Print Thứ Bảy, 26/01/2019 21:21

Từ đầu nhiệm kỳ 2015- 2020 đến nay, trong khi nhiều địa phương khu vực ngoại thành đạt kết quả thấp trong thực hiện chỉ tiêu kết nạp đảng viên do khó khăn về nguồn phát triển Đảng, tại một số xã vùng ven biển, hải đảo công tác này lại có sự khởi sắc đáng ghi nhận, giúp các chi bộ khắc phục được tình trạng “già hóa” đảng viên. Không chỉ bằng sự quyết liệt trong chỉ đạo, linh hoạt trong tạo nguồn, đổi mới công tác thẩm tra, xác minh lý lịch quần chúng, các chi bộ vùng ven biển, hải đảo đang nỗ lực có những giải pháp căn cơ để duy trì nguồn phát triển Đảng bền vững.  

Kỳ 1:  Chủ động tạo nguồn

Nhiều địa phương ven biển, hải đảo ít dân, với phần lớn lao động làm nghề cá, phục vụ dịch vụ ngư nghiệp, du lịch biển hoặc ly hương đi làm ăn xa. Vì vậy, nhiều năm qua, một số chi bộ rất khó khăn trong tìm nguồn phát triển Đảng là thanh niên. Có nhiều chi bộ liên tiếp 2-3 nhiệm kỳ không phát triển được đảng viên mới. Trong hoàn cảnh đó,  gần đây nhiều chi bộ, Đảng bộ cơ sở linh hoạt, chủ động khắc phục.

 

Các phong trào thi đua như làm đường ngõ xóm là dịp rèn luyện đảng viên, phát hiện nhân tố mới để bồi dưỡng, phát triển Đảng tại Chi bộ thôn Nam Hải, xã Đoàn Xá.


Chấm dứt “kỷ lục” buồn

 

Tại cuộc làm việc gần đây tại chi bộ thôn Nam Hải (xã Đoàn Xá, Kiến Thụy), mọi người vui mừng khi đồng chí bí thư trẻ Nguyễn Văn Thông (sinh năm 1984) báo tin vui: Năm 2018, chi bộ đã kết nạp được 1 đảng viên sinh năm 1980 là trưởng thôn, lao động nghề cá; đang chuẩn bị kết nạp 1 quần chúng sinh năm 1986, là y tá thôn.

Không vui sao được, bởi chỉ cách đây 3 năm, chi bộ có tới 100% số đảng viên là người hưu trí, lập “kỷ lục” buồn 15 năm không phát triển được đảng viên mới. Đồng chí bí thư chi bộ Nguyễn Ngọc Kêy ở tuổi 75, đã đảm đương cương vị bí thư liên tục 6 nhiệm kỳ, do không có người kế cận. Thôn Nam Hải có 80% số hộ làm nghề khai thác thủy sản, nhưng khi ấy không có một đảng viên nào là lao động nghề cá.

Để khắc phục tình trạng trì trệ trong phát triển Đảng, năm 2015, sau khi được kết nạp Đảng rồi được bầu làm bí thư chi bộ, đồng chí Nguyễn Văn Thông cùng chi ủy bàn bạc, thống nhất ra nghị quyết chuyên đề về công tác này với giải pháp đột phá là chủ động tạo nguồn để bồi dưỡng quần chúng có hướng phấn đấu vào Đảng. Chi bộ giao nhiệm vụ các chi hội đoàn thể, mỗi đảng viên đều có trách nhiệm tìm quần chúng ưu tú để giới thiệu với Đảng. Cùng với đó, chỉ đạo các chi hội đoàn thể và các xóm tổ chức nhiều phong trào để thu hút người dân, từ đó phát hiện nhân tố tích cực để bổi dưỡng kết nạp Đảng. Qua phong trào vận động nhân dân làm đường máng nước chống ngập cho 4 xóm, làm đường bê tông xóm, chi bộ nhận thấy quần chúng Nguyễn Văn Đức, sinh năm 1980, là quân nhân xuất ngũ, lao động nghề cá rất nhiệt tình, trách nhiệm với công việc của thôn, xóm nên đưa vào nguồn phát triển Đảng. Bí thư Chi bộ trực tiếp vận động anh Đức ứng cử làm trưởng xóm để tiếp tục khẳng định uy tín qua công việc. Từ đó, anh Đức được tín nhiệm bầu làm trưởng thôn, được chi bộ cử tham gia lớp nhận thức về Đảng.

Việc kết nạp được đảng viên trẻ, có thêm nguồn phát triển Đảng giúp chi bộ khắc phục được tình trạng “già hóa” đảng viên. Nhiều nghị quyết của chi bộ được xây dựng sát thực tế, nhanh chóng đi vào đời sống, có đảng viên trẻ gánh vác phần việc khó. Chẳng hạn như nghị quyết về vận động nhân dân làm đường bê tông thôn, xóm; nghị quyết phát triển đội đua thuyền của thôn; nghị quyết về tu sửa đình làng… Sinh hoạt thường kỳ của chi bộ sôi nổi, thiết thực hơn, thay vì chủ yếu quán triệt nghị quyết của cấp trên như trước đây. Nhờ đó, hiệu quả, chất lượng hoạt động của chi bộ được nâng cao, góp phần lãnh đạo địa phương hoàn thành các nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội.

Giao cụ thể trách nhiệm tới đoàn thể, đảng viên

Trong khi nhiều địa phương khác của huyện Tiên Lãng khó khăn trong công tác phát triển Đảng, 3 năm qua, năm nào xã ven biển Tây Hưng cũng hoàn thành chỉ tiêu phát triển Đảng. Trong 9 tháng năm 2018, Đảng bộ xã hoàn thành chỉ tiêu phát triển Đảng Huyện ủy giao cả năm. Lý giải về thành công, theo đồng chí Nguyễn Bá Bột, Bí thư Đảng ủy xã, ngay từ đầu nhiệm kỳ, Đảng ủy xã chỉ đạo các tổ chức, đoàn thể đăng ký tạo nguồn phát triển Đảng, phấn đấu mỗi đoàn thể giới thiệu cho Đảng bộ xã 1-2 quần chúng ưu tú/năm. Chi đoàn thanh niên ở các thôn phải chủ động phát hiện những học sinh sau khi tốt nghiệp THPT có ý định ở lại quê hương làm ăn, vận động họ tham gia phong trào Đoàn, giao nhiệm vụ cụ thể để bồi dưỡng thành nguồn phát triển Đảng. Các chi bộ trường học tạo điều kiện cho giáo viên hợp đồng đã làm việc từ 2 năm trở lên, bồi dưỡng họ phấn đấu trở thành đảng viên.

Từ chỗ là một trong những Đảng bộ địa phương đạt kết quả thấp trong thực hiện chỉ tiêu phát triển Đảng, đến năm 2018, Đảng bộ huyện Cát Hải vươn lên là một trong những địa phương dẫn đầu thành phố về công tác này.  Từ đầu năm đến nay, Đảng bộ huyện kết nạp được 65 đảng viên mới, đạt 87% kế hoạch Thành ủy giao. Như vậy, từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Đảng bộ huyện Cát Hải kết nạp 261 đảng viên mới, đạt hơn 75% chỉ tiêu Đại hội Đảng bộ huyện đề ra. Có được kết quả này là nhờ thực hiện đề án “Xây dựng đội ngũ đảng viên, thực hiện chỉ tiêu phát triển đảng viên của Đảng bộ huyện Cát Hải từ 2015-2020” với 6 giải pháp lớn. Trong đó, giải pháp đột phá là chủ động tìm và tạo nguồn phát triển Đảng  từ mọi tầng lớp nhân dân, tổ chức xã hội, chứ không chỉ từ Đoàn thanh niên. Khi xây dựng được nguồn, các tổ chức, cơ sở Đảng lên kế hoạch phân công đảng viên theo dõi, giúp đỡ quần chúng rèn luyện, phấn đấu vào Đảng. Cán bộ địa phương đến từng thôn, địa bàn dân cư để chọn lọc, lập danh sách quần chúng ưu tú cử đi học các lớp cảm tình Đảng. Mỗi cán bộ, đảng viên trực tiếp tuyên truyền về Đảng cho người thân trong gia đình, và tạo điều kiện cho con em học tập, kiến thức về Đảng, phấn đấu rèn luyện.        

Tạo điều kiện để quần chúng độ tuổi trung niên phấn đấu

Hầu hết ở độ tuổi ngoài 40, có người ngoài 50 tuổi, nhiệt tình tham gia công tác xã hội tại địa phương, tha thiết được đứng trong hàng ngũ của Đảng là nét nổi bật của nguồn phát triển đảng viên mới ở khá nhiều chi bộ, cơ sở Đảng ở khu vực ven biển, hải đảo Hải Phòng hiện nay, nhất là chi bộ nông nghiệp.

Trong hai năm qua, Đảng bộ xã ven biển Đoàn Xá (Kiến Thụy) có thêm một số đảng viên ở độ tuổi trên 40, gương mẫu, nhiệt tình tham gia công tác ở địa phương. Trong đó, có 3 đảng viên tuổi từ 40 đến 45, một là cán bộ thôn, một là giám đốc doanh nghiệp, một là dân quân tự vệ. Có được kết quả này là nhờ các tổ chức cơ sở Đảng trên địa bàn xã chủ động tạo nguồn bồi dưỡng, phát triển, không bó hẹp trong lực lượng đoàn viên, thanh niên như trước đây mà mở rộng diện quần chúng là dân quân tự vệ, chủ doanh nghiệp, cán bộ cơ sở cấp thôn…Tại Đảng bộ xã ven biển Vinh Quang (huyện Tiên Lãng), từ đầu nhiệm kỳ đến nay, kết nạp được 2 đảng viên trung tuổi là 1 đồng chí trưởng thôn sinh năm 1971 và 1 đảng viên là hội viên Hội Cựu chiến binh. Hiện xã có 2 quần chúng ưu tú trung tuổi đã học lớp nhận thức về Đảng là Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ thôn và phó trưởng thôn, trong diện xem xét kết nạp.

Theo Phó bí thư Thường trực Huyện ủy Kiến Thụy Phạm Văn Thép, từ đầu nhiệm kỳ đến nay, mỗi năm, Đảng bộ huyện Kiến Thụy kết nạp 15 đảng viên ở độ tuổi 31 đến 40, 10 đảng viên độ tuổi từ 41 đến 50. Nhiều chi bộ nông thôn, ven biển tạo điều kiện bồi dưỡng, kết nạp quần chúng trung tuổi vào Đảng, khẳng định đây là một hướng đi đúng đắn trong điều kiện thiếu nguồn phát triển đảng viên trẻ, đồng thời góp phần khắc phục được tình trạng trưởng thôn, phó thôn, chi hội trưởng các chi hội đoàn thể không phải là đảng viên. Những đảng viên này có thể lớn tuổi nhưng rất nhiệt tình, xông xáo với công việc. Mong muốn vào Đảng của họ xuất phát từ mong muốn đóng góp hơn cho địa phương, quê hương mình. Đáng chú ý, trong số này có cả người trước đây không tích cực trong công việc chung, thậm chí thiếu hợp tác với chính quyền địa phương. Nhưng từ khi được học tập, giáo dục, họ trở nên rất nhiệt tình, hăng hái tham gia các công việc của địa phương và mong muốn được vào Đảng. Khi được đứng trong hàng ngũ của Đảng, họ càng tỏ rõ vai trò tiền phong gương mẫu, đi đầu nhiều phong trào. Để bảo đảm nâng cao chất lượng đảng viên, Huyện ủy chỉ đạo các tổ chức cơ sở Đảng thực hiện song hành hai việc trong công tác phát triển Đảng. Một là vẫn ưu tiên phát triển đảng viên trẻ có trình độ, năng lực để bảo đảm trẻ hóa đội ngũ đảng viên. Hai là, tùy điều kiện, hoàn cảnh thực tế, tìm kiếm nguồn phát triển đảng là quần chúng trung tuổi, đang đóng góp tích cực trong nhiều phong trào ở địa phương, lấy hiệu quả công việc là thước đo quan trọng.

 

…………………..

Kỳ 2: Vận dụng các quy định sát thực tế

 

Kim Oanh – Phương Nam

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Công tác phát triển Đảng tại một số địa phương ven biển, hải đảo  “Tín hiệu vui” từ cách làm sáng tạo
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác