Print Thứ Bảy, 30/09/2023 13:35 Gốc

Sáng 28/9, đồng chí Bùi Đức Quang, Phó chủ tịch HĐND thành phố chủ trì cuộc giám sát chuyên đề của HĐND thành phố đối với việc thực hiện các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường tại Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hải Phòng. Cùng dự có lãnh đạo các Ban HĐND thành phố; các ngành liên quan; quận Hải An…

Chủ tịch công ty Lê Ngọc Biên cho biết, công ty đang quản lý và vận hành Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Tràng Cát; khu xử lý chất thải rắn Đình Vũ; Khu xử lý chất thải rắn Gia Minh. Khối lượng chất thải xử lý năm 2022 là gần 373.000 tấn; 6 tháng đầu năm 2023 khoảng 211.000 tấn, chiếm khoảng 80% tổng lượng chất thải rắn toàn thành phố. Ngoài ra còn đảm nhiệm xử lý chất thải y tế… Công ty có nhiều cố gắng, khắc phục khó khăn, đổi mới trong quản lý, sử dụng các công nghệ mới trong xử lý rác, cơ bản đáp ứng các yêu cầu về vệ sinh môi trường.

Đoàn giám sát HĐND thành phố giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường tại Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Tràng Cát.
Chủ tịch Công ty Môi trường Đô thị Lê Ngọc Biên báo cáo đoàn giám sát.

Tuy nhiên hiện nay công ty đang gặp một số khó khăn cần có sự hỗ trợ và ý kiến chỉ đạo của thành phố. Đó là Khu xử lý chất thải Đình Vũ đã quá tải, tiềm ẩn nguy cơ sạt lở trong mùa mưa bão. Khu xử lý chất thải Gia Minh tuy đã được đưa vào vận hành nhưng chưa đạt hết công suất; khoảng cách tới các khu dân cư quá gần nên người dân có nhiều ý kiến về ô nhiễm không khí. Do đó, công ty đề xuất thành phố sớm đóng cửa bãi rác Đình Vũ; có các giải pháp di dời dân cư trong khu vực vùng đệm và vùng cách ly của Khu xử lý rác Gia Minh, tạo điều kiện để tiếp nhận đủ công suất xử lý rác (hiện mới xử lý được khoảng 150 tấn/công suất 600 tấn). Đồng thời đề nghị thành phố, các ngành các cấp, các địa phương chỉ đạo, hướng dẫn phân loại rác tại nguồn nhằm tăng cường xử lý rác bằng các phương pháp hiện đại, tái chế, xử lý thành phân mùn vi sinh; hạn chế lượng rác chôn lấp…

Đồng chí Bùi Đức Quang, Phó chủ tịch HĐND thành phố giám sát công tác xử lý rác thải tại Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Tràng Cát.
Đoàn giám sát tại bãi rác Đình Vũ.

Các thành viên đoàn giám sát đánh giá cao tinh thần trách nhiệm và những cố gắng, nỗ lực của Công ty Môi trường Đô thị khi đảm nhận công việc có nhiều khó khăn, vất vả trong môi trường ô nhiễm, độc hại. Các ý kiến cũng nhất trí với đề xuất sớm đóng cửa bãi rác Đình Vũ và đề nghị các ngành thành phố cùng tham mưu về phương pháp, cách làm, bảo đảm không ảnh hưởng tới việc thu gom, vận chuyển, xử lý rác của toàn thành phố, giữ gìn vệ sinh môi trường.

Đồng chí Bùi Đức Quang, Phó chủ tịch HĐND thành phố phát biểu kết luận cuộc giám sát.

Đồng chí Bùi Đức Quang, Phó chủ tịch HĐND thành phố nhấn mạnh, xử lý rác thải là vấn đề lớn không chỉ đối với Hải Phòng mà cả với các tỉnh, thành phố khác. Tuy nhiên, do có nhiều khó khăn, vướng mắc nên công tác xử lý rác tới nay vẫn cơ bản là theo phương pháp chôn lấp là chính. Do đó, về lâu dài, cần tính toán tới các phương pháp hiện đại hơn. Thành phố Hải Phòng cũng đã có phương án xây dựng Nhà máy đốt rác phát điện tại khu vực Đình Vũ. Đồng chí Bùi Đức Quang đề nghị, trong quá trình chờ xây dựng nhà máy, Công ty Môi trường Đô thị tiếp tục phát huy tinh thần tự chủ, đổi mới công tác quản lý, điều hành, bảo đảm thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải hợp vệ sinh cho thành phố. Đối với các kiến nghị của công ty, đoàn giám sát ghi nhận báo cáo HĐND thành phố để có hướng xử lý, giải quyết phù hợp nhất./.

Hồng Thanh

Tiện ích thông tin
QR Code
QR CODE: Công ty Môi trường Đô thị Hải Phòng đề xuất sớm đóng cửa bãi rác Đình Vũ do quá tải
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác