Print Thứ Sáu, 07/02/2020 10:32 Gốc

2 lần chủ trì họp, nhiều lần có ý kiến chỉ đạo, đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố yêu cầu dốc toàn lực để phòng, chống và ngăn chặn dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV). Đồng chí Bí thư Thành ủy đồng ý với tất cả các đề xuất của ngành Y tế và yêu cầu UBND thành phố, các ngành liên quan phối hợp thực hiện. Cùng với đó, thành phố áp dụng nhiều biện pháp kiên quyết, quyết tâm ngăn chặn dịch bệnh.

Không tiếc công, tiếc của phòng dịch

Ngay trong những ngày đầu đợt phòng, chống dịch bệnh, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng nhiều lần nhắc nhở các ngành liên quan khẩn trương hoàn tất thủ tục, cấp kinh phí để ngành Y tế kịp thời mua các trang, thiết bị cần thiết phục vụ phòng, chống dịch. Nhờ vậy, 12 tỷ đồng đã được cấp cho ngành Y tế trong những ngày qua.

Nhân viên Bến xe Niệm Nghĩa phát tờ rơi tuyên truyền phòng, chống dịch nCoV đến hành khách.

Tại cuộc họp mới nhất của Thường trực Thành ủy về công tác phòng, chống dịch bệnh, đồng chí Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành nhấn mạnh: dịch bệnh có chiều hướng lây lan rất nhanh và phải áp dụng tất cả biện pháp để ngăn chặn, cần gì phải đáp ứng ngay, không ngại tốn kém về kinh phí vì nếu để dịch bùng phát thì mức độ thiệt hại không gì có thể đo đếm được, gây nguy cơ lớn cho cộng đồng. Do đó, khi ngành Y tế đề xuất trang bị thêm 5-10 xe cứu thương, 1 máy quét thân nhiệt trang bị thêm cho Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi, mua máy xét nghiệm chuẩn đoán bệnh …, đồng chí Bí thư Thành ủy và các đồng chí lãnh đạo thành phố đều nhất trí và giao các ngành thực hiện. Không những thế, đồng chí Bí thư Thành ủy còn chỉ đạo trích ngân sách để trang bị khẩu trang cho giáo viên và học sinh các trường học. Đồng chí Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND thành phố cũng thường xuyên kiểm tra tình hình bố trí các bệnh viện, các giường bệnh và các khu vực cách ly, việc chuẩn bị thuốc men, dịch khử khuẩn…, với tinh thần những gì cần thiết sẽ được đáp ứng, trang bị ngay.

Không chỉ lo cho thành phố, Hải Phòng còn gửi tặng tỉnh Lệ Giang (Trung Quốc) 20.000 khẩu trang nhằm hỗ trợ bạn phòng, chống dịch bệnh, thể hiện tinh thần quốc tế cao.

Trường THPT Kiến An (quận Kiến An) tặng 2000 khẩu trang miễn phí cho cán bộ, giáo viên, học sinh nhà trường.

Tuyệt đối không lơ là, chủ quan

Có thể khẳng định, từ khi có những dấu hiệu đầu tiên của dịch bệnh đến nay, Hải Phòng không có một phút giây nào lơ là, chủ quan. Thành ủy, UBND thành phố có tới gần 20 văn bản chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch bệnh. Những ngày trong và sau Tết Nguyên đán, lãnh đạo UBND thành phố, các ngành thành phố và UBND các quận, huyện thường trực, tổ chức nhiều đoàn kiểm tra thực tế và giải quyết ngay các vấn đề phát sinh. Tinh thần chung được lãnh đạo Thành ủy, UBND thành phố xác định rõ là tuyệt đối không để xảy ra sơ suất, ngăn chặn ngay mầm dịch, nếu phát hiện có người bệnh nghi nhiễm vi rút thì lập tức cách ly và thực hiện đầy đủ biện pháp y tế để cứu chữa.

Trong công tác phòng, chống dịch, thành phố đặc biệt lưu tâm việc quản lý, kiểm soát người lao động, khách du lịch Trung Quốc, nhất là người từ tỉnh Hồ Bắc, thành phố Vũ Hán… Đồng chí Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành yêu cầu, các đơn vị, doanh nghiệp, địa phương quản lý, kiểm soát tốt tình hình sức khỏe người Trung Quốc tại các khu công nghiệp và cả tại các khu dân cư, yêu cầu đo thân nhiệt hằng ngày, cách ly đủ 14 ngày. Đối với các trường hợp về nghỉ Tết chưa sang, Ban Quản lý Khu Kinh tế, các khu công nghiệp, các doanh nghiệp gửi thư, nhắn tin tới từng người, đề nghị tạm thời chưa sang Hải Phòng thời điểm này, vì sức khỏe chung của cả cộng đồng; tạm dừng việc nhập cảnh hành khách và tiếp nhận các chuyến bay từ vùng có dịch bệnh do vi rút nCoV đến Hải Phòng. Đồng thời, yêu cầu ngành Y tế khẩn trương đề xuất, lựa chọn địa điểm, bố trí các khu cách ly y tế tập trung đối với những người đến từ Trung Quốc và các vùng có dịch bệnh để thực hiện giám sát y tế theo quy định, bảo đảm kiểm soát tốt nhất tình hình.

UBND quận Hải An vừa thông báo dừng tổ chức lễ hội Từ Lương Xâm.

Từ ngày 5-2, Hải Phòng có thông báo tạm dừng các lễ hội chưa khai mạc và giảm quy mô các lễ hội đã khai mạc; hạn chế hoạt động của các điểm du lịch, vui chơi, giải trí, sinh hoạt cộng đồng, các rạp chiếu phim, quán karaoke, vũ trường, quán bar, để tránh tập trung đông người, nhằm giảm thiểu các nguy cơ lây lan dịch. Đồng thời, dừng đón khách du lịch, người từ vùng dịch đến Hải Phòng và tạm dừng tổ chức các đoàn khách du lịch tới các vùng đang có dịch. Các địa phương thành lập các tổ công tác, nắm chắc từng người Trung Quốc đang sinh sống, ở trọ tại các khu dân cư, các khách sạn để kiểm soát hằng ngày.

Bên cạnh đó, thành phố quyết định cho toàn thể học sinh nghỉ học trong 3 ngày, đồng thời tổ chức phun thuốc khử khuẩn tại tất cả trường học, trung tâm hội nghị thành phố, nhà khách thành phố và các địa điểm tổ chức sự kiện đông người; yêu cầu các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các khu dân cư tiến hành khử khuẩn trong khu vực… Sau 3 ngày cho học sinh nghỉ học, từ ngày 6-2, các trường hoạt động trở lại nhưng phải chấp hành nghiêm các quy định về y tế, yêu cầu giáo viên, học sinh đeo khẩu trang, bảo đảm sự thông thoáng, sạch sẽ khu vực trường học; dừng mô hình học bán trú; chuyển việc học 2 buổi/ngày thành 1 buổi/ngày; không tổ chức học thêm trong giai đoạn cao điểm của dịch…

Việc kiểm tra, đôn đốc, xử lý các vi phạm cũng được thành phố thực hiện nghiêm. Những ngày qua, các đồng chí lãnh đạo thành phố thường xuyên kiểm tra việc thực hiện phòng, chống dịch bệnh; việc thực hiện các chỉ đạo của thành phố tại các địa phương, đơn vị. Qua đó, phê bình, nhắc nhở các doanh nghiệp có người Trung Quốc quay trở lại làm việc nhưng chưa thực hiện đầy đủ biện pháp cách ly theo quy định; yêu cầu Sở Giáo dục- Đào tạo điều chuyển công tác đối với Hiệu trưởng Trường THPT Mạc Đĩnh Chi (quận Dương Kinh) vì có biểu hiện lơ là, không thực hiện nghiêm yêu cầu khử khuẩn trường học…

Như vậy, Hải Phòng đã tổ chức thực hiện nghiêm túc, trách nhiệm cao, chỉ đạo của Chính phủ và của thành phố về công tác phòng, chống dịch bệnh do vi rút nCoV với tinh thần “chống dịch như chống giặc”. Tới thời điểm này, đáng mừng, Hải Phòng đã và đang cách ly, điều trị hơn 10 trường hợp nghi viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút nCoV. Đã có một số người xuất viện; tiếp tục cách ly số người còn lại. Như vậy, có thể nói, Hải Phòng thành công bước đầu trong công tác phòng, chống dịch bệnh do vi rút nCoV và tinh thần này cần tiếp tục được phát huy trong những ngày tới để khoanh vùng, dập dịch nhanh, bảo đảm an toàn cho người dân.

Bài: Hồng Thanh – Ảnh: Minh Tú; Hiệp Lê/Theo Báo Hải Phòng

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Công tác phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp tại Hải phòng: Khẩn trương, quyết liệt
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác