Print Thứ Ba, 22/02/2022 16:27 Gốc

Đến nay, Hải Phòng có 548 lao động bị ảnh hưởng dịch COVID-19 được nhận hỗ trợ theo Quyết định 3749/QĐ-TLĐ ngày 15.12.2021 của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Sự hỗ trợ kịp thời giúp người lao động ổn định cuộc sống, cải thiện sức khoẻ sau thời gian điều trị COVID-19.

Hỗ trợ kịp thời, ý nghĩa

Chị Vũ Thị Thuỷ (39 tuổi, công nhân xưởng may Toàn Thắng) là một trong số 222 công nhân lao động huyện Tiên Lãng được nhận hộ trợ Theo Quyết định 3749/QĐ-TLĐ.

Với chị Thuỷ, số tiền hỗ trợ 3 triệu đồng với gia đình chị là vô cùng ý nghĩa sau thời gian hơn 1 tháng điều trị, cách ly y tế do dịch. Hơn 8 năm trước, chồng chị Thuỷ qua đời, mọi gánh nặng kinh tế gia đình đặt lên đôi vai của nữ công nhân. Hoàn cảnh gia đình vốn khó khăn khi chị Thuỷ vừa chăm sóc mẹ già, nuôi nấng 2 con đang tuổi ăn, học, bản thân chị Thuỷ thường xuyên đau, ốm. Ngày 22.11.2021, xưởng may nơi chị làm việc xuất hiện những ca F0 đầu tiên, đến 26.11, chị Thuỷ có kết quả dương tính COVID-19 và được đưa đi điều trị tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp 2.

Đến tháng 1.2022, chị Thuỷ hoàn thành thời gian cách ly và được công đoàn hướng dẫn làm thủ tục nhận hỗ trợ Theo Quyết định 3749.

Ngày nhận được khoản tiền 3 triệu đồng hỗ trợ, chị Thuỷ vô cùng xúc động. “Thời gian là F0 là quãng thời gian khó khăn với tôi khi vừa chống chọi biểu hiện của bệnh vừa lo lắng cho mẹ và các con ở nhà cũng đang phải cách ly do dịch. May mắn được sự quan tâm, động viên, hỗ trợ kịp thời từ tổ chức Công đoàn. Khoản tiền với nhiều người là không lớn, nhưng với gia đình tôi lại vô cùng ý nghĩa, giá trị. Ngay cả đến bây giờ, tôi vẫn đang bị ảnh hưởng sức khoẻ do hậu COVID-19 nhưng vẫn được doanh nghiệp tạo điều kiện, bố trí công việc phù hợp, công đoàn quan tâm, chăm lo”, chị Thuỷ tâm sự.

Còn với cô giáo Nguyễn Thị Minh Quy, giáo viên Trường tiểu học Ngô Gia Tự (quận Hồng Bàng), mặc dù đã gần 1 tháng từ ngày nhận hỗ trợ 1.500.000 đồng theo Quyết định 3749/QĐ-TLĐ, chị Quy vẫn rất xúc động với sự quan tâm, chăm lo hết sức kịp thời của tổ chức Công đoàn.

Được biết, chị Quy mắc COVID-19 và cách ly, điều trị tại nhà 21 ngày. Trong thời gian cách ly, điều trị, chị Quy được công đoàn nhà trường thông tin về Quyết định 3749 hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng do dịch của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và hướng dẫn chị các thủ tục cần thiết để nhận hỗ trợ.

Với sự hỗ trợ từ Liên đoàn Lao động quận Hồng Bàng và công đoàn nhà trường, tôi nhận được khoản tiền hỗ trợ ngày 25.1, chỉ ít ngày sau khi hoàn thành cách ly, trở lại với công việc. Đó là sự động viên to lớn với người lao động không may bị mắc COVID-19”, chị Quy chia sẻ.

Ngoài hỗ trợ người lao động theo Quyết định 3749 của Tổng LĐLĐ Việt Nam, Liên đoàn Lao động TP. Hải Phòng có nhiều phần quà hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng do dịch. Ảnh: Công đoàn Hải Phòng.

Tiếp tục thống kê, hoàn thiện thủ tục hỗ trợ người lao động

Theo ông Vũ Ngọc Thức, Trưởng Ban Chính sách Pháp luật Liên đoàn Lao động TP. Hải Phòng, căn cứ Quyết định số 3749/QĐ-TLĐ về chi hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19, Liên đoàn Lao động TP. Hải Phòng trích kinh phí từ nguồn tài chính Liên đoàn Lao động TP. Hải Phòng hỗ trợ 548 đoàn viên, người lao động thuộc Liên đoàn Lao động quận Hồng Bàng, Hải An, huyện Tiên Lãng, Cát Hải, Công đoàn ngành Công Thương, Công đoàn ngành Giao thông Vận tải, Xây dựng, Công đoàn Viên chức và Công đoàn Khu kinh tế Hải Phòng bị nhiễm COVID-19 với tổng số tiền hơn 1,6 tỉ đồng.

Ngoài ra, trước Tết nguyên đán, Liên đoàn Lao động TP. Hải Phòng dành tặng hơn 900 suất quà “An sinh COVID-19” cho đoàn viên, người lao động là F0, F1 có hoàn cảnh khó khăn phải nghỉ việc điều trị, cách ly tại nhà; công nhân lao động nhà trọ; bố hoặc mẹ đơn thân nuôi con nhỏ dưới 6 tuổi (không bao gồm ca F0 được điều trị và cách ly tập trung tại các sơ sở y tế).

Hiện, các cấp công đoàn đang tiếp tục triển khai, rà soát, lập danh sách người lao động để nhận hỗ trợ theo Quyết định 3749 cho đến khi có thông báo mới từ Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Qua nắm bắt, các công đoàn cơ sở đều nắm số lượng lao động bị ảnh hưởng do dịch, chủ động thống kê, hướng dẫn người lao động hoàn thiện thủ tục để kịp thời gửi lên công đoàn cấp trên đề nghị hỗ trợ. Quá trình chi trả hỗ trợ, thanh toán đều nhanh chóng, kịp thời, tạo niềm tin người lao động vào sự quan tâm, chăm lo của tổ chức Công đoàn.

Mai Dung

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Công nhân lao động F0 ở Hải Phòng xúc động nhận hỗ trợ từ Công đoàn
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác