Print Thứ Ba, 26/03/2024 14:45 Gốc

Ngày 26/03/2024, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng đã có Công điện về việc tập trung thực hiện nghiêm công tác phòng, chống bệnh Dại động vật trên địa bàn thành phố.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Y tế: Từ đầu năm 2024 đến nay có 24 nguời tử vong do bệnh Dại tại 17 tỉnh, tăng 13 ca so với cùng kỳ năm 2023; bệnh Dại ở động vật xảy ra tại 22 tỉnh (tăng 22,22% so cùng kỳ năm 2023), hiện nay còn 14 tỉnh dịch chưa qua 21 ngày; nguy cơ dịch bệnh Dại tiếp tục xảy ra và gây tử vong trên người khi thời tiết chuyển sang mùa hè nắng nóng.

Tại Hải Phòng, theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC), Sở Y tế, trong năm 2023 đã có 3.721 trường hợp người bị chó cắn đi tiêm vắc xin dự phòng bệnh Dại; tăng 355 người so với cùng kỳ năm 2022; trong 2 tháng đầu năm 2024, đã có 462 người phải tiêm vắc xin dự phòng bệnh Dại. Kết quả tiêm vắc xin phòng bệnh Dại cho đàn chó/mèo nuôi trên địa bàn thành phố đến ngày 19/3/2024 được 1.257 con (đạt 1,71% so với tổng đàn), chưa đảm bảo tỷ lệ miễn dịch quần thể theo quy định, luôn tiềm ẩn nguy cơ người bị tử vong vì bệnh Dại do chó/mèo mắc Dại gây ra.

Để tăng cường các biện pháp chủ động phòng, chống bệnh Dại ở động vật, ngăn chặn nguy cơ gia tăng số người phải điều trị dự phòng bệnh Dại do động vật cắn, số ca tử vong do bệnh Dại, tiến tới chấm dứt tình trạng động vật có khả năng gây bệnh Dại, đặc biệt là chó/mèo thả rông, gây nguy hiểm cho người; thực hiện Công điện số 22/CĐ-TTg ngày 14/3/2024 của Thủ tướng Chính phủ về việc tập trung thực hiện nghiêm công tác phòng, chống bệnh Dại; Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, quận, các Sở, ban ngành thành phố tiếp tục triển khai thực hiện Kế hoạch số 134/KH-UBND ngày 06/6/2022 về phòng, chống bệnh Dại trên địa bàn thành phố Hải Phòng giai đoạn 2022-2030, đồng thời khẩn trương triển khai thực hiện một số nội dung sau:

1. Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, quận chỉ đạo các phòng, ban chức năng, Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn:

Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người dân; hướng dẫn người dân chấp hành nghiêm quy định của pháp luật trong việc nuôi, quản lý chó/mèo và các loại động vật khác có nguy cơ lây bệnh, nhất là việc tiêm vắc xin phòng bệnh Dại cho chó/mèo nuôi; thực hiện tiêm và điều trị dự phòng bệnh Dại cho người khi bị động vật, đặc biệt là chó mèo cắn. Hướng dẫn, đôn đốc, các tổ chức và cá nhân nuôi chó/mèo thực hiện đúng quy định tại Thông tư số 07/2016/TT-BNNPTNT ngày 31/5/2016 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quy định về phòng, chống dịch bệnh động vật trên cạn; chấp hành quy định tiêm phòng bệnh Dại định kỳ, bổ sung hàng năm của cơ quan thú y, chính quyền địa phương.

Bố trí nguồn lực, kinh phí triển khai công tác phòng chống bệnh Dại, quản lý đàn chó/mèo nuôi; khẩn trương tổ chức chỉ đạo triển khai kế hoạch tiêm vắc xin phòng bệnh Dại cho đàn chó/mèo nuôi năm 2024 trên địa bàn, đảm bảo đạt tỷ lệ trên 80% tổng đàn theo quy định; tổ chức triển khai xây dựng vùng an toàn dịch bệnh Dại trên động vật đã được phê duyệt tại Quyết định số 3773/QĐ-UBND ngày ngày 13/11/2023 của Ủy ban nhân dân thành phố về việc phê duyệt Kế hoạch triển khai các nhiệm vụ trọng tâm nhằm tăng cường năng lực quản lý, kiểm soát dịch bệnh động vật và đảm bảo an toàn thực phẩm có nguồn gốc động vật trên địa bàn thành phố giai đoạn 2023-2030.

Tổ chức rà soát, thống kê chính xác số hộ nuôi chó/mèo; số lượng chó/mèo nuôi ở từng khu dân cư; lập sổ theo dõi hộ nuôi chó/mèo, số chó/mèo nuôi trong từng hộ gia đình. Yêu cầu các hộ nuôi chó/mèo cam kết thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng, chống bệnh Dại, việc khai báo, đăng ký chó nuôi, chấp hành việc xích, nhốt, không để chó/mèo thả rông, khi đưa chó/mèo ra nơi công cộng, nơi đông người, khu dân cư, chung cư phải quản lý (đặc biệt với chó phải được đeo rọ mõm, có dây xích và người dắt), đảm bảo vệ sinh môi trường; chấp hành tiêm phòng Dại cho chó/mèo nuôi theo quy định; xử lý triệt để tình trạng chó thả rông trên từng địa bàn cấp xã.

Chỉ đạo trưởng thôn, tổ trưởng dân phố phối hợp nhân viên thú y cấp xã trực tiếp kiểm tra, giám sát, phát hiện kịp thời các trường hợp chó/mèo mắc bệnh Dại, báo cáo ngay về Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện, quận và áp dụng các biện pháp chống dịch theo hướng dẫn của cơ quan thú y; phối hợp các tổ chức đoàn thể quần chúng (Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh và các tổ chức đoàn thể khác) tuyên truyền, vận động chủ vật nuôi chấp hành lịch tiêm vắc xin phòng bệnh Dại cho đàn chó mèo của địa phương, thực hiện quản lý đàn chó nuôi và ký cam kết: Không thả rông chó, phải đeo rọ mõm cho chó khi đưa ra nơi công cộng, có dây xích và có người dắt.

Công khai các hộ nuôi chó không chấp hành quy định tiêm phòng vắc xin Dại. Kiên quyết xử lý các trường hợp không chấp hành tiêm vắc xin phòng bệnh Dại theo quy định tại Nghị định số 90/2017/NĐ-CP ngày 31/7/2017 của Chính phủ và Nghị định số 04/2020/NĐ-CP ngày 03/01/2020 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 90/2017/NĐ-CP ngày 31/7/2017 của Chính phủ về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y; trường hợp để chó cắn người gây thương tích, tử vong phải xử lý theo quy định của pháp luật hiện hành.

Thành lập Đội bắt chó thả rông, tăng cường tổ chức tuần tra, bắt giữ và xử lý chó thả rông ở nơi công cộng, nơi đông dân cư, khu đô thị trên địa bàn quản lý theo quy định.

Phối hợp cùng ngành Y tế áp dụng, triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh Dại cho người.

Tăng cường chỉ đạo kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn công tác phòng, chống bệnh Dại, việc chấp hành pháp luật về phòng, chống bệnh Dại ở người và động vật; chịu hoàn toàn trách nhiệm trong việc chỉ đạo tổ chức thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng, chống bệnh Dại trên địa bàn.

2. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn:

Hướng dẫn các biện pháp phòng, chống bệnh Dại theo quy định tại Thông tư số 07/2016/TT-BNNPTNT ngàỵ 31/5/2016 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quy định về phòng, chống dịch bệnh động vật trên cạn; tổ chức triển khai giám sát bệnh Dại, thực hiện các chế độ báo cáo định kỳ, báo cáo đột xuất khi có dịch xảy ra.

Phối hợp ngành Y tế, Ủy ban nhân dân các huyện, quận triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh Dại truyền lây từ động vật sang người. Kịp thời chia sẻ thông tin ngay khi phát hiện hoặc nhận được thông tin về các trường hợp chó/ mèo mắc bệnh Dại hoặc nghi mắc bệnh Dại cắn người; tổ chức điều tra, xác định nguyên nhân và thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định.

Phối hợp Ủy ban nhân dân các huyện, quận hướng dẫn xây dựng các vùng an toàn bệnh Dại đã được phê duyệt Quyết định số 3773/QĐ-UBND ngày 13/11/2023 của Ủy ban nhân dân thành phố.

Chỉ đạo Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp Công an thành phố, Cục Quản lý thị trường Hải Phòng, Ủy ban nhân dân các cấp tăng cường kiểm soát việc buôn bán, vận chuyển chó/mèo trên địa bàn, đặc biệt các trường hợp vận chuyển chó/mèo từ các địa phương khác nhập vào địa bàn thành phố; xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển không có giấy chứng nhận kiểm dịch, không rõ nguồn gốc xuất xứ, chưa tiêm phòng vắc xin Dại theo quy định.

Thành lập các đoàn kiểm tra, đôn đốc công tác phòng chống bệnh Dại và quản lý chó/mèo nuôi; tổng hợp và báo cáo kết quả triển khai thực hiện về ủy ban nhân dân thành phố.

3. Sở Y tế:

Phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ủy ban nhân dân các huyện, quận triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh Dại truyền lây từ động vật sang người. Tăng cường giám sát phát hiện các ca bệnh Dại với sự hỗ trợ và tham gia của cộng đồng dân cư; theo hướng tiếp cận “Một sức khỏe”, có sự phối hợp chặt chẽ của ngành Thú y và Y tế, bảo đảm tuân thủ các quy định của pháp luật.

Đảm bảo đủ và tăng cường khả năng tiếp cận của người dân với vắc xin phòng bệnh Dại, huyết thanh kháng Dại, đặc biệt tại các khu vực có nguy cơ cao; bố trí mỗi huyện, quận có ít nhất 01 điểm tiêm, ở những nơi địa bàn rộng và địa hình khó khăn xem xét bố trí thêm điểm tiêm phòng. Tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế ở các điểm tiêm vắc xin phòng bệnh Dại về các kỹ năng tư vấn, xử trí các trường họp bị động vật cắn và truyền thông hướng dẫn người bị chó/mèo cắn đến ngay các cơ sở y tế để được điều trị dự phòng kịp thời.

Kịp thời chia sẻ thông tin ngay khi phát hiện hoặc nhận được thông tin về các trường hợp người bị chó/mèo mắc bệnh Dại hoặc nghi mắc bệnh Dại cắn; tổ chức điều tra, xác định nguyên nhân và thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định.

4. Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Y tế tổ chức xây dựng, thực hiện kế hoạch truyền thông học đường về công tác phòng chống bệnh Dại.

5. Sở Tài chính cân đối, bố trí kinh phí phục vụ công tác phòng chống bệnh Dại trên địa bàn thành phố theo quy định.

6. Đài Phát thanh và Truyền hình Hải Phòng, Báo Hải Phòng, Chuyên đề An ninh Hải Phòng, Cổng Thông tin điện tử thành phố phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Y tế, Sở Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban nhân dân các huyện, quận đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền phổ biến sâu rộng trên các phương tiện thông tin đại chúng về tính chất nguy hiểm của bệnh Dại đối với sức khỏe cộng đồng; các dấu hiệu nhận biết động vật mắc bệnh Dại, biện pháp phòng bệnh hiệu quả và các quy định của pháp luật về phòng chống bệnh Dại. Tuyên truyền nâng cao trách nhiệm của người nuôi chó với cộng đồng và “cộng đồng chung tay phòng chống bệnh Dại”. Yêu cầu chủ vật nuôi chấp hành lịch tiêm vắc xin phòng bệnh Dại của cơ quan thú y và chính quyền địa phương; công khai địa chỉ các cơ sở y tế và hướng dẫn người bị chó/mèo cắn đến ngay cơ sở y tế để được xử lý, ngăn ngừa tử vong do bệnh Dại; đặc biệt thường xuyên tuyên truyền nâng cao ý thức cộng đồng trong việc giám sát, phát hiện, thông báo cho chính quyền cơ sở, nhân viên thú y, Trạm y tế xã, phường, thị trấn các trường hợp chó/mèo, động vật nghi mắc bệnh Dại để áp dụng các biện pháp xử lý, khống chế, ngăn chặn dịch lây lan.

Yêu cầu Ủy ban nhân dân các huyện, quận, các Sở, ban ngành thành phố nghiêm túc, khẩn trương thực hiện./.

Tài liệu kèm theo: Công điện số 01/CĐ-CT

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Công điện về việc tập trung thực hiện nghiêm công tác phòng, chống bệnh Dại động vật trên địa bàn thành phố
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác