Print Thứ Bảy, 26/01/2019 21:21

Kỳ cuối: Đồng bộ các giải pháp “căn cơ”

Dù có những chuyển biến tích cực, nhưng tổ chức cơ sở Đảng tại các địa phương vùng ven biển, hải đảo vẫn đối mặt với tình trạng thiếu nguồn phát triển Đảng. Để có được kết quả bền vững, các tổ chức Đảng đang triển khai những giải pháp “căn cơ” hơn trong tạo nguồn, thu hút quần chúng tin yêu Đảng, nguyện phấn đấu vào Đảng.

Đảng viên chi bộ thôn 1, đảng bộ xã Xuân Đám trao đổi cùng người dân việc triển khai mô hình “Trồng rau an toàn thích ứng với biến đổi khí hậu” theo nghị quyết của Chi bộ. Ảnh: Hoàng Phước.

Đảng viên gương mẫu thu hút quần chúng
    

Bí thư Chi bộ thôn 1, Đảng bộ xã Xuân Đám (huyện Cát Hải) Nguyễn Văn Khấm cho biết: Dù hiện có 2 quần chúng trẻ học lớp nhận thức về Đảng, chuẩn bị nguồn cho năm 2019 nhưng chi bộ vẫn lo lắng khi khó khăn về nguồn phát triển Đảng luôn hiện hữu. Vì vậy, chi bộ có những giải pháp căn cơ hơn trong tạo nguồn phát triển Đảng. Trước hết là đổi mới nội dung, hình thức sinh hoạt chi bộ, từ đó nắm vững tình hình tư tưởng để quản lý, giao nhiệm vụ và giám sát việc thực hiện nhiệm vụ của đảng viên. Từ trao đổi thẳng thắn tại sinh hoạt thường kỳ, hiện chi bộ đang triển khai hai nghị quyết về xây dựng mô hình sản xuất rau hữu cơ, xây dựng mô hình du lịch sinh thái cộng đồng và giao nhiệm vụ cho các đảng viên thực hiện. Việc thực hiện hai nghị quyết này không những tăng hiệu quả lãnh đạo của chi bộ trong phát triển kinh tế mà còn giúp chi bộ có thêm nhiều đảng viên làm kinh tế giỏi, gương mẫu trong các phong trào, là gương sáng trong thôn, có sức cuốn hút để quần chúng làm theo, từ đó mong muốn phấn đấu vào Đảng, giúp chi bộ có “chìa khóa” để gỡ khó trong tạo nguồn phát triển Đảng.

“Đảng không chỉ là những bài học lý luận cao xa, mà Đảng chính là những anh, chị đảng viên lớp trước luôn gương mẫu trong công việc và hoạt động xã hội- đảng viên mới Nguyễn Văn Đức ở chi bộ thôn Nam Hải, xã Đoàn Xá (huyện Kiến Thụy) khẳng định. Trước đây, khi mới xuất ngũ về địa phương, cũng giống như nhiều thanh niên khác ở xã, Đức chỉ tập trung làm nghề khai thác thủy sản, không tham gia công tác địa phương. Sau khi được bí thư chi bộ vận động tham gia phong trào làm đường giao thông và máng thoát nước ở xóm 4, anh góp sức với quê hương, hăng hái tham gia các hoạt động đoàn thể, được tín nhiệm bầu làm trưởng xóm, rồi trưởng thôn. Từ thực tế của mình, sau khi trở thành đảng viên, trưởng thôn Nguyễn Văn Đức sát cánh cùng bí thư chi bộ triển khai nhiều phong trào, việc làm thiết thực ở địa phương như vận động nhân dân hỗ trợ 1 trường hợp đơn thân bị bệnh hiểm nghèo; xây dựng đường bê tông thôn, xóm; khôi phục lễ hội đua thuyền rồng…Từ những phong trào này, trước tấm gương hết mình vì công việc, vì quê hương của các đảng viên là bí thư chi bộ, trưởng thôn, cũng muốn làm thật nhiều việc, đóng góp để xóm thôn có đổi thay, phấn đấu được trở thành đảng viên. Bí thư chi bộ Nguyễn Văn Thông khẳng định, với cách làm này, chi bộ tin tưởng sẽ mở rộng được nguồn quần chúng ưu tú kế cận để phát triển Đảng trong nhiều năm tới.

Tại nhiều chi bộ vùng ven biển, hải đảo khác đang đẩy mạnh việc xây dựng các phong trào thi đua lôi cuốn quần chúng, mạnh dạn chuyển dịch cơ cấu kinh tế để thu hút lao động ở lại địa phương. Từ đó, sẽ có nguồn quần chúng dồi dào để tạo nguồn phát triển Đảng. Qua cả quá trình “thử lửa” ở những phong trào thi đua, cấp ủy rõ tâm nguyện, lý tưởng sống, động cơ phấn đấu của mỗi quần chúng để đưa vào nguồn phát triển Đảng.

Xây dựng kế hoạch tạo nguồn, gắn vớiquy hoạch cán bộ cơ sở

Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Cát Hải Vũ Chung Thủy cho biết, cũng giống như nhiều địa phương khác, huyện đảo Cát Hải đang đứng trước nguy cơ cạn nguồn kết nạp Đảng. Để khắc phục tình trạng này, tại đề án “Xây dựng đội ngũ đảng viên, thực hiện chỉ tiêu phát triển đảng viên của Đảng bộ huyện Cát Hải từ 2015-2020”, Huyện ủy yêu cầu các cấp ủy Đảng xác định rõ việc tạo nguồn kết nạp đảng viên phải là quá trình chủ động, có kế hoạch. Huyện ủy giao các cấp ủy Đảng, các hội đoàn thể chủ động xây dựng phong trào thi đua, thu hút quần chúng tham gia, từ đó phát hiện nhân tố tích cực để thuyết phục, vận động, bồi dưỡng, đào tạo thành nguồn phát triển Đảng. Mỗi cấp ủy, chi hội đoàn thể phải đăng ký kế hoạch tạo nguồn phát triển Đảng với Đảng ủy địa phương hằng năm. Trên cơ sở đó, các Đảng ủy xã lại đăng ký kế hoạch phát hiện nguồn, tạo nguồn với Ban Thường vụ Huyện ủy. Từ kế hoạch này, từng năm, Huyện ủy Cát Hải điều chỉnh kế hoạch tạo nguồn, mở lớp nhận thức về Đảng cho quần chúng sát thực tế. Từ nay đến năm 2020, qua đăng ký tạo nguồn của các xã, Huyện ủy xác định nguồn quần chúng ưu tú là giáo viên các trường học, bộ đội xuất ngũ còn dồi dào nên có chỉ đạo các cấp ủy cơ sở rà soát kỹ, tạo điều kiện để quần chúng phấn đấu, rèn luyện, từ đó xem xét kết nạp Đảng. Với cách làm này, đến năm 2020, Đảng bộ huyện Cát Hải sẽ hoàn thành chỉ tiêu kết nạp 350 đảng viên mới, tăng 15% so với nhiệm kỳ năm 2010- 2015. Mỗi năm, tỷ lệ kết nạp đảng viên mới từ 3,5% đến 4% so với số đảng viên của đảng bộ, chi bộ cơ sở còn nguồn phát triển Đảng. Cơ cấu đảng viên mới kết nạp của huyện cũng chuyển biến tích cực theo hướng tăng tỷ lệ đảng viên trẻ, đảng viên ở khu vực nông nghiệp, giúp các chi bộ khắc phục được tình trạng “già hóa” đảng viên, nâng cao sức chiến đấu, năng lực lãnh đạo, tạo được nguồn cán bộ kế cận cho các tổ chức cơ sở Đảng tại địa phương. Nhờ có nguồn sinh lực mới, nhiều tổ chức cơ sở Đảng trên địa bàn huyện lãnh đạo xây dựng nhiều nghị quyết về phát triển kinh tế biển, dịch vụ du lịch biển, tạo việc làm cho lao động từ các mô hình phát triển nông sản an toàn, du lịch sinh thái dựa vào cộng đồng…đúng, sát thực tiễn địa phương, nhanh chóng đi vào cuộc sống, góp phần tích cực vào chuyển dịch cơ cấu kinh tế biển của huyện đảo.    

Nhận thức rõ chất lượng công tác phát triển Đảng phụ thuộc nhiều vào quá trình xây dựng nguồn, nếu chủ quan, tuỳ tiện, vi phạm nguyên tắc sẽ tạo kẽ hở để một số đối tượng cơ hội vào Đảng để làm “bình phong”, “chỗ dựa” tiến thân, Đảng bộ xã Phả Lễ (huyện Thủy Nguyên) chủ động thực hiện tạo nguồn kết nạp đảng viên gắn với việc tạo nguồn cán bộ của hệ thống chính trị cơ sở.Phó bí thư thường trực Đảng ủy xã Phả Lễ Đinh Văn Nhớ khẳng định, đảng viên có trình độ học vấn, chuyên môn phù hợp, có phẩm chất chính trị vững vàng, đạo đức trong sáng, phong cách làm việc gần dân, đoàn kết, gắn bó với phong trào địa phương…là nguồn quy hoạch cán bộ ở cơ sở. Tạo nguồn tốt, kết nạp được nhiều đảng viên có năng lực, phẩm chất tốt là điều kiện để đổi mới mạnh mẽ công tác cán bộ ở cơ sở, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của tổ chức cơ sở Đảng. Hai năm qua, xã có 3 đảng viên sau khi kết nạp được “thử lửa” từ phong trào ở cơ sở, được tín nhiệm bầu vào chức danh trưởng thôn, trưởng, phó các chi hội đoàn thể; 1 bí thư chi đoàn, 2 trưởng thôn sau khi trở thành đảng viên được tín nhiệm bầu là đại biểu HĐND cấp xã, quy hoạch dự nguồn chức danh bí thư Đoàn thanh niên xã.

Đồng chí Phạm Văn Hà, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy đánh giá, trong bối cảnh khó khăn chung về công tác phát triển Đảng của Đảng bộ thành phố, những tín hiệu vui tại một số địa phương khu vực ven biển, hải đảo- nơi vẫn được xem là nhiều khó khăn hơn- là kết quả có ý nghĩa đặc biệt. Rõ ràng, chính sự chỉ đạo quyết liệt, với những cách làm sáng tạo, sát thực tế trong tạo nguồn, hỗ trợ cơ sở giải quyết những vướng mắc trong thực hiện thủ tục, quy trình kết nạp Đảng, việc chủ động trong xây dựng kế hoạch, quy hoạch phát triển đảng viên, tạo phong trào lôi cuốn quần chúng tích cực tham gia để tạo nguồn…, những khu vực đặc thù, khó khăn hơn đã có “chìa khóa” khắc phục khó khăn. Điều đáng ghi nhận là, từ chuyển biến về công tác phát triển Đảng, tạo thêm sinh lực, nâng cao năng lực, sức chiến đấu, hiệu quả lãnh đạo của các tổ chức cơ sở Đảng, thêm động lực thúc đẩy phát triển kinh tế biển nói riêng, kinh tế- xã hội nói chung tại địa phương, góp phần xây dựng Hải Phòng trở thành trọng điểm phát triển kinh tế biển như Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố khóa 15 đã đề ra. Những kinh nghiệm hay, cách làm mới này thời gian tới sẽ được Ban Tổ chức Thành ủy nhân rộng tại các địa phương để tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác phát triển Đảng trong thời gian tới, góp phần hoàn thành chỉ tiêu phát triển đảng viên của Đảng bộ thành phố nhiệm kỳ 2015- 2020. 


Kim Oanh – Phương Nam – Báo Hải Phòng 30/10/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Công tác phát triển Đảng tại một số địa phương ven biển, hải đảo  “Tín hiệu vui” từ cách làm sáng tạo
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác