Print Thứ Hai, 02/12/2019 16:56 Gốc

Chiều 28.11, vụ án tranh chấp lao động doanh nghiệp đơn phương chấm dứt hợp đồng sai quy định được xét xử tại Toà án nhân dân quận Đồ Sơn (Hải Phòng). Và Công đoàn đã vào cuộc bảo vệ quyền lợi người lao động.

Cho người lao động nghỉ việc không lý do

Tại phiên toà, nguyên đơn là ông Bùi Quang Hiệu (sinh năm 1989, trú tại tổ dân phố Dân Tiến, phường Minh Đức, quận Đồ Sơn, Hải Phòng) và đại diện bị đơn là Công ty TNHH Seething Việt Nam (Khu công nghiệp Đồ Sơn – Hải Phòng) đều có mặt.

Theo nội dung đơn khởi kiện, ông Bùi Quang Hiệu được Công ty (Cty) TNHH Seething nhận vào làm việc từ năm 2014, công việc chính là công nhân bộ phận cơ điện với mức lương trước khi bị cho nghỉ việc là 7.704.000 đồng/tháng… Trưa 24.6.2018, ông Hiệu cùng một đồng nghiệp sử dụng điện thoại trong giờ làm việc tăng ca để tra cứu thông tin kiểm tra vệ sinh cho máy móc và bị quản đốc bắt gặp. Nhưng thay vì lập biên bản vi phạm tại chỗ thì sau đó 3 ngày, Cty đã chỉ đạo cho bảo vệ không cho ông Hiệu vào làm việc mà không thông báo hay giải thích lý do.

Ông Hiệu có làm đơn kiến nghị đến Ban Quản lý Khu kinh tế (KTT) và Công đoàn KTT Hải Phòng. Ban quản lý KKT Hải Phòng, Công đoàn KKT Hải Phòng nhiều lần mời doanh nghiệp (DN) giải quyết. Đến ngày 27.11.2018, Cty cam kết đưa người lao động (NLĐ) trở lại làm việc nhưng chuyển NLĐ đến bộ phận khác và không trả lương cho những ngày ông Hiệu không đến làm việc (từ 27.6 đến 27.11.2018). Tuy nhiên thực tế, DN vẫn không cho ông Hiệu trở lại làm việc.

Đến ngày 21.1.2019, tại cuộc họp giữa DN và NLĐ, 2 bên thống nhất việc chấm dứt hợp đồng lao động với ông Hiệu, DN sẽ trả lương cho NLĐ đến thời điểm đó. Song, DN tiếp tục không thực hiện như nội dung đã cam kết.

Ngày 27.5.2019, ông Bùi Quang Hiệu làm đơn khởi kiện DN ra Toà án nhân dân quận Đồ Sơn.

Công đoàn hỗ trợ người lao động

Tại phiên toà, nguyện vọng của ông Bùi Quang Hiệu là Cty TNHH Seething thực hiện các nghĩa vụ của người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật; thanh toán toàn bộ lương và các chế độ khác BHXH, BHYT trong những ngày ông Hiệu không được làm việc cho đến ngày toà án đưa ra vụ xét xử. Cụ thể, bồi thường lương từ ngày 27.6.2018 đến ngày 27.5.2019 là hơn 102 triệu đồng và 4 tháng tiền lương theo hợp đồng là hơn 17 triệu đồng. Đồng thời, thực hiện đóng BHXH, bảo hiểm thất nghiệp, chốt sổ BHXH đến thời điểm toà xử án.

Có mặt tại phiên toà chiều 28.11, bà Phạm Thị Hằng – Chủ tịch Công đoàn KKT Hải Phòng – cho biết, nhận được kiến nghị của NLĐ, ngày 24.7.2018, Công đoàn và Ban Quản lý KKT Hải Phòng đã mời đại diện lãnh đạo Cty lên hướng dẫn quy trình xử lý kỷ luật lao động, tư vấn cách giải quyết vụ việc. “Sau nhiều lần thương lượng trên tinh thần cởi mở, thiện chí nhưng phía chủ sử dụng lao động vẫn không hợp tác, do đó Công đoàn KKT Hải Phòng đã tư vấn cho NLĐ uỷ quyền và khởi kiện ra toà đòi quyền lợi cho NLĐ. Tại phiên toà này, chúng tôi mong muốn DN nhận thức được hành vi vi phạm của mình, thực hiện nghiêm túc chính sách pháp luật lao động” – bà Hằng nói.

Sau hơn 2 tiếng diễn ra phiên toà, cùng với hệ thống chứng cứ, lập luận, đại diện bị đơn thừa nhận việc cho NLĐ nghỉ việc không lý do, không hưởng lương là sai quy định pháp luật. Đồng thời, DN thừa nhận việc chưa có quyết định chấm dứt hợp đồng với NLĐ, ảnh hưởng đến quyền lợi NLĐ là sai quy định.

Căn cứ tính chất của vụ việc, Toà án nhân dân quận Đồ Sơn quyết định kéo dài thời gian nghị án đến 9 giờ ngày 5.12.2019.

ĐẶNG LUÂN

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Công đoàn vào cuộc bảo vệ quyền lợi NLĐ
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác