Print Thứ Sáu, 18/10/2019 14:29

Hiện nay, toàn thành phố còn trên 10.000 liệt sĩ vẫn còn nằm lại các chiến trường trong cả nước và trên đất bạn; việc tìm kiếm và đưa hài cốt các liệt sĩ trở về với quê hương, với gia đình là trách nhiệm của các cấp, các ngành, các địa phương; đồng thời là nguyện vọng thiết tha của thân nhân, gia đình liệt sĩ, thể hiện truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” của dân tộc ta.

Tuy nhiên, chiến tranh kết thúc đã lâu, những nhân chứng lịch sử hoặc những người tham gia chiến đấu, phục vụ chiến đấu trên địa bàn đã từ trần hoặc già yếu, trí nhớ giảm, địa hình thay đổi nhiều so với trước, đã gây ra rất nhiều khó khăn trong công tác tiếp nhận, xử lý thông tin, khảo sát tìm kiếm xác định vị trí, tọa độ nơi chôn cất liệt sĩ.

Thông tin do các cơ quan, đơn vị quản lý ghi trong các loại giấy tờ, nhất là giấy báo tử, thư chia buồn không đầy đủ, cụ thể; thân nhân quản lý cất giữ không cẩn thận nên bị mục nát, thất lạc; một số liệt sĩ thuộc các đơn vị chủ lực tham gia chiến đấu trên địa bàn có quê ở tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa, Yên Bái, Phú Thọ… từ đó gặp rất nhiều khó khăn trong công tác xác minh thông tin, hoàn thiện hồ sơ danh sách liệt sĩ.

Qua hơn 1 năm triển khai thực hiện, trong điều kiện thông tin ngày càng khó khăn, song công tác lãnh đạo, chỉ đạo, quán triệt thực hiện lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ trên địa bàn thành phố được triển khai một các toàn diện, đạt được những kết quả bước đầu quan trọng.

Thông qua kiểm đếm mộ trong nghĩa trang liệt sĩ, toàn thành phố có tổng số 24.137 mộ liệt sĩ, trong đó 23.611 mộ ở nghĩa trang địa phương, 526 mộ do gia đình quản lý. Trong đó có 10.260 mộ không có hài cốt, 10.464 mộ có một phần thông tin về liệt sĩ, 729 mộ chưa xác định được danh tính. Tổng số liệt sĩ hy sinh, chôn cất ban đầu trên địa bàn thành phố là 3.217 liệt sĩ, trong đó có 256 liệt sĩ của địa phương khác.

Kết quả đó phản ánh quyết tâm chính trị cao của cấp ủy, chính quyền, các Sở, ban, ngành, đoàn thể, địa phương từ thành phố đến cơ sở, thể hiện nguyện vọng thiết tha của nhân dân; thể hiện tình cảm tri ân sâu sắc của thế hệ hôm nay đối với các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc; tăng cường niềm tin của nhân dân và đối tượng chính sách đối với Đảng, Nhà nước, Quân đội và thành phố.

Trong thời gian tới, thành phố tiếp tục tuyên truyền, phổ biến các văn bản chỉ đạo liên quan để cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân nhận thức đúng đắn chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước; mục đích, yêu cầu, tính nhân văn và ý nghĩa chính trị – xã hội sâu sắc của việc tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ. Huy động các Sở, ban, ngành, đoàn thể, các cơ quan chức năng vào cuộc quyết liệt. Tích cực vận động các tổ chức, cá nhân cung cấp thông tin, trao đổi kinh nghiệm về công tác tìm kiếm quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ…

V.H.N

Nguồn. haiphong.gov.vn

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Công tác quy tập mộ liệt sĩ: Nguyện vọng thiết tha của nhân dân và tình cảm tri ân sâu sắc của thế hệ hôm nay với các anh hùng liệt sĩ
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác