Print Thứ Sáu, 27/12/2019 15:51 Gốc

So với các địa phương khác trên địa bàn thành phố, nhiều năm liền An Lão luôn là huyện gặp nhiều khó khăn trong công tác thu, chi ngân sách nhà nước (ngân sách). Nhưng những năm gần đây, kết quả thu, chi ngân sách trên địa bàn huyện bứt phá ngoạn mục. Phóng viên Báo An ninh Hải Phòng đã có cuộc trao đổi với đồng chí Vũ Duy Tùng – Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện về nội dung này.

Đồng chí Vũ Duy Tùng – Thành ủy viên, Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện An Lão

Phóng viên (PV): Thưa đồng chí, xin đồng chí giới thiệu đôi chút về tình hình của huyện, liên quan đến công tác thu, chi ngân sách?

Đồng chí Vũ Duy Tùng: So với các huyện khác trên địa bàn thành phố thì An Lão là huyện mới theo đúng nghĩa, hệ quả của nhiều đợt chia tách đơn vị hành chính. Điều này tác động không nhỏ khiến huyện mất thời gian khá dài và tập trung nguồn lực để xây dựng từ đầu các trung tâm chính trị, hành chính, cũng như kinh tế, xã hội. Với xuất phát điểm thấp hơn so với các địa phương khác, nên khó tránh khỏi những hạn chế trong quá trình phát triển.

Mặc dù vậy, huyện có nhiều thuận lợi vì nằm kết nối giữa các vùng phát triển linh hoạt của thành phố, với hệ thống giao thông đa dạng, nổi bật là có đường ô tô cao tốc Hà Nội – Hải Phòng và QL10 đi qua, kết cấu hạ tầng được quy hoạch và đầu tư cơ bản, dân cư phân bố khá tập trung trên nền tảng văn hóa truyền thống.

An Lão còn có quỹ đất phong phú, nguồn nhân lực dồi dào, những năm gần đây được coi là khu vực kinh tế phát triển năng động của thành phố, với việc hình thành nhiều khu, cụm công nghiệp.

Một góc cụm công nghiệp nằm ở phía bắc huyện An Lão

PV: Được biết mấy năm gần đây, thu ngân sách trên địa bàn huyện đã đạt được kết quả rất khả quan, xin đồng chí nói rõ hơn?

Đồng chí Vũ Duy Tùng: Đúng như vậy, từ năm 2017 huyện An Lão đã đạt mức thu trên địa bàn 155 tỷ đồng, vượt mức chỉ tiêu Đại hội 7 đề ra. Từ đó đến nay, nguồn thu tăng đều theo từng năm, riêng năm 2019, tổng thu thực hiện  243,8 tỷ đồng, tăng 17,8% so với năm 2018, vượt 9,6% so với dự toán thành phố giao. Trong đó có 6 chỉ tiêu hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch, nổi bật là thu tiền sử dụng đất đạt mức cao nhất từ trước đến nay.

Để đạt được kết quả này, huyện đã tập trung cao bám sát chủ đề hành động của thành phố về “Tăng cường kỷ cương thu, chi ngân sách – Cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh”, triển khai phù hợp với thực tiễn địa phương. Xác định rõ đây là nhiệm vụ có ý nghĩa then chốt, tạo động lực thúc đẩy toàn diện kinh tế xã hội, vì vậy ngay từ đầu năm, huyện đã bàn nhiều giải pháp và chỉ đạo quyết liệt thực hiện.

Trên cơ sở đánh giá đúng thực trạng và rút kinh nghiệm từ những năm trước, huyện đã chủ động rà soát, đề ra các giải pháp hiệu quả, thành lập các tổ công tác chống thất thu, đồng thời triển khai tăng cường quản lý, khai thác nguồn thu,

Cũng với những kết quả tích trong cải cách hành chính nói chung, huyện cũng chỉ đạo các ngành liên quan quyết liệt tháo gỡ vướng mắc, giải quyết dứt điểm những hạn chế về thủ tục trong các lĩnh vực sử dụng đất, hoạt động sản xuất kinh doanh, đồng thời nâng cao chất lượng đội ngũ thực thi công vụ, từ đó tạo thuận lợi hơn cho người dân và doanh nghiệp.

Thị trấn An Lão (huyện An Lão)

PVBên cạnh công tác thu ngân sách, việc quản lí chi ngân sách cũng là một nhiệm vụ hết sức quan trọng, đồng chí có thể trao đổi thêm về nội dung này?

Đồng chí Vũ Duy Tùng: Năm 2019, chi ngân sách địa phương của huyện đảm bảo tuân thủ đúng quy định của Luật Đầu tư công và Ủy ban nhân dân thành phố. Huyện đã tập trung điều hành chi thường xuyên theo dự toán giao, hạn chế chi phát sinh ngoài dự toán, các chính sách an sinh xã hội được thực hiện kịp thời, đúng đối tượng, đúng định mức và chế độ quy định.

Bên cạnh đó huyện thực hiện tiết kiệm 10% chi thường xuyên để tạo nguồn cải cách tiền lương. Ngân sách cấp huyện bổ sung cân đối cho ngân sách xã, thị trấn cũng đảm bảo tiến độ theo định kỳ. Có thể nói với tinh thần chi đúng và chi hiệu quả, huyện đã bám sát các quy định của Nhà nước cũng như tinh thần lãnh đạo, chỉ đạo của thành phố về công tác chi ngân sách.

Theo đó, nghiêm túc thực hiện quy định của Pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; siết chặt kỷ luật kỷ cương, kiểm soát chặt chẽ việc phân bổ, phân cấp chi ngân sách. Đồng thời thực hiện quản lý nợ công, đi đôi với đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn, nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng vốn đầu tư công, quản lý, sử dụng tài sản công theo đúng quy định.

Khu danh thắng lịch sử Núi Voi (huyện An Lão)

PVBước sang năm 2020, huyện đề ra chủ trương như thế nào để tiếp tục thực hiện tốt công tác thu, chi ngân sách nhà nước, thưa đồng chí?

Đồng chí Vũ Duy Tùng: Năm 2020 là năm diễn ra nhiều sự kiện quan trọng, đặc biệt là Đại hội Đảng bộ các cấp, Đại hội 16 Đảng bộ thành phố. Khối lượng công việc là rất lớn, nhưng huyện xác định rõ trong bối cảnh đó nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội nói chung và công tác thu, chi ngân sách nói riêng, càng phải được đẩy mạnh thực hiện.

Theo đó, năm 2020 chỉ tiêu thu ngân sách trên địa bàn huyện được giao là 258.741 triệu đồng, tăng 8,6% so ước thực hiện năm 2019. Phát huy kết quả đạt được, huyện đã thống nhất các giải pháp đồng bộ, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc.

Trên cơ sở đánh giá đúng, dự báo sát thực tiễn, thực hiện bám sát nguồn thu, triển khai quyết liệt các biện pháp chống thất thu. Đồng thời tăng cường kỷ cương, kỷ luật trong công tác quản lý thu ngân sách, nâng cao chất lượng công tác quản lý thuế, đảm bảo thu đúng, thu đủ, thu kịp thời.

Về chi ngân sách, huyện sẽ tiếp tục thực hiện nghiêm túc trong điều hành, đảm bảo yêu cầu về tiết kiệm, chống lãng phí. Tinh thần chung là điều hành chủ động, cân đối giữa thu và chi, ưu tiên các nhiệm vụ chi cho con người, chi đảm bảo an sinh xã hội và các nhiệm vụ chính trị – kinh tế – xã hội.

Quan điểm của huyện là tạo ra sự đồng thuận cao, tiếp tục bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương và thành phố. Kết quả đạt được từ thực tiễn sẽ được đúc rút thành lý luận, chuẩn bị nền tảng vững chắc để huyện đề ra mục tiêu cao hơn cho giai đoạn phát triển mới, trước mắt là nhiệm kỳ 2020-2025.

PV-Xin cảm ơn đồng chí!

(Lê Minh Thắng – thực hiện)

Tiện ích thông tin
QR Code
QR CODE: Công tác thu, chi ngân sách nhà nước trên địa bàn huyện An Lão: Chuẩn bị nền tảng vững chắc cho những mục tiêu cao hơn
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác