Print Thứ Hai, 13/06/2022 16:45 Gốc

Sau Chương trình Thủ tướng đối thoại với công nhân, lao động, cán bộ Công đoàn và công nhân lao động TP.Hải Phòng đều mong muốn, các chỉ đạo của Thủ tướng, các thể chế, cơ chế, chính sách liên quan đến người lao động sớm được rà soát, sửa đổi, bổ sung…

Tại buổi đối thoại với người lao động cả nước diễn ra sáng 12.6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thẳng thắn trả lời những câu hỏi của công nhân, lao động. Ngay trong sáng ngày 12.6, Chính phủ đã ban hành quy định tăng lương tối thiểu vùng lên 6%, kể từ ngày 1.7.2022, tạo niềm tin, khích lệ, động viên kịp thời tới người lao động cả nước.

Ông Tống Văn Băng, Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP.Hải Phòng, cho biết: Người lao động tham gia cuộc đối thoại trực tuyến tại Hải Phòng vui mừng, phấn khởi khi những vấn đề liên quan quyền, lợi ích của mình được Thủ tướng cũng như lãnh đạo bộ, ngành liên quan tiếp nhận, thẳng thắn trả lời, giải đáp, đưa ra hướng gợi mở, giải pháp tháo gỡ…

Lãnh đạo TP.Hải Phòng và công nhân lao động tham dự Chương trình Thủ tướng gặp gỡ, đối thoại với công nhân lao động tại điểm cầu TP.Hải Phòng. Ảnh: Mai Dung.

Tiếp thu chỉ đạo, định hướng của Thủ tướng Chính phủ, tới đây, Liên đoàn Lao động TP.Hải Phòng tiếp tục nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người lao động. Từ đó, tham mưu tới UBND thành phố để giải quyết vướng mắc, kiến nghị của công nhân, lao động, trong đó đặc biệt chú trọng vấn đề người lao động thành phố quan tâm hiện nay như nhà ở, thiết chế công đoàn….“, ông Băng cho biết.

Là một trong những công nhân, lao động tại điểm cầu Hải Phòng dự chương trình đối thoại Thủ tướng Chính phủ với người lao động ngày 12.6, ông Võ Mạnh Hùng, Công ty Cổ phần Điện cơ Hải Phòng, chăm chú lắng nghe chương trình. Theo ông Hùng, các câu hỏi đưa ra tại buổi đối thoại phản ánh khá đầy đủ tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị của đại bộ phận công nhân, lao động cả nước. Đồng thời, nhiều vấn đề được Thủ tướng, bộ, ban, ngành giải đáp, tháo gỡ kịp thời. Trong đó, 2 vấn đề được quan tâm nhất hiện nay là vấn đề nhà ở cho người lao động và sửa đổi Luật Bảo hiểm xã hội.

Cụ thể, trả lời câu hỏi của người lao động, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết, đã hoàn tất hồ sơ dự án sửa đổi, bổ sung Luật BHXH với 11 nhóm chính sách được đề xuất sửa đổi. Trong đó, sẽ đưa ra lộ trình rút dần thời gian đóng BHXH xuống còn 15 năm, tiến tới có thể rút còn 10 năm, trên tinh thần đóng dài hưởng dài, đóng ngắn hưởng ngắn.

Theo tôi, việc rút ngắn thời gian đóng BHXH là giải pháp cần thiết. Tuy nhiên, song song với đó, cần có chính sách giảm độ tuổi nghỉ hưu của người lao động. Bởi lẽ xu thế hiện nay là người lao động muốn về hưu trước tuổi để tìm kiếm công việc khác phù hợp với sức khoẻ, điều kiện gia đình…”, ông Hùng cho biết.

Mai Dung

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Công nhân Hải Phòng mong muốn sớm có điều chỉnh về Luật BHXH, tuổi nghỉ hưu
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác