Print Thứ Bảy, 26/01/2019 16:50

2017 là năm khá thành công của Công ty Điện lực Hải Phòng. Hầu hết các chỉ tiêu, kế hoạch sản xuất kinh doanh đều hoàn thành và tăng trưởng. Công ty có nhiều đổi mới, sáng tạo khắc phục khó khăn, vướng mắc, đáp ứng đầy đủ yêu cầu về điện cho các dự án, công trình lớn của thành phố. Đồng chí Vũ Đức Hoan, Chủ tịch kiêm Giám đốc Công ty Điện lực Hải Phòng trao đổi với phóng viên Báo Hải Phòng về những kết quả này và định hướng cho năm 2018.

 

Công nhân Công ty Điện lực Hải Phòng kiểm tra, lắp đặt trạm 110 kV An Lão, được thiết kế theo mô hình trạm không người trực, việc giám sát, vận hành được điều khiển từ xa.                                    Ảnh: Duy Lân

Công nhân Công ty Điện lực Hải Phòng kiểm tra, lắp đặt trạm 110 kV An Lão, được thiết kế theo mô hình trạm không người trực, việc giám sát, vận hành được điều khiển từ xa. Ảnh: Duy Lân

 

– Năm 2017, công ty hoàn thành khá toàn diện các chỉ tiêu, kế hoạch. Đồng chí thấy hài lòng nhất về chỉ tiêu nào?

 

– Hài lòng nhất chính là sản lượng điện thương phẩm năm 2017 có sự đột phá, tăng trưởng ở mức cao, đạt 4.817,3 triệu  kWh, tăng 15,13% so với năm 2016, bằng 100,26% kế hoạch do Tổng công ty Điện lực miền Bắc điều chỉnh cuối năm với mức giao cao hơn so với đầu năm. Đây là mức tăng trưởng cao nhất trong 5 năm gần đây. Trong đó, điện dùng cho công nghiệp-xây dựng  đạt 2.823,99 triệu kWh, chiếm 58,6% sản lượng điện thương phẩm, tăng 23,3% so với năm 2016. Sản lượng điện cho lĩnh vực thương nghiệp, dịch vụ tăng 17,2%; nông, lâm, ngư nghiệp tăng 16,7%; lĩnh vực tiêu dùng, sinh hoạt chỉ tăng 4,6%. Điều đó phản ánh rõ nét nhất sự tăng trưởng kinh tế của Hải Phòng, đặc biệt là trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, dịch vụ tương xứng với mức tăng trưởng kinh tế đột phá 14,01% của thành phố. Cán bộ, công nhân viên (CBCNV) Công ty Điện lực Hải Phòng rất phấn khởi vì sự phát triển đi lên của doanh nghiệp và đóng góp không nhỏ vào sự phát triển chung của toàn thành phố.

 

 – Phải chăng đây chính là yếu tố mang lại hiệu quả cao trong sản xuất, kinh doanh, dịch vụ của công ty?

 

– Đúng vậy. Mức tăng trưởng đột biến của sản lượng điện mang lại 7719 tỷ đồng doanh thu năm 2017, tăng 14,79% so với năm 2016. Lợi nhuận của công ty vượt mức kế hoạch; bảo toàn và phát triển được vốn. Các chỉ tiêu kinh doanh đều vượt so với kế hoạch năm. Nộp ngân sách 68,1 tỷ đồng (kế hoạch 48 tỷ đồng). Công ty bảo đảm việc làm và thu nhập cho gần 2000 lao động.

 

–  Công ty chịu áp lực rất lớn do phải đầu tư các công trình điện phục vụ các công trình, dự án lớn của thành phố. Đơn vị xử lý vấn đề này như thế nào?

 

 –  Không khí đầu tư sôi động của Hải Phòng những năm qua, đặc biệt là năm 2017 khiến Công ty Điện lực Hải Phòng dù luôn sẵn sàng chuẩn bị để đáp ứng nhu cầu điện của địa phương nhưng vẫn chưa thể bắt nhịp kịp tốc độ đầu tư. Điều này cho thấy Hải Phòng đang rất hấp dẫn, đang phát triển đột phá, rất ấn tượng. Các nhu cầu về điện cho sản xuất đều rất đột xuất. Để đáp ứng nhu cầu của nhà đầu tư trong một khoảng thời gian ngắn là vô cùng khó khăn với nhiều vướng mắc.

 

Khó là vậy, nhưng tập thể lãnh đạo, CBCNV Công ty Điện lực Hải Phòng không chùn bước, nỗ lực, chủ động, sáng tạo, tìm mọi giải pháp để đáp ứng nhu cầu của nhà đầu tư. Công ty chủ động xây dựng phương án cấp điện phục vụ Nhà máy LG Display, Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng, dự án Quần thể khu du lịch nghỉ dưỡng sinh thái đảo Cát Bà và sắp tới đây là dự án Vinfast, Khu công nghiệp Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng cùng một loạt các công trình, dự án đầu tư khác, cũng như các công trình điện phục vụ dân sinh. Đáng chú ý, tỷ lệ tổn thất điện năng đến nay chỉ còn 3,62%, giảm 0,63% so với năm 2016. Chỉ số tiếp cận điện năng còn 4,72 ngày, giảm 3,94 ngày, càng khẳng định rõ hiệu quả của CBCNV Công ty Điện lực Hải Phòng sau 1 năm phấn đấu nỗ lực không ngừng.

 

– Công ty đặt ra những mục tiêu nào cho năm 2018?

 

– Năm 2018, dự báo kinh tế Hải Phòng tiếp tục đà tăng trưởng cao, một số dự án quan trọng được cấp phép tại các KCN có nhu cầu cung cấp điện với công suất rất lớn. Vì vậy, mục tiêu quan trọng nhất của công ty là bảo đảm vận hành lưới điện an toàn, ổn định. Tiếp tục thực hiện đề án tối ưu hóa chi phí, nâng cao hiệu quả sử dụng vốn trong hoạt động sản xuất-kinh doanh và đầu tư xây dựng; cung cấp điện đầy đủ, kịp thời phục vụ phát triển kinh tế của thành phố; hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch của năm. Trong đó, công ty dự kiến tăng trưởng sản lượng điện thương phẩm năm 2018 ở mức 11,7%; phấn đấu đạt và vượt kế hoạch lợi nhuận, nộp ngân sách, thu nhập của người lao động; đạt và vượt các chỉ tiêu về độ tin cậy cung cấp điện và mức độ hài lòng của khách hàng.

 

Để thực hiện mục tiêu đó, công ty tiếp tục sắp xếp, hoàn thiện bộ máy tổ chức sản xuất phù hợp với định hướng tái cơ cấu của Tổng công ty Điện lực miền Bắc, thực hiện đạt hiệu quả cao chủ đề năm 2018 “Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực”; tiếp tục đổi mới trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo và quản trị doanh nghiệp theo hướng áp dụng mạnh mẽ thành tựu công nghệ thông tin, lấy hiệu quả làm thước đo; bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động; thực hiện tốt chương trình tiết kiệm điện; tiếp tục cải tiến công tác chăm sóc khách hàng theo phương châm: dễ tiếp cận-dễ tham gia-dễ giám sát; tiếp cận các khu công nghiệp nhằm bán điện trực tiếp tới khách hàng; tranh thủ khai thác các nguồn vốn và chú trọng tính hiệu quả của các dự án đấu tư; bố trí sắp xếp lực lượng lao động hợp lý. Đẩy mạnh phân cấp cho các Điện lực, Xí nghiệp quản lý điện cao thế, Trung tâm thí nghiệm, Trung tâm tư vấn thiết kế, Trung tâm điều độ để chủ động khai thác việc làm dịch vụ, đáp ứng yêu cầu sản xuất-kinh doanh điện của công ty và có thêm doanh thu, tạo động lực cho người lao động cống hiến và yên tâm gắn bó với doanh nghiệp… 

 

Mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng với tinh thần đoàn kết, nhất trí của toàn thể CBCNV, với đà phát triển mạnh mẽ của thành phố Hải Phòng, sự hỗ trợ giúp đỡ của Tập đoàn Điện lực Việt Nam và Tổng công ty Điện lực miền Bắc, Công ty Điện lực Hải Phòng quyết tâm hoàn thành tốt các chỉ tiêu kế hoạch năm 2018, góp phần vào sự phát triển của thành phố Hải Phòng.

 

–          Trân trọng cảm ơn đồng chí!

 

(Hồng Thanh – Báo Hải Phòng 27/01/2018)

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Công ty Điện lực: Hải Phòng Bảo đảm cấp điện phục vụ phát triển kinh tế – xã hội
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác