Print Thứ Tư, 31/08/2022 15:45 Gốc

Đằng sau những màn đấu hay tạo “thương hiệu” chọi trâu Đồ Sơn (Hải Phòng), không thể không nhắc đến công lao của những người huấn luyện trâu chọi. Để có một “ông” trâu thi đấu vào mỗi dịp lễ hội, người nuôi phải chăm sóc tỉ mỉ, cẩn thận và rất khéo léo.

Tìm được trâu “chiến” ưng ý, có miếng đánh hiểm cực khó, là người có kinh nghiệm mua, chọn trâu chọi nhiều năm, ông Lê Bá Vẻ, Chủ trâu phường Vạn Hương, quận Đồ Sơn, TP Hải Phòng chia sẻ: “Để mua được ông trâu ưng ý không dễ chút nào, bởi ở Việt Nam, nguồn giống trâu cũng ít đi rồi nên chúng tôi phải tìm mua trâu ở tận Lào, Campuchia, Trung Quốc, Myanmar,… Nhiều lúc đường xa, để không mất thời gian đi lại, tôi gửi thông tin yêu cầu, thông số sang để nhờ mối tìm giúp, khi có trâu ưng ý sẽ sang để đưa trâu về“.

Ông Lê Bá Vẻ, chủ trâu ở phường Vạn Hương, quận Đồ Sơn (Hải Phòng) chăm sóc ông trâu chọi, chuẩn bị cho lễ hội. Ảnh: Phòng Du lịch Đồ Sơn.

Trâu chọi không giống trâu bình thường, ông Vẻ dí dỏm kể: “Phần lớn những ông trâu chọi khi mua về đều là trâu nuôi ở vùng núi, có phần “ngông” hơn trâu nhà nên người chăm trâu phải mất một thời gian để làm quen với trâu, động viên, tìm hiểu để nắm được sở thích, tính cách của ông trâu. Sau khi đã quen với môi trường, chế độ dinh dưỡng cũng sẽ được tăng lên, ăn đủ 4 bữa trong ngày, sáng trưa chiều và 21h đêm với nguồn cỏ ngon“.

Đặc biệt, chế độ ăn uống của ông trâu những ngày gần lễ hội cần bổ sung thêm nhiều đồ ăn, thức uống tốt như lõi mía, nước mía, mật gấu,… để tăng sức đề kháng. Giấc ngủ của trâu cũng được chú trọng hơn cả như việc chuồng trại luôn sạch sẽ, đảm bảo nhiệt độ chuồng mùa nào cũng mát mẻ.

Ông trâu được tập quen với không khí đông người trước ngày tham dự lễ hội. Ảnh: Phòng Du lịch Đồ Sơn.

Đối với trâu chọi, ngoài việc chăm sóc tốt, những người thợ chăm trâu cũng cần có kỹ năng huấn luyện, rèn luyện thể lực cho trâu. Mỗi ngày, ông trâu cần được lội nước, đi bộ 3-5km để tập luyện cho sức khỏe. Trước khi lễ hội diễn ra trâu cũng được rèn luyện với tiếng trống, hò reo và tập những bài tập luyện bùn cơ bản.

Cũng như ông Vẻ, hàng chục chủ trâu ở Đồ Sơn vui mừng khi Lễ hội hội Chọi trâu Đồ Sơn năm nay được tổ chức trở lại sau 2 năm bị gián đoạn. Từ đam mê với nghề và nhiệt huyết, họ cống hiến, chăm sóc hết mình cho những ông trâu để có được những pha đấu hay nhất phục vụ du khách thập phương đến với lễ hội truyền thống Chọi trâu Đồ Sơn năm 2022.

Lương Hà

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Công phu chăm sóc, huấn luyện ông trâu chọi Đồ Sơn
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác