/07/2019 19:35

Theo chuyên gia xử lý vi phạm giao thông, trong trường hợp người vi phạm giao thông không chấp hành hiệu lệnh, tăng ga, bỏ chạy, thì CSGT ghi lại biển số xe, mô tả người vi phạm, thông báo đến tổ công tác CSGT liền kề.

Ngày 9.7, Công an huyện An Lão (Hải Phòng) cho hay, đang tạm giữ đối tượng Đỗ Văn Thắng (16 tuổi) điều khiển xe máy, không đội mũ bảo hiểm, phóng bạt mạng và tông trực diện, hất văng thượng úy CSGT Nguyễn Trọng Quý khi anh đang làm nhiệm vụ tại khu vực huyện An Lão, TP. Hải Phòng, vào trưa cùng ngày.

Khi clip đối tượng Thắng đâm xe trực diện thượng úy CSGT được tung lên mạng, nhiều người bày tỏ sự phẫn nộ về hành vi coi thường pháp luật của đối tượng này.

Bên cạnh đó, nhiều người cũng đặt câu hỏi, CSGT có nên ra tín hiệu dừng xe khi đối tượng vi phạm đang đi với tốc độ rất nhanh?

Về vấn đề này, trao đổi với Lao Động, thượng tá Nguyễn Văn Quỹ – nguyên cán bộ xử lý vi phạm Đội CSGT số 1, Công an TP Hà Nội cho biết, Thông tư 01/2016 của Bộ Công an đã quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ của Cảnh sát giao thông.

Theo đó, CSGT khi làm nhiệm vụ cắm chốt, tuần tra, nếu phát hiện người vi phạm thì phải dừng phương tiện để kiểm tra, xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Trong trường hợp này, khi tổ công tác CSGT phát hiện đối tượng đi với tốc độ cao, không đội mũ bảo hiểm, không có dấu hiệu giảm tốc độ khi gặp lực lượng thì CSGT phải bố trí đội hình nhiều lớp, yêu cầu dừng phương tiện. Đồng thời phải có phương án chủ động nếu đối tượng vi phạm không dừng xe.

Trong trường hợp người vi phạm giao thông không chấp hành hiệu lệnh, tăng ga, bỏ chạy, thì CSGT ghi lại biển số xe, mô tả người vi phạm, thông báo đến tổ công tác CSGT liền kề, để kịp thời bố trí lực lượng, ngăn chặn không cho đối tượng tiếp tục vi phạm.

“Nguyên tắc xử lý người vi phạm giao thông phải đảm bảo an toàn cho người điều khiển phương tiện, những người tham gia giao thông khác và chính người xử lý vi phạm giao thông”, thượng tá Nguyễn Văn Quỹ nói.

Qua theo dõi clip, thượng tá Quỹ cho rằng, ý thức tham gia giao thông của đối tượng Thắng vô cùng tồi tệ, coi thường kỷ cương pháp luật, trong khi đối tượng này mới chỉ 16 tuổi – chưa đủ tuổi lái xe.

Thông tin Báo Lao Động ghi nhận, hiện thượng úy Nguyễn Trọng Quý sau khi được cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa Kiến An đã được chuyển lên điều trị cấp cứu tại Bệnh viện Việt Tiệp (Hải Phòng) trong tình trạng chấn thương nặng. chấn thương sọ não, trật khớp khuỷu tay, chấn thương cổ tay.

Cường Ngô
Theo Báo Lao động

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: CSGT có nên ra tín hiệu dừng xe khi người vi phạm phóng xe như bay?
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác