Print Thứ Hai, 22/04/2019 09:10

Tối 20-4, tại Quảng trường Sao Đỏ, TP Chí Linh, Hải Dương; Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã dự lễ công bố nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc nhập 2 đơn vị hành chính cấp xã thành lập 6 phường thuộc thị xã Chí Linh và thành lập TP Chí Linh thuộc tỉnh Hải Dương.

Tham dự có: nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng; Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình; Ủy viên Trung ương Đảng Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đại diện các bộ ngành hữu quan, lãnh đạo một số tỉnh, thành phố, tỉnh Hải Dương qua các thời kỳ. Các bậc lão thành cách mạng, các mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, đông đảo cán bộ, đảng viên, nhân dân tỉnh Hải Dương và TP Chí Linh cùng tham dự.

Là vùng đất địa linh nhân kiệt, giàu truyền thống văn hiến và cách mạng, Chí Linh gắn liền với những địa danh lịch sử tiêu biểu như: Khu di tích quốc gia đặc biệt Côn Sơn – Kiếp Bạc, Lục Đầu Giang, Ngũ Nhạc Linh Từ, Chí Linh Bát Cổ… và nhiều nhân vật lịch sử nổi tiếng của dân tộc như: Thiên tài quân sự, anh hùng dân tộc – Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn; Anh hùng dân tộc, Danh nhân văn hoá thế giới – Nguyễn Trãi; “Vạn thế sư biểu” – Chu Văn An; nữ tiến sĩ đầu tiên trong lịch sử khoa bảng Việt Nam Nguyễn Thị Duệ…

Là một huyện miền núi, nay là đô thị trẻ ở phía Bắc của tỉnh Hải Dương, Chí Linh nằm trong vùng tam giác kinh tế trọng điểm Hà Nội – Hải Phòng -Quảng Ninh; có diện tích tự nhiên là 282,917km2, dân số là 220.421 người. Trên địa bàn thành phố có 15 dân tộc sinh sống.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao Nghị quyết thành lập TP Chí Linh cho đại diện lãnh đạo thành phố. Ảnh: TTXVN.

Trên đà phát triển của một đô thị năng động, tiếp tục phát huy lợi thế về vị trí địa lý, tiềm năng thế mạnh, năm 2015 thị xã Chí Linh được công nhận đô thị loại III và đến năm 2017, Chí Linh là một trong hai địa phương đầu tiên của tỉnh Hải Dương hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới.

Trong không khí trang trọng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã trao nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội tới lãnh đạo TP Chí Linh.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao Cờ thi đua của Chính phủ cho nhân dân và cán bộ TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương đã hoàn thành xuất sắc, toàn diện nhiệm vụ công tác, dẫn đầu phong trào thi đua yêu nước năm 2018 của tỉnh Hải Dương.

Phát biểu tại lễ công bố, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hải Dương Nguyễn Mạnh Hiển nhiệt liệt chúc mừng, biểu dương thành tích và những đóng góp to lớn của cán bộ, đảng viên và nhân dân thành phố Chí Linh thời gian qua.

Trải qua mỗi thời kỳ cách mạng, các thế hệ lãnh đạo của Chí Linh đã luôn phát huy tiềm năng, thế mạnh; đoàn kết, nhất trí với quyết tâm chính trị cao, cách làm sáng tạo, với nhiều đột phá và đạt những kết quả ấn tượng trên các lĩnh vực. Trong những năm gần đây, kinh tế của Chí Linh luôn tăng trưởng nhanh; cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch tích cực. Công tác quy hoạch, xây dựng và quản lý đô thị, đất đai, tài nguyên khoáng sản đã có những chuyển biến tích cực. Hạ tầng kỹ thuật và xã hội được quan tâm đầu tư; không gian đô thị được mở rộng.

Trong thời gian gần đây, tại Chí Linh, diện mạo đô thị đã khang trang, sáng, xanh, sạch, đẹp hơn rất nhiều, phù hợp và xứng tầm là một đô thị trẻ phát triển nhanh trong chuỗi đô thị vùng tam giác kinh tế Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh.

Cùng với phát triển kinh tế – xã hội và xây dựng đô thị, Chí Linh đã quan tâm công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị. Công tác cải cách hành chính, việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở được chú trọng và có nhiều tiến bộ.

Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương nhấn mạnh, Chí Linh là đô thị trẻ, là trọng điểm về phát triển kinh tế, văn hóa, du lịch của tỉnh. Do vậy, thành phố cần chủ động hơn nữa trong việc phát huy lợi thế của mình để phát triển nhanh, bền vững trong thời gian tới.

Tại lễ công bố đã diễn ra chương trình nghệ thuật với chủ đề “Chí Linh-Bản hùng ca-Nhân kiệt” với các tiết mục văn nghệ đặc sắc chào mừng.

Hoàng Thị Hoa

Nguồn: Báo CAND

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Công bố Nghị quyết thành lập thành phố Chí Linh
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác