Print Thứ Năm, 01/06/2023 20:45 Gốc

Ngoài khoản học phí đã được TP.Hải Phòng miễn giảm từ nhiều năm qua, nhiều phụ huynh là công nhân các khu công nghiệp ở Hải Phòng mong muốn một số chi phí khác, giảm bớt gánh nặng trong năm học tới.

Công nhân mong được hỗ trợ tiền BHYT cho con

Vợ chồng anh Lương Minh Tuyền đang làm việc tại Khu công nghiệp Nhật Bản-Hải Phòng, thuê trọ ở gần khu công nghiệp. Thời gian qua, anh Tuyền cũng như nhiều công nhân, lao động trong khu trọ bị ảnh hưởng phần nào về việc làm, thu nhập. Tiền lương công nhân hàng tháng của vợ chồng anh chỉ tạm đủ trang trải sinh hoạt tối thiểu, ngoài ra khó có khoản tích lũy.

Những năm qua, con anh Tuyền học mầm non nên các khoản học phí, BHYT đều không phải lo do TP.Hải Phòng miễn học phí từ năm học 2020-2021. Năm học 2023-2024 tới, con anh Tuyền vào lớp 1. Mặc dù vẫn được miễn giảm học phí nhưng các khoản chi cho năm học mới cũng là nỗi lo của vợ chồng anh, khi thu nhập đang bị ảnh hưởng do không được tăng ca, làm thêm giờ.

Trước đề xuất của đại biểu Quốc hội về việc hỗ trợ BHYT cho con công nhân gặp khó khăn, anh Tuyền hoàn toàn đồng tình. “Với công nhân, được hỗ trợ phần nào là quý phần đó, rất mong mỏi đề xuất được phê duyệt“, anh Tuyền cho biết.

Tương tự, chị Nguyễn Thuỳ Anh, Công nhân Khu công nghiệp Nhật Bản-Hải Phòng cũng ủng hộ việc hỗ trợ BHYT cho con công nhân. “Năm học qua, tôi phải đóng hơn 700.000 đồng BHYT cho con học lớp 1. Với người lao động đó cũng là khoản tiền tương đối lớn, nhất là trong thời điểm việc làm, thu nhập đều bị ảnh hưởng“.

Người lao động mong muốn được hỗ trợ BHYT cho con đi học. Ảnh minh hoạ: Mai Dung.

Giải pháp để giữ chân lao động nhập cư

Được biết, TP.Hải Phòng là một trong địa phương đi đầu trong việc miễn học phí cho học sinh. Cụ thể, thành phố trích ngân sách hỗ trợ 100% học phí đối với học sinh mầm non và trung học cơ sở từ năm học 2020-2021, đối với học sinh THPT từ năm học 2021-2022. Chính sách này nhận được sự đồng tình từ nhân dân cũng như người lao động thành phố.

Anh Trần Văn Tú, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Bluecom Vina (KCN Tràng Duệ, Hải Phòng) cho biết, thời gian qua, người lao động TP.Hải Phòng phấn khởi vì Hải Phòng là một trong địa phương tiên phong miễn giảm học phí cho các cấp học. Tuy nhiên, còn nhiều khoản chi phí khác ngoài tiền học phí phần nào tạo gánh nặng, áp lực cho công nhân.

Hiện nay, tại Hải Phòng, nhiều doanh nghiệp phải cắt, giảm số lượng lớn lao động. Người lao động bị ảnh hưởng việc làm, thu nhập, đời sống khó khăn. Công đoàn và công nhân đều mong muốn Nhà nước có chính sách miễn giảm BHYT cho con công nhân, san sẻ phần nào khó khăn với người lao động…

Còn theo bà Nguyễn Thị Hương, Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Vĩnh Bảo: Ngoài khoản học phí đã được thành phố hỗ trợ, nếu nhà nước có chính sách hỗ trợ tiền BHYT cho người lao động, nhất là lao động bị mất việc, giảm giờ làm, đời sống khó khăn là rất cần thiết. Qua đó, thể hiện sự quan tâm của các cấp, ngành với người lao động và con em của họ, giúp họ yên tâm làm việc, gắn bó với doanh nghiệp, thành phố.

Mai Dung

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Công nhân Hải Phòng mong giảm phần nào các khoản phí cho con đi học
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác