Print Thứ Năm, 23/06/2022 18:00 Gốc

Công đoàn Khu kinh tế Hải Phòng đang chỉ đạo giải quyết kiến nghị của người lao động Công ty TNHH Chilisin (KCN VSIP) liên quan đến thời gian giải lao, chế độ lao động nữ mang thai và thực hiện quy chế dân chủ cơ sở.

Ngày 21.6 vừa qua, chủ tài khoản Facebook “M.L” đăng tải lên mạng xã hội một số nội dung, hình ảnh liên quan đến việc thực hiện chế độ, phúc lợi tại Công ty TNHH Điện tử Chilisin (KCN VSIP Hải Phòng).

Theo đó, công nhân này bức xúc về việc người lao động tại Trạm ngoại quan kiểm hộp bộ phận MHCD làm công việc hoàn toàn soi kính hiển vi làm 8 tiếng/ngày không được nghỉ giải lao. Lao động nữ mang thai nghỉ khám thai bị trừ lương, tiền chuyên cần, không được tặng quà vào các dịp lễ, Tết.

Ngoài ra, công nhân này phản ánh một số kiến nghị liên quan đến chất lượng bữa ăn ca, việc công ty không tổ chức đối thoại tại nơi làm việc khiến người lao động có bức xúc nhưng không biết phản ánh với ai….

Phản ánh của công nhân trên mạng xã hội về chế độ cho lao động nữ mang thai.

Liên quan đến kiến nghị của người lao động, chiều 23.6, trao đổi với Lao Động, bà Tống Thị Thanh Hòa, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Điện tử Chilisin, cho biết: Công đoàn công ty đã tiếp nhận thông tin qua mạng xã hội, đồng thời mời người lao động đến làm việc để giải đáp các kiến nghị nêu trên.

Theo đó, với kiến nghị về giờ nghỉ giải lao, đại diện Công đoàn cho hay, việc bỏ thời gian nghỉ giải lao 10 phút chỉ áp dụng với những lao động không đáp ứng được sản lượng công việc. Những bộ phận khác vẫn áp dụng thời gian nghỉ giải lao.

Về việc lao động nữ nghỉ khám thai bị trừ lương, chuyên cần, đại diện Công đoàn cơ sở cho biết, theo quy định đang áp dụng tại công ty, lao động nữ mang thai nghỉ khám thai sẽ được hưởng chế độ BHXH và bị trừ tiền chuyên cần của ngày nghỉ đó. Công đoàn cơ sở cũng đang có đề xuất với lãnh đạo doanh nghiệp về việc không trừ khoản tiền chuyên cần này với lao động nữ nghỉ khám thai do số lượng lao động nữ mang thai tại công ty hiện không nhiều.

Việc người lao động phản ánh về việc công ty không tổ chức đối thoại trực tiếp, bà Tống Thị Thanh Hoà cho hay, công ty không thể tổ chức đối thoại trực tiếp với toàn thể người lao động theo đặc thù công việc. Tuy nhiên, các tổ công đoàn vẫn thường xuyên lấy phiếu ý kiến của người lao động để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, kịp thời giải đáp.

Về những ý kiến kiến nghị của người lao động đăng tải lên mạng xã hội, Chủ tịch Công đoàn công ty cho biết, trước đó công nhân này chưa từng phản ánh đến công đoàn. Sau khi đăng tải, công ty và Công đoàn đã có buổi làm việc trực tiếp để giải đáp cho người lao động.

Bà Đinh Thị Thuý Hà, Chủ tịch Công đoàn Khu kinh tế Hải Phòng, cũng cho biết: Sau khi nhận được phản ánh của người lao động, Công đoàn Khu kinh tế Hải Phòng đã chỉ đạo Công đoàn Công ty TNHH Chilisin xác minh, làm rõ các phản ánh trên. Đồng thời, yêu cầu công đoàn làm việc với doanh nghiệp bố trí giờ nghỉ giải lao cho người lao động từ 5-10 phút theo quy định; thương lượng với chủ doanh nghiệp không trừ tiền chuyên cần với lao động nữ nghỉ đi khám thai.

Công đoàn đề xuất với lãnh đạo doanh nghiệp tổ chức đối thoại trực tiếp với người lao động. Trong trường hợp không tổ chức đối thoại được với toàn thể người lao động thì tổ chức dưới hình thức đại diện các tổ bộ phận, có tổng hợp ý kiến kiến nghị của người lao động. Từ đó, hạn chế những mâu thuẫn trong quan hệ lao động, kịp thời giải quyết quyền lợi, kiến nghị của công nhân.

Mai Dung

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Công nhân đề nghị không trừ tiền chuyên cần của lao động nữ nghỉ khám thai
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác