Print Chủ Nhật, 08/05/2022 12:00 Gốc

Sáng 8/5, tại Nhà hát thành phố, UBND thành phố tổ chức lễ công bố và trưng bày 12 hiện vật của Hải Phòng vinh dự được công nhận bảo vật quốc gia.

Các đại biểu dự lễ công bố bảo vật quốc gia tại Nhà hát thành phố.

Dự chương trình có các đồng chí: Hoàng Đạo Cương, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Đào Khánh Hà, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy; Lê Khắc Nam, Phó chủ tịch UBND thành phố; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương, đơn vị liên quan cùng đông đảo nhà khoa học, lịch sử… trên cả nước.

Các đại biểu dự lễ công bố bảo vật quốc gia tại Nhà hát thành phố.

Đây là lần đầu thành phố tổ chức công bố và trưng bày 12 bảo vật quốc gia với quy mô lớn, hướng đến chào mừng kỷ niệm 67 năm Ngày giải phóng Hải Phòng và là hoạt động văn hóa tiêu biểu, điểm nhấn mới trong dịp Lễ hội Hoa Phượng Đỏ-Hải Phòng 2022.

Chương trình văn nghệ chào mừng Lễ công bố và trưng bày Bảo vật Quốc gia.

Tại lễ công bố, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương trao các quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận 12 hiện vật của Hải Phòng là bảo vật quốc gia đến các ban quản lý di tích và cá nhân đang quản lý, sở hữu bảo vật quốc gia. 12 bảo vật quốc gia gồm: Thanh Long đao có niên đại thế kỷ 17-18, trưng bày tại Khu tưởng niệm Vương triều Mạc, ở xã Ngũ Đoan (huyện Kiến Thụy); tượng Thái tổ Mạc Đăng Dung, phù điêu Thái hoàng Thái hậu Vũ Thị Ngọc Toàn có niên đại thế kỷ 16, trưng bày tại chùa Trà Phương, ở xã Thụy Hương (huyện Kiến Thụy); sưu tập gốm men trắng An Biên có niên đại thế kỷ 11-12, trưng bày tại Bảo tàng Hải Phòng (quận Hồng Bàng).

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương trao các quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận 12 hiện vật của Hải Phòng là bảo vật quốc gia đến các ban quản lý di tích và cá nhân đang quản lý, sở hữu bảo vật quốc gia.
Đồng chí Lê Khắc Nam, Phó chủ tịch UBND thành phố trao bằng khen của UBND thành phố tặng các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác bảo tồn và phát huy giá trị các bảo vật quốc gia.
Đại diện Hội Di sản văn hóa Việt Nam trao bằng khen và kỷ niệm chương vì sự nghiệp di sản văn hóa Việt Nam tặng 3 tập thể và cá nhân có nhiều đóng góp quan trọng trong công tác bảo tồn, phát huy di sản văn hóa.

Phát biểu tại lễ công bố, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương và Phó chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam khẳng định: 12 bảo vật quốc gia đều có giá trị đặc biệt quý hiếm tiêu biểu của đất nước về lịch sử, văn hóa, là những hiện vật gốc độc bản, hình thức độc đáo, liên quan đến những sự kiện trọng đại của đất nước, của danh nhân, là những sản phẩm tinh hoa minh chứng tài năng, trí tuệ và phẩm chất của con người Việt Nam. Ghi nhận và đánh giá cao công tác bảo tồn và phát huy giá trị các di sản văn hóa của thành phố Hải Phòng, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương đề nghị thành phố Hải Phòng và các đơn vị liên quan thực hiện tốt công tác bảo vệ các bảo vật quốc gia để quảng bá phát huy giá trị bảo vật quốc gia tới cộng đồng trong và ngoài nước. Để phát huy mạnh mẽ những giá trị của bảo vật quốc gia, Phó chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam cũng đề nghị Sở Văn hóa và Thể thao, các sở, ngành, địa phương tiếp tục rà soát, đề xuất công nhận bảo vật quốc gia trên địa bàn thành phố; yêu cầu các cấp chính quyền địa phương, cá nhân, tổ chức sở hữu, quản lý bảo vật quốc gia làm tốt công tác bảo vệ, bảo đảm an toàn các bảo vật quốc gia và tuyên truyền phát huy hiệu quả giá trị di sản văn hóa.

Đồng chí Lê Khắc Nam, Phó chủ tịch UBND thành phố phát biểu tại lễ công bố và trưng bày.
Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương phát biểu tại lễ công bố và trưng bày.
Các đai biểu cắt băng khai mạc trưng bày cổ vật tại Bảo tàng Hải Phòng.

Ngay sau lễ công bố quyết định công nhận bảo vật quốc gia, các đại biểu tham dự cắt băng khai mạc và tham quan trưng bày bảo vật tại Bảo tàng thành phố. Tại đây, các nhà khoa học, lịch sử, quản lý trong lĩnh vực văn hóa trên cả nước và đông đảo nhân dân thành phố lần đầu thưởng lãm bộ sưu tập gốm sứ An Biên, trong đó có 9 bảo vật quốc gia.

Các đại biểu tham quan phòng trưng bày cổ vật tại Bảo tàng Hải Phòng.

Nhân dịp này, lãnh đạo UBND thành phố trao bằng khen tặng 2 tập thể, 3 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác bảo tồn và phát huy giá trị các bảo vật quốc gia. Hội Di sản văn hóa Việt Nam trao bằng khen và kỷ niệm chương vì sự nghiệp di sản văn hóa Việt Nam tặng 3 tập thể và cá nhân có nhiều đóng góp quan trọng trong công tác bảo tồn, phát huy di sản văn hóa./.

Tin: Bùi Hương. Ảnh: Đỗ Hiền

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Công bố và trưng bày 12 hiện vật của Hải Phòng được công nhận bảo vật quốc gia
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác