Print Thứ Năm, 01/04/2021 20:19 Gốc

Dịp Thanh minh năm 2021 diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp. Các cấp chính quyền địa phương và Công ty CP Phục vụ mai táng thực hiện chu đáo công tác chuẩn bị phục vụ người dân đến các nghĩa trang nhân dân và bảo đảm công tác phòng, chống dịch bệnh.

Chăm sóc chu đáo các phần mộ

Sáng chủ nhật cuối tháng 3, tại 2 nghĩa trang lớn của thành phố là: Ninh Hải (quận Dương Kinh) và Phi Liệt (huyện Thủy Nguyên), hàng trăm cán bộ, công nhân của Công ty CP Phục vụ mai táng tỏa đi khắp các khu vực dọp dẹp vệ sinh, thắp hương gần 70 nghìn phần mộ. Theo ông Nguyễn Văn Minh, Phó trưởng Ban Quản lý Nghĩa trang Phi Liệt, nghĩa trang hiện có gần 60 nghìn phần mộ, trong đó có gần 30 nghìn phần mộ vắng chủ. Để các phần mộ được vệ sinh, hương khói chu đáo trong dịp Thanh minh năm nay, ban quản lý huy động toàn thể gần 30 cán bộ, công nhân viên và hợp đồng thêm hơn 10 lao động thời vụ làm việc liên tục từ đầu giờ sáng đến cuối ngày. Với ý nghĩa tâm linh đặc biệt của lễ Thanh minh, mỗi cán bộ, công nhân của ban quản lý của nghĩa trang dù vất vả hơn nhiều so với mọi năm, song đều cố gắng chăm sóc các phần mộ.

Lễ Thanh minh năm 2021 diễn ra vào ngày 4-4 (23-2 âm lịch). Theo lãnh đạo Công ty CP Phục vụ mai táng, trước đó 1 tuần, công ty CP Phục vụ mai táng hoàn thành chỉnh trang khuôn viên cảnh quan, vệ sinh môi trường, sửa sang, chăm sóc gần 60 nghìn phần mộ trong khuôn viên 2 nghĩa trang lớn của thành phố gồm: Ninh Hải và Phi Liệt. Hàng trăm đoàn viên, thanh niên của công ty tình nguyện lau dọn lăng mộ miễn phí cho người dân. Nhiều chậu cây cảnh, thảm hoa được trang trí trong khuôn viên 2 nghĩa trang, các phần mộ được dọn cỏ, vệ sinh sạch sẽ. Khu vực nghĩa trang Phi Liệt có số lượng mộ khá lớn nên việc chăm sóc các phần mộ mất nhiều thời gian, công sức. Bên cạnh việc động viên công nhân viên các ban quản lý nghĩa trang cố gắng hoàn thành nhiệm vụ, công ty tăng cường toàn thể cán bộ, công nhân viên từ các đơn vị khác, phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức chăm sóc chu đáo tất cả phần mộ. Đồng thời, chỉ đạo các ban quản lý nghĩa trang chủ động phối hợp chính quyền địa phương tổ chức trông giữ xe, bảo đảm an ninh trật tự tại các khu vực nghĩa trang trong dịp Thanh minh năm nay.

Công nhân Ban Quản lý nghĩa trang Phi Liệt lau dọn các phần mộ trước dịp Thanh minh năm 2021.

Nghiêm túc thực hiện giãn cách khi đến nghĩa trang

Bên cạnh công tác chăm sóc các phần mộ, các đơn vị quản lý nghĩa trang huy động lực lượng thường trực 24/24 giờ để thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19. 2 nghĩa trang lớn của thành phố là: Phi Liệt và Ninh Hải được phun thuốc khử trùng từ trước dịp Thanh minh 2021. Đơn vị quản lý bố trí treo nhiều bảng pa-nô tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong và ngoài khuôn viên các nghĩa trang. Năm nay, các nghĩa trang chỉ bố trí số ít hàng quán bán đồ lễ phục vụ người dân đi thăm viếng mộ. Các dịch vụ không cần thiết khác được hạn chế tối đa để bảo đảm phòng, chống dịch bệnh.

Người dân đến nghĩa trang được cán bộ Ban quản lý hướng dẫn, nhắc nhở thực hiện các thủ tục nhanh gọn, tuân thủ nghiêm các quy định 5K trong phòng, chống dịch bệnh, nhất là việc giữ khoảng cách, đeo khẩu trang trong quá trình làm lễ. Tại các khu vực phục vụ mai táng, hỏa táng, Công ty CP Phục vụ mai táng và ban quản lý các nghĩa trang nhân dân bố trí các khu vực rửa tay, trang bị các máy đo thân nhiệt, dung dịch sát khuẩn, phát khẩu trang miễn phí đến người dân. Cán bộ ban quản lý các nghĩa trang phối hợp chính quyền địa phương ghi lại thông tin của từng người đến viếng mộ để phục vụ công tác quản lý, truy vết của các cơ quan chức năng trong trường hợp xảy ra sự cố về dịch bệnh.

Phần lớn người dân nghiêm chỉnh chấp hành quy định của thành phố về việc bảo đảm phòng, chống dịch COVID-19. Gia đình chị Nguyễn Thị Hóa, ở phường Đồng Quốc Bình (quận Ngô Quyền) đến thăm viếng phần mộ của người thân ở nghĩa trang Ninh Hải từ trước ngày Thanh minh gần 1 tuần. Chị Hóa cho biết, được sự hướng dẫn của ban quản lý nghĩa trang Ninh Hải, thay vì đưa cả gia đình đến viếng mộ như những năm trước, năm nay chỉ 2 vợ chồng đi. Gia đình cũng rất yên tâm khi biết phần mộ của người thân được Ban quản lý nghĩa trang chăm sóc, hương khói chu đáo trong dịp thanh minh.

Tại các nghĩa trang nhân dân khác trên địa bàn thành phố, chính quyền, đoàn thể các xã, phường, thị trấn cũng thành lập các tổ công tác chốt tại các cửa ra vào để hướng dẫn, hạn chế số người đến thăm viếng các phần mộ; đồng thời huy động các tổ chức đoàn thể địa phương phối hợp ban quản lý nghĩa trang chăm sóc, hương khói các phần mộ trong dịp này.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp, các địa phương cần tăng cường tuyên truyền hơn nữa đến từng người dân về ý nghĩa quan trọng của việc hạn chế đông người, thực hiện giãn cách tại các nghĩa trang trong dịp này. Đồng thời, tăng cường quản lý, giám sát các nghĩa trang nhân dân, nhất là các nghĩa trang tại các xã, phường, thị trấn; chủ động lực lượng và phương tiện, sẵn sàng phối hợp cùng ban quản lý các nghĩa trang tổ chức lễ Thanh minh năm 2021 trang trọng, an toàn, bảo đảm công tác phòng, chống dịch bệnh./.

Bài và Ảnh: Nguyễn Dương

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Công tác chuẩn bị Tiết Thanh minh năm 2021: Chu đáo, bảo đảm an toàn phòng, chống dịch
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác