Print Thứ Bảy, 26/01/2019 22:17

Đó là nội dung chính được trao đổi tại hội nghị về công tác cấp cứu và vận chuyển cấp cứu ngành Y tế Hải Phòng năm 2018. Hội nghị do Sở Y tế thành phố tổ chức chiều 12-10 với sự tham gia trao đổi, thảo luận của đại diện các đơn vị thực hiện nhiệm vụ cấp cứu trong ngành Y tế thành phố.

 

Quang cảnh hội nghị chiều 12-10 tại Sở Y tế Hải Phòng

 

Thông tin từ Sở Y tế, tổng số nhân lực làm công tác cấp cứu, hồi sức tích cực và chống độc tại các cơ sở y tế công lập là 493 người, chiếm 5,7% tổng số nhân lực toàn ngành. Có 20 cán bộ, viên chức có trình độ chuyên môn về hồi sức cấp cứu. Sở Y tế cũng cấp chứng chỉ hành nghề 50 bác sĩ với phạm vi hành nghề chuyên khoa hồi sức cấp cứu. Toàn thành phố có 60 xe cấp cứu. Riêng Trung tâm cấp cứu 115 có 11 xe. Việc cấp kinh phí hoạt động mạng lưới cấp cứu luôn được quan tâm. Hằng năm, Sở Y tế đều dành từ 3 đến 4 tỷ đồng mua sắm trang thiết bị phục vụ cấp cứu người bệnh, chú trọng máu vali cấp cứu, bơm tiêm điện, monitor theo dõi người bệnh trang bị cho Trung tâm cấp cứu 115, máy thở, máy gây mê trang bị cho các bệnh viện… Hàng nghìn lượt người bệnh được cấp cứu kịp thời trong đó có những trường hợp nguy kịch.

Tuy nhiên, qua trao đổi tại hội nghị từ lãnh đạo các bệnh viện và đơn vị thực hiện chức năng cấp cứu, công tác này của ngành y tế hiện còn nhiều khó khăn, bất cập. Theo đó, nhân lực làm công tác cấp cứu, hồi sức tích cực và chống độc còn thiếu và hạn chế về chất lượng, không đáp ứng nhu cầu. Số cán bộ đi học chuyên ngành về hồi sức cấp cứu chưa cao, thành phố chưa có chính sách khuyến khích về công tác đào tạo về cấp cứu, hồi sức tích cực và chống độc. Các cơ sở vận chuyển cấp cứu ngoài công lập không đủ tỷ lệ bác sĩ chuyên ngành hồi sức cấp cứu. Cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện vận chuyển còn thiếu và xuống cấp.

 

Cấp cứu ngoại tại Bệnh viện hữu nghị Việt Tiệp.

 

Nhiều kiến nghị và giải pháp được đề xuất tại hội nghị nhằm nâng cao hiệu quả công tác cấp cứu trong thời gian tới. Các ý kiến đều đồng nhất quan điểm cần có sự quan tâm bồi dưỡng về chuyên môn, nghiệp vụ với nguồn nhân lực cấp cứu, có cơ chế hỗ trợ về đào tạo với lực lượng này. Cùng với đó, tăng cường đầu tư kinh phí mua sắm các phương tiện vận chuyển, trang thiết bị hồi sức cấp cứu song song chấn chỉnh thái độ tiếp nhận thông tin của cán bộ, nhân viên trực cấp cứu, góp phần cải thiện chất lượng công tác này trong chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân./.

Báo Hải Phòng 12/10/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Công tác cấp cứu của thành phố chưa đáp ứng yêu cầu
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác