Print Thứ Ba, 19/03/2019 11:16

Thời gian qua, hoạt động nữ công của hệ thống công đoàn Hải Phòng có nhiều cách làm hay, hoạt động thiết thực hướng đến đoàn viên và người lao động. Theo đó, các cấp công đoàn tập trung giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật liên quan đến lao động nữ, công tác tuyên truyền, các vấn đề dinh dưỡng và sức khỏe, kiến thức nuôi con bằng sữa mẹ, công tác gia đình và trẻ em. Phó chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố ĐÀO THỊ HUYỀN trò chuyện với phóng viên Hải Phòng cuối tuần chung quanh nội dung này.

Công nhân đóng gói bánh mì tại siêu thị Mega Market. Ảnh: TRUNG KIÊN

– Năm 2018, hoạt động nữ công của hệ thống công đoàn thành phố đạt được nhiều kết quả tích cực, hiệu quả thực tế. Đồng chí cho biết cụ thể những hoạt động này?
– Trước hết, cần phải nói hiệu quả của hoạt động nữ công năm 2018 là một phần kết quả thực hiện chủ đề năm “Vì lợi ích đoàn viên công đoàn” trong các cấp công đoàn thành phố. Hai năm qua, LĐLĐ thành phố chỉ đạo các cấp công đoàn triển khai ký thỏa thuận hợp tác với hàng chục đơn vị, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn, trong đó LĐLĐ thành phố ký kết thỏa thuận hợp tác với 16 doanh nghiệp, đơn vị. Trong dịp Tháng Công nhân 2018 và dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi vừa qua, LĐLĐ thành phố kết nối gần 30 đơn vị, doanh nghiệp tổ chức bán hàng giảm giá các mặt hàng từ 10-30% phục vụ CNVCLĐ. Nhiều hoạt động được duy trì vài năm trở lại đây trở thành điểm nhấn trong hoạt động nữ công của công đoàn thành phố. Tiêu biểu như: Bệnh viện quốc tế Green tổ chức tư vấn về sức khỏe sinh sản tới hơn 3.000 nữ công nhân, lao động (CNLĐ) thuộc Công ty TNHH Toyoda Gosei, khám bệnh giảm giá 10% đối với hơn 1.000 con của CNLĐ thuộc Công đoàn Khu Kinh tế Hải Phòng, tặng quà 20 chị em đăng ký sinh sớm và đào tạo miễn phí kỹ năng chăm sóc mẹ và bé cho 200 nữ CNLĐ thuộc Công ty TNHH Công nghiệp giầy Aurora Việt Nam. Bên cạnh đó, Công ty CP Điện Cơ bán hơn 300 quạt điện các loại với giá ưu đãi từ 12-14% cho CNLĐ; Công ty TNHH Sinh Tín cung cấp dầu ăn với mức giá thấp hơn thị trường 20% cho 5.000 đoàn viên, Công ty TNHH Vico bán mặt hàng bột giặt, hóa mỹ phẩm giảm giá từ 20-30% cho người lao động thuộc Công đoàn Viên chức thành phố, LĐLĐ huyện Kiến Thụy, Công đoàn ngành Công Thương, Công đoàn ngành Xây dựng, Công đoàn Cơ quan LĐLĐ thành phố …
– Đó mới chỉ là một số hoạt động hướng tới lợi ích đoàn viên. Còn những mô hình hoạt động nữ công trong hệ thống công đoàn được triển khai thiết thực, hiệu quả cao là gì?
– Có nhiều mô mình hoạt động nữ công của các cấp công đoàn thành phố đạt hiệu quả cao, thiết thực, gắn với quyền và lợi ích thực tế của người lao động được chúng tôi chú ý nhân rộng. Cụ thể, mô hình doanh nghiệp thân thiện với trẻ nhỏ, thực hành nuôi con bằng sữa mẹ tiếp tục được duy trì và mở rộng trong mạng lưới công đoàn cơ sở. Năm 2018, 2 doanh nghiệp lắp thêm phòng vắt, trữ sữa nâng tổng số phòng vắt, trữ sữa cho nữ công nhân, lao động toàn thành phố lên 16 phòng, qua đó giúp lao động nữ nuôi con bằng nguồn sữa mẹ, đáp ứng nhu cầu nữ CNLĐ, góp phần nâng cao chất lượng dân số theo tinh thần Nghị quyết 21-NQ/TƯ về Công tác dân số trong tình hình mới. Trong năm, có 12 công trình sản phẩm, sự việc, mô hình tiêu biểu trong nữ CNVCLĐ, điển hình như việc khám sức khỏe sinh sản hơn 200 nữ CNVCLĐ dịp Tháng Công nhân hằng năm của Liên đoàn Lao động quận Lê Chân, mô hình Ban Nữ công đồng hành với học sinh nghèo đến trường của Công đoàn Trường THPT Cát Hải (Công đoàn ngành Giáo dục), mô hình câu lạc bộ “Bàn tay vàng” của nữ CNLĐ Công ty TNHH Sao Mai (LĐLĐ huyện Vĩnh Bảo), Đề án cải tiến sản xuất của nữ CNLĐ Công ty TNHH MVP Kyocera (Công đoàn Khu Kinh tế Hải Phòng)…
– Đây là những con số đáng mừng trong hoạt động nữ công của công đoàn Hải Phòng. Theo đồng chí, có được kết quả hoạt động nổi bật như vậy xuất phát từ đâu?
– Chắc chắn nguyên nhân cơ bản có được những kết quả thực tế ấy là nỗ lực, cố gắng và trách nhiệm của các cấp công đoàn, trong đó có ban nữ công quần chúng các cấp, nhất là những cán bộ nữ của các cấp công đoàn thành phố. Để tạo nền tảng hoạt động này đạt hiệu quả cao, công tác chỉ đạo được LĐLĐ thành phố quan tâm ngay từ đầu năm. Theo đó, năm 2018 LĐLĐ thành phố ban hành 31 văn bản về công tác nữ công, chỉ đạo công đoàn các cấp tiếp tục thực hiện Kết luận số 147/KL-TLĐ của Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam về việc đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết 6b/NQTLĐ về công tác vận động nữ CNVCLĐ thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và Chỉ thị 03/CT-TLĐ về đẩy mạnh phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” trong nữ CNVCLĐ, Nghị quyết 12b/NQ-BCH của Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về Ban Nữ công quần chúng doanh nghiệp khu vực ngoài nhà nước. Dựa trên những văn bản và chỉ đạo này, các cấp công đoàn triển khai thực hiện nhiều hoạt động, mô hình gắn với thực tế của đơn vị và địa phương hướng đến người lao động nữ.
– Kết quả trên nhờ thực hiện tốt phương châm “Hướng về cơ sở” của các cấp công đoàn?
– Đúng là như vậy. Hoạt động công đoàn nói chung và hoạt động nữ công trong hệ thống công đoàn nói riêng đều hướng tới mục tiêu cơ bản vì lợi ích của đoàn viên và người lao động. Vì thế, mỗi năm, LĐLĐ đều xây dựng và triển khai kế hoạch tuyên truyền về chế độ, chính sách liên quan đến lao động nữ, về bình đẳng giới, về phòng, chống bạo lực gia đình. Tuy nhiên, một số hoạt động chưa được như mong muốn. Một số trưởng ban nữ công cấp trên cơ sở mới tham gia và kiêm nhiệm nhiều việc nên thiếu kỹ năng và phương pháp hoạt động. Mặt khác, công tác kiểm tra, giám sát chưa thực sự được quan tâm nên khó đánh giá được đúng, đủ kết quả thực hiện ở cơ sở, một số đơn vị chưa quan tâm nắm bắt kịp thời tâm tư nguyện vọng của đoàn viên, nhất là đoàn viên nữ, chương trình phúc lợi của đoàn viên chưa được triển khai rộng khắp,…
– Vậy công đoàn các cấp tháo gỡ những vướng mắc này như thế nào để kết quả công tác nữ công triển khai đạt hiệu quả cao hơn trong năm 2019?
– Ngay từ đầu năm 2019, chúng tôi chủ động xây dựng chương trình công tác nữ công và triển khai hướng dẫn nhiệm vụ trọng tâm tới các cấp công đoàn với 10 nội dung cụ thể, tập trung vào các mô hình hiệu quả cao, phù hợp tình hình từng đơn vị. Bên cạnh đó, thúc đẩy việc thành lập, kiện toàn và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Ban Nữ công quần chúng gắn với chăm lo lợi ích của nữ đoàn viên. Mục tiêu cơ bản tập trung vào giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật liên quan đến lao động nữ, về giới, bình đẳng giới, phòng, chống quấy rối tình dục tại nơi làm việc, tuyên truyền về dinh dưỡng và sức khỏe, kiến thức nuôi con bằng sữa mẹ, công tác gia đình và trẻ em. Chú trọng đẩy mạnh công tác chăm sóc sức khỏe và sức khỏe sinh sản cho nữ CNLĐ. Công tác tập huấn kiến thức để nâng cao trình độ và kỹ năng cho cán bộ nữ công các cấp, các hoạt động về giới được quan tâm hơn.
– Trân trọng cảm ơn đồng chí!

Thùy Linh – baohaiphong.com.vn

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: CÔNG TÁC NỮ CÔNG TRONG CÁC CẤP CÔNG ĐOÀN HẢI PHÒNG  “Chú trọng cách làm hay, mô hình thiết thực”
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác