Print Thứ Sáu, 19/03/2021 22:00 Gốc

Thành phố Hải Phòng vừa tổ chức thành công hội nghị hiệp thương lần thứ 2 giới thiệu và lập danh sách sơ bộ những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa 15 và đại biểu HĐND thành phố nhiệm kỳ 2021-2026. Các quận, huyện cũng hoàn tất hội nghị hiệp thương lần thứ 2 giới thiệu danh sách sơ bộ người ứng cử vào HĐND cùng cấp. Cùng với đó, nhiều công việc khác chuẩn bị cho cuộc bầu cử được tiến hành khẩn trương, đúng quy trình, quy định của pháp luật, vượt kế hoạch tiến độ, với khí thế sôi nổi và quyết tâm cao đẻ ngày bầu cử thực sự là ngày hội của toàn dân.

Công việc chuẩn bị vượt tiến độ

Ngay sau hội nghị toàn quốc triển khai công tác bầu cử ngày 23-1-2021, Thành ủy Hải Phòng tổ chức hội nghị trực tuyến với sự tham gia của gần 2000 người tại các điểm cầu, xác định các công việc trọng tâm và các mốc thời gian thực hiện. Đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố nhấn mạnh, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 15 và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 có ý nghĩa to lớn, là một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm, hàng đầu trong năm 2021. Thành công của cuộc bầu cử có ý nghĩa đặc biệt quan trọng tới sự nghiệp xây dựng, phát triển thành phố trong giai đoạn tới. Do đó, đồng chí Bí thư Thành ủy yêu cầu các cấp ủy Đảng, cùng toàn hệ thống chính trị lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện tốt các nhiệm vụ, giải pháp đề ra. Quan trọng nhất là tạo khí thế phấn khởi, tạo không khí ngày hội trong nhân dân, cùng thi đua lập nhiều thành tích, vừa tổ chức bầu cử thành công, vừa phòng, chống dịch bệnh COVID-19 hiệu quả cao và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2021.

Thầm nhuần tư tưởng chỉ đạo đó, mấy tháng qua, mặc dù dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, cả thành phố phải dồn nhiều công sức, thời gian chống dịch, nhưng các bước, quy trình thực hiện cuộc bầu cử được tiến hành rất khẩn trương, bài bản, đúng luật, chất lượng cao và đều hoàn thành trước thời hạn quy định. Thành phố thành lập sớm Ban chỉ đạo của Thành ủy về bầu cử, Ủy ban bầu cử và có những chỉ đạo sát sao, đặc biệt là bám sát thực tiễn, các văn bản quy định của pháp luật và hướng dẫn của trung ương. Vì vậy, các công việc được tiến hành bảo đảm yêu cầu về tiến độ, chất lượng, hầu hết đều vượt trước thời hạn quy định như: thành lập Ủy ban bầu cử thành phố sớm 20 ngày; tại các quận, huyện sớm 11 ngày. Các công việc khác như dự kiến cơ cấu, thành phần và phân bổ số lượng người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND các cấp; tổ chức hiệp thương lần 1, lần 2; ấn định và công bố số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND; thành lập các Ban bầu cử… đều sớm hơn 1-9 ngày… Có thể nói, khối lượng công việc rất lớn nhưng đều hoàn thành đúng và trước thời hạn.

Bảo đảm chất lượng

Đồng chí Cao Xuân Liên, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố cho biết, quá trình thực hiện các bước hiệp thương giới thiệu người ra ứng cử đều bảo đảm nội dung, trình tự, thủ tục theo quy định. Hội nghị hiệp thương lần thứ hai giới thiệu danh sách sơ bộ những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa 14 tại thành phố Hải Phòng và đại biểu HĐND thành phố bảo đảm chất lượng, cơ cấu, thành phần, đáp ứng yêu cầu đề ra. Đây chính là cơ sở quan trọng để tới hội nghị hiệp thương lần thứ 3 sẽ chốt danh sách những người ứng cử đạt yêu cầu cao nhất.

Theo Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Thị Thu, cán bộ, công chức, viên chức Sở Nội vụ, cơ quan thường trực Ban chỉ đạo của Thành ủy về bầu cử, Ủy ban Bầu cử thành phố, thời gian qua hầu như không có ngày nghỉ. Có tới hàng trăm đầu việc đơn vị phải hoàn thành đúng thời hạn. Có những thời điểm phải tập trung nhân lực cao như: tiếp nhận hồ sơ những người ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND thành phố; chuẩn bị ấn định và công bố đơn vị bầu cử đúng thời gian theo luật định; hướng dẫn các quận, huyện thực hiện các bước chuẩn bị bầu cử…, cán bộ, công chức của Sở phải làm việc cật lực tới đêm khuya để bảo đảm sự chính xác, đúng quy trình, quy định. Rất đáng mừng, với sự cố gắng đó, Sở Nội vụ hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần tích cực trong công tác chuẩn bị bầu cử của thành phố.

Phó giám đốc Công an thành phố Đào Quang Trường cho biết, Công an thành phố tập trung cao và có kế hoạch cụ thể bảo đảm an ninh trật tự, kịp thời nắm chắc tình hình, chủ động đấu tranh, vô hiệu hóa mọi âm mưu, ý đồ, hoạt động chống phá cuộc bầu cử của các thế lực thù địch… Đơn thư kiến nghị không nhiều và đang được tập trung xem xét, giải quyết. Công tác tuyên truyền về bầu cử được triển khai sâu rộng, đều khắp, có sức lan tỏa mạnh mẽ với nhiều hình thức sinh động, hấp dẫn, nội dung thiết thực, để mỗi người dân đều hiểu và tích cực tham gia, thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình.

Các đơn vị, các ngành được phân công đều nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ. Sở Tài chính đã cấp phát kinh phí bầu cử tới các địa phương, đơn vị. Cùng với đó, điều kiện cơ sở vật chất về bầu cử cũng được chăm lo chu đáo. Một số vướng mắc về độ tuổi, nhân sự cũng được thành phố chỉ đạo tháo gỡ, xin ý kiến trung ương và triển khai thực hiện, giúp các địa phương sắp xếp tổ chức, nhân sự phù hợp.

Tại các quận, huyện, không khí chuẩn bị bầu cử khẩn trương, tích cực, bảo đảm các yêu cầu về tiến độ, thời gian, đặc biệt là giới thiệu người ra ứng cử đúng cơ cấu, thành phần, tỷ lệ theo hướng dẫn, quy định; làm tốt công tác nhân sự, kiên quyết đưa ra khỏi danh sách những người không đáp ứng về tiêu chuẩn chính trị, chuyên môn, nghiệp vụ, đạo đức, để tạo đà cho cuộc bầu cử thành công.

Ban chỉ đạo của Thành ủy về bầu cử và Ủy ban Bầu cử thành phố yêu cầu, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 15 và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 là sự kiện chính trị quan trọng, ngày hội của toàn dân. Bởi vậy, không chỉ làm tốt công tác chuẩn bị mà còn cần tạo khí thế thi đua sôi nổi trên các lĩnh vực, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, thiết thực chào mừng ngày trọng đại này.

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, nhưng trên các công trường, trong các nhà máy, xí nghiệp, trên đồng ruộng…, không khí thi đua lao động sản xuất rất sôi động, hiệu quả cao, bảo đảm các quy định phòng, chống dịch. Các công việc được xác định theo từng tuần, từng tháng, việc đôn đốc cũng thường xuyên, giải quyết, tháo gỡ vướng mắc ngay tại cơ sở. Bởi vậy, hầu hết dự án của thành phố đang được đẩy nhanh tiến độ, kể cả các dự án đang có nhiều khó khăn cũng được dốc sức thực hiện…

Ngày bầu cử đang tới gần, cả thành phố ngập tràn cờ, hoa, khẩu hiệu. Toàn thể nhân dân thành phố đang náo nức đón chờ. Với sự bứt phá đi lên, những thành tựu nổi trội, nền tảng vững chắc và tương lai phát triển tươi sáng, cùng với sự chuẩn bị chu đáo, chất lượng cao, chắc chắn, Hải Phòng sẽ tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 15, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 201-2026, thực sự là ngày hội của toàn dân./.

Hồng Thanh. Ảnh: Phan Tuấn

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Công tác chuẩn bị bầu cử tại Hải Phòng: Khẩn trương, chặt chẽ và bảo đảm chất lượng
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác