Print Thứ Ba, 04/01/2022 17:07 Gốc

Dịch COVID-19 tại Hải Phòng đang diễn biến phức tạp, “len lỏi” vào nhà máy, khu công nghiệp với hàng nghìn công nhân, lao động thuộc diện F0, F1, phải cách ly, điều trị. Chia sẻ với khó khăn của người lao động, nhiều chủ nhà trọ ở Hải Phòng tuy tuổi đã cao nhưng vẫn hằng ngày hỗ trợ người lao động đang phải cách ly do dịch.

Giảm tiền phòng, “đi chợ” cho công nhân

Khu nhà trọ Kiên Trung của ông Bùi Văn Động (64 tuổi) ở xã Thiên Hương, huyện Thủy Nguyên hiện có gần 140 công nhân thuê trọ. Khoảng 1 tháng trở lại đây, dịch bùng phát ở nhiều doanh nghiệp trên địa bàn huyện Thủy Nguyên, riêng khu nhà trọ của ông có 3 F0, 14 F1, trong đó, 2 F0 điều trị tập trung, các trường hợp còn lại cách ly tại phòng trọ. Hiện, cả dãy trọ có 70 phòng thì 14 phòng đang thực hiện cách ly với sự giám sát của địa phương.

Người lao động chủ yếu xa quê, không có người thân tại thành phố, cuộc sống vốn đã rất khó khăn, nay lại thêm dịch bệnh. Coi công nhân, lao động như con, cháu trong nhà, ông Động và gia đình quyết định hỗ trợ các trường hợp F0, F1 50% giá thuê phòng trong tháng 12.2021. Cùng với đó, tặng túi thuốc gồm thuốc hạ sốt, điện giải, vitamin C nâng cao đề kháng, nước súc miệng, sát khuẩn… Gia đình ông Động cũng kêu gọi các cơ quan, đoàn thể, tổ chức Công đoàn hỗ trợ thêm cho người lao động, động viên họ vượt qua giai đoạn khó khăn, sớm khỏi bệnh để trở lại công việc.

Không chỉ khu nhà trọ của ông Động, ở thôn Đồng Xuân (xã Hồng Phong, huyện An Dương), ông Cao Đức Chước (76 tuổi), chủ của khu trọ gần 100 phòng, phần lớn là công nhân các khu công nghiệp cũng có nhiều hoạt động hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch.

Qua chia sẻ, hiện, khu nhà trọ của vợ chồng ông Chước có 4 công nhân diện F0 và 1 trường hợp F1, đang cách ly ngay tại khu trọ. Ngoài phần quà hỗ trợ từ UBND xã Hồng Phong, gia đình ông Chước hằng ngày gọi điện hỏi thăm, động viên công nhân. Trường hợp nào thiếu thuốc, thiếu gạo, thiếu rau, gia đình ông đi chợ, mua về cung cấp kịp thời cho người lao động.

Khu nhà trọ ông Cao Đức Chước hiện có gần 100 phòng với 200 lao động các khu công nghiệp. Ảnh: Mai Dung.

Những tuyên truyền viên cao tuổi

Ngoài hỗ trợ nhu yếu phẩm, thuốc men cho người lao động diện F0, F1, mặc dù tuổi cao nhưng chủ nhà trọ như ông Động, ông Chước vẫn hằng ngày tuyên truyền, nhắc nhở cho từng công nhân nhà trọ về nâng cao ý thức phòng dịch, hạn chế tập trung đông người để không lây lan dịch trong chính khu nhà trọ.

Đồng thời, phối hợp y tế địa phương khu khử trùng toàn bộ khu trọ, trang bị nước rửa tay sát khuẩn tại từng dãy trọ. Đợt dịch trước, ông Chước, ông Động cũng giảm giá thuê phòng cho lao động mất việc, nhỡ việc do dịch, tặng quà công nhân ở lại Hải Phòng đón Tết Nguyên đán Tân Sửu do dịch.

Chị Nguyễn Thị Mai Hương, Công nhân diện F1 trọ tại nhà trọ Kiên Trung, cho biết: “Trong thời gian phải cách ly do dịch, nhận được tin gia đình bác Động giảm 50% giá thuê phòng, tôi rất vui. Là lao động xa quê đến Hải Phòng làm việc, sinh sống, sự quan tâm của chủ nhà trọ và các cấp chính quyền, đoàn thể dù nhỏ nhất cũng giúp chúng tôi thấy ấm lòng, nhất là trong giai đoạn dịch bệnh khó khăn này”, chị Hương chia sẻ.

Theo thống kê, đến hết tháng 12.2021, Hải Phòng ghi nhận gần 10.000 ca mắc COVID-19, trong đó, nhiều ca bệnh là công nhân, lao động. Cùng với sự quan tâm của các chủ nhà trọ dành cho người lao động, TP. Hải Phòng đang triển khai tiêm vaccine mũi 3 cho công nhân các doanh nghiệp, khu công nghiệp. Trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần cận kề, các cấp công đoàn thành phố dành hàng nghìn suất quà tặng công nhân nhà trọ, tổ chức các hoạt động đón Tết cùng công nhân nhà trọ không thể về quê do dịch COVID-19…

Mai Dung

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Công nhân thuê trọ cũng là người nhà
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác