Print Thứ Bảy, 26/01/2019 18:02

Trong bối cảnh cả hệ thống chính trị chung tay khuyến khích tinh thần khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo của thế hệ trẻ thì cộng đồng doanh nghiệp HBC (HPM Business Community) được xem là nơi quy tụ khá nhiều những doanh nhân trẻ khát khao làm giàu chân chính, cống hiến cho xã hội. Phóng viên Báo An Ninh Hải Phòng đã có cuộc trao đổi với bà Nguyễn Thuý Hưng-Phó Chủ tịch Hội doanh nghiệp HBC xung quanh nội dung trên.

Bà Nguyễn Thuý Hưng

PV: Xin bà cho biết những tiêu chí cơ bản của Hội doanh nghiệp HBC?

Bà Nguyễn Thuý Hưng: Tiêu chí hàng đầu và xuyên suốt trong hơn 3 năm qua của cộng đồng doanh nghiệp HBC đó là kết nối tri thức doanh nhân. Những ngày đầu thành lập, cộng đồng chỉ có từ 60-70 hội viên, đến nay là gần 90 hội viên. Đa phần các hội viên cũng còn khá non trẻ cả về tuổi đời và kinh nghiệm kinh doanh, do vậy Ban lãnh đạo Hội kỳ vọng đây sẽ là “ngôi nhà thứ hai” của các hội viên.

Ở đó, hội viên không chỉ được mở rộng mối quan hệ, tăng cường hợp tác kinh doanh, mà còn được học hỏi kinh nghiệm, sẻ chia khó khăn, cùng nhau tháo gỡ và phát triển. Trong bối cảnh hiện nay, sản xuất kinh doanh không chỉ đơn thuần quan tâm đến lợi nhuận, mà đó còn là tri thức để có bản lĩnh vượt khó, để hội nhập và phát triển bền vững.

PV: Là người sáng lập cộng đồng HBC, bà nhận thấy doanh nghiệp trẻ khởi nghiệp đang gặp những khó khăn gì?

Bà Nguyễn Thuý Hưng: Doanh nghiệp trong cộng đồng hoạt động trên nhiều lĩnh vực, tuy nhiên cũng không ít gian nan. Đơn cử như việc tiếp cận các nguồn vốn, thủ tục còn khá phức tạp, các doanh nghiệp cũng đang tự xoay xoả mặt bằng, nay thuê chỗ này, mai đổi chỗ khác, tác động ít nhiều đến sự ổn định sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Chưa hết, không phải doanh nhân trẻ nào cũng trang bị đầy đủ cho mình về kiến thức liên quan, do vậy khi thực hiện các thủ tục về PCCC, cấp phép kinh doanh một số lĩnh vực có điều kiện… doanh nghiệp rất lúng túng.

Thêm nữa, những thông tin về cơ chế, chính sách pháp luật từ TƯ tới thành phố, doanh nghiệp trẻ tiếp cận còn rất hạn chế; áp lực từ các đoàn kiểm tra chồng chéo cũng ảnh hưởng đến tâm lý, thời gian của người đứng đầu.

Cộng đồng HBC thăm Công ty xây dựng Hải Thành

PV: Định hướng hoạt động của HBC trong thời gian tới, thưa bà?

Bà Nguyễn Thuý Hưng: Cùng với việc nâng cao chất lượng hội viên thì Ban lãnh đạo HBC sẽ thống nhất các giải pháp hoạt động mang tính chiều sâu, chuyên nghiệp và có tính hợp tác, chia sẻ cơ hội cao.

Cụ thể là sẽ khôi phục lại nhóm các doanh nghiệp xây dựng, rồi nhóm các doanh nghiệp hoạt động dịch vụ, để từ đó có thể đáp ứng được nhu cầu của nhiều đối tượng khách hàng.

Qua đây chúng tôi cũng rất mong có kênh thông tin để tiếp cận với các cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển sản xuất kinh doanh của thành phố để các doanh nghiệp trẻ thực sự hiểu biết, tự tin khởi nghiệp.

PV: Trân trọng cảm ơn bà!

Kim Oanh thực hiện  – Báo an ninh Hải Phòng 11/8/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Cộng đồng doanh nghiệp HBC: Kết nối tri thức doanh nhân
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác