Print Thứ Bảy, 26/01/2019 17:26

Phát biểu của đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố tại lễ khánh thành cầu Vũ Yên 1 tổ chức sáng 1-5-2018.


Đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố phát biểu tại lễ khánh thành.

Hôm nay, thành phố chúng ta tổ chức lễ khánh thành cầu Vũ Yên và đường hai đầu cầu kết nối khu đô thị VSIP với đảo Vũ Yên, một công trình có ý nghĩa rất quan trọng với sự phát triển kinh tế xã hội thành phố nói chung và với sự phát triển của khu vực phía Bắc thành phố nói riêng.

Việc cầu và đường nối liền khu đô thị VSIP với đảo Vũ Yên được hoàn thành sẽ mở ra một trang mới cho sự phát triển hiện đại của đảo Vũ Yên và bờ Bắc sông Cấm. Tới đây, Tập đoàn Vingroup sẽ tiếp tục đầu tư xây dựng sân golf 36 hố thứ hai, đảo Vũ Yên sẽ trở thành sân golf lớn nhất cả nước với 72 hố, góp phần thu hút khách du lịch đến với thành phố nhiều hơn. Đồng thời, cũng theo kế hoạch và cam kết, Tập đoàn Vingroup sẽ sớm đầu tư trung tâm vui chơi giải trí cao cấp, khách sạn 5 sao, trung tâm thương mại và khu đô thị hiện đại. Trong tương lai không xa, đảo Vũ Yên sẽ trở thành một trung tâm thương mại, trung tâm du lịch, vui chơi, giải trí lớn nhất của thành phố, với tổng diện tích gần 1.000 ha, giải quyết hàng vạn việc làm cho người dân thành phố. Đây cũng là một trong những bước đi để thành phố hoàn thành đồng bộ một trung tâm hành chính chính trị, một thành phố hiện đại tại Bắc sông Cấm.

Việc hoàn thành công trình cầu Vũ Yên, có chiều dài 636 m và 4,2 km đường hai đầu cầu, với tổng vốn đầu tư 780 tỷ đồng trong thời gian 6 tháng, kể cả giải phóng mặt bằng là một kỳ tích về tiến độ xây dựng các công trình giao thông, cũng như trong quá trình xây dựng và phát triển thành phố.

Với những kinh nghiệm thành công từ công trình này, chúng ta rút ra một số bài học quý báu như sau:

Thứ nhất: Sự thành công của công trình này là kết quả của sự đổi mới trong phương pháp lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của thành phố. Đó là sự xác định đúng tính cần thiết phải đầu tư để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo; đó là việc xác định rõ yêu cầu về tiến độ công trình ngay từ khi xây dựng phương án đầu tư; đó là sự lựa chọn đúng nhà thầu có đủ uy tín, năng lực, kinh nghiệm để thực thi công trình với phương pháp quản lý khoa học, công nghệ hiện đại.

Mặt khác những đổi mới trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Thành ủy, HĐND, UBND thành phố đã mang lại niềm tin cho các doanh nghiệp và là động lực thúc đẩy các doanh nghiệp quyết định đầu tư cơ sở hạ tầng theo định hướng của thành phố.

Mặc dù trong điều kiện cũng còn nhiều khó khăn, các doanh nghiệp (Tập đoàn Vingroup; Khu công nghiệp VSIP) đang còn rất nhiều lĩnh vực đầu tư cần thiết hơn, hiệu quả hơn, song các doanh nghiệp cũng đã quyết định đầu tư xây dựng cầu và đường Vũ Yên, chia sẻ trách nhiệm với thành phố, góp phần cùng thành phố tạo ra sự phát triển đột phá, mạnh mẽ khu vực Bắc sông Cấm và xây dựng Trung tâm hành chính chính trị thành phố theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ 15.

Thứ hai: Chính quyền thành phố mà cụ thể là đội ngũ cán bộ trực tiếp làm nhiệm vụ từ cấp thành phố xuống cấp xã đã thể hiện phong cách làm việc của thời kỳ mới, với tinh thần trách nhiệm rất cao, giữ đúng lời hứa với doanh nghiệp, giải quyết kịp thời mọi khó khăn, vướng mắc, nhất là công tác giải phóng mặt bằng, bàn giao mặt bằng kịp thời cho nhà đầu tư và các đơn vị xây dựng.

Để bàn giao mặt bằng kịp thời cho các nhà thầu, lãnh đạo UBND thành phố, các sở ngành liên quan, và đặc biệt, trực tiếp là lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Thủy Nguyên, các phòng, ban, đơn vị của huyện Thủy Nguyên, xã An Lư đã rất tích cực, không quản ngày đêm, kể cả những ngày nghỉ, ngày Tết thực hiện việc kiểm đếm, đền bù, làm tốt công tác vận động nhân dân, bàn giao kịp thời mặt bằng cho nhà đầu tư. Với dự án cầu Vũ Yên chúng ta đã thu hồi đất, giải phóng mặt bằng của 295 hộ dân, diện tích 22 ha, 16 hộ tái định cư, được nhân dân đồng tình ủng hộ, nhiều hộ dân đã bàn giao mặt bằng trước cho nhà đầu tư.

Từ thực tiễn thành công của công trình này, chúng ta thấy rằng, những nỗ lực đổi mới của Thành ủy, HĐND, UBND thành phố đã phát huy hiệu quả, môi trường đầu tư tại thành phố đã được cải thiện, nguồn lực xã hội huy động phục vụ đầu tư phát triển đã được khơi thông, niềm tin của doanh nghiệp và nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng bộ, chính quyền thành phố được củng cố. Chúng ta khẳng định sẽ tiếp tục và quyết liệt đổi mới mạnh mẽ hơn nữa trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, quyết tâm hoàn thành sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, nâng cao đời sống mọi mặt của nhân dân thành phố.

Sau lễ khánh thành ngày hôm nay, để công trình cầu đường Vũ Yên đi vào vận hành thông suốt phục vụ nhân dân và du khách, đề nghị UBND thành phố chỉ đạo Sở GTVT, UBND huyện Thủy Nguyên phối hợp với khu đô thị VSIP rà soát lại, hoàn thiện hệ thống chỉ dẫn giao thông, phân làn khoa học bảo đảm việc lưu thông được thuận tiện, thông suốt. Chủ đầu tư khu công nghiệp VSIP, Tập đoàn Vingroup khẩn trương hoàn thiện hệ thống vỉa hè, đầu tư cây xanh, điện chiếu sáng, đèn trang trí đô thị, bảo đảm khu đô thị VSIP và đảo Vũ Yên sẽ trở thành một đô thị văn minh, hiện đại, theo tinh thần Nghị quyết 32 của Bộ Chính trị.

Tại lễ khành thành ngày hôm nay, thay mặt lãnh đạo thành phố tôi xin cảm ơn lãnh đạo Tập đoàn Vingroup, lãnh đạo Khu công nghiệp, đô thị VSIP Hải Phòng đã ủng hộ chủ trương của thành phố, dành nguồn lực đầu tư công trình có ý nghĩa này.

Xin chân thành cảm ơn lãnh đạo Công ty cổ phần xây dựng lắp máy Trung Nam và đội ngũ cán bộ, kỹ sư, công nhân đã trực tiếp xây dựng công trình, bảo đảm đúng tiến độ, chất lượng như cam kết với lãnh đạo thành phố Hải Phòng.

Nhân ngày quốc tế lao động 1-5, xin kính chúc toàn thể các đồng chí, các quý vị đại biểu sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

Báo Hải Phòng 01/05/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Công trình cầu Vũ Yên 1 và đường dẫn mở ra trang mới cho sự phát triển hiện đại của đảo Vũ Yên; bờ Bắc sông Cấm và thành phố Hải Phòng
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác