Print Thứ Sáu, 16/07/2021 10:45 Gốc

Báo cáo tại cuộc họp giao ban trực tuyến hằng ngày giữa Bộ Giao thông vận tải và các địa phương đang triển khai giãn cách xã hội theo chỉ thị 16, trong ngày 15/7, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã công bố hướng dẫn tạo “luồng xanh” cho các phương tiện vận tải trên phạm vi toàn quốc kèm theo chi tiết các tuyến ưu tiên tạo luồng xanh.

Bên cạnh đó, Tổng cục cũng đã công bố bổ sung phương án tổ chức giao thông cho các phương tiện lưu thông quá cảnh qua các tỉnh, thành phố khu vực phía nam trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19.

Tất cả thông tin về các luồng xanh hàng hóa đều được công bố trên website của Tổng cục tại địa chỉ: www.drvn.gov.vn và đang hoàn thiện phần mềm quản lý, cấp giấy thông hành cho phương tiện lưu thông trên các “luồng xanh” liên tỉnh, liên vùng và toàn quốc, dự kiến sẽ đưa vào hoạt động vào đầu tuần tới.

​Cũng trong ngày hôm nay, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã đề nghị UBND tỉnh Long An, Tiền Giang thí điểm lập chốt kiểm soát dịch bệnh phục vụ hoạt động vận tải hàng hóa trong thời gian TP Hồ Chí Minh và một số tỉnh Tây Nam Bộ áp dụng Chỉ thị 16 tại bốn trạm dừng nghỉ (hai trạm thuộc tỉnh Long An và hai trạm thuộc tỉnh Tiền Giang); bố trí chốt kiểm soát dịch bệnh tại các trạm dừng nghỉ trên và đưa vào hoạt động từ ngày 17/7. Tổ chức duy trì hoạt động để thực hiện việc kiểm soát dịch bệnh, tránh để lây lan dịch bệnh; thực hiện lấy mẫu xét nghiệm, trả kết quả cho lái xe, người xếp, dỡ hàng hóa đi theo xe theo quy định.

Chỉ cho phép xe vận tải hàng hóa được ra, vào trạm để dừng, nghỉ tạm thời; các loại phương tiện khác không được phép ra, vào trạm để dừng, nghỉ (trừ trường hợp vào đổ xăng, dầu). Lực lượng chức năng tại địa phương phối hợp trạm dừng nghỉ cung cấp một số mặt hàng thiết yếu, đồ dùng cá nhân để cung cấp tại trạm; không để lái xe, người xếp, dỡ hàng hóa đi theo xe tụ tập đông người.

Về tình hình giao thông tại các chốt kiểm dịch trên các tuyến quốc lộ, cao tốc và các chốt trên các tuyến đường đến TP Hồ Chí Minh ngày 15/7 khá thông thoáng, không xảy ra ùn tắc giao thông nghiêm trọng. Tại một số chốt kiểm soát theo hướng từ TP Hồ Chí Minh đi các tỉnh vẫn xảy ra ùn ứ, lâu nhất là tại Tây Ninh do từ ngày 15/7 Tây Ninh áp dụng Chỉ thị 16 và thực hiện ba tại chỗ tại các khu công nghiệp.

Tại chốt vào TP Cần Thơ, lực lượng chức năng đã chấp nhận kết quả test nhanh Covid-19 có hiệu lực trong ba ngày và không bắt buộc lái xe phải cách ly hoặc đổi lái.

Thành phố cũng đã bố trí điểm xét nghiệm cho đội ngũ lái xe có nhu cầu. Tất cả các tỉnh, thành phố thuộc khu vực phía nam điều đã lập chốt kiểm soát dịch Covid-19. Tổng số có 72 chốt trên các tuyến quốc lộ đã được lập tại các vị trí giáp ranh giữa các tỉnh, thành phố.

Tính đến 16 giờ ngày 15/7, đã có thêm 6 địa phương (Kiên Giang, Đồng Tháp, Long An, Hậu Giang, Bình Dương và Bình Phước) có báo cáo phương án tổ chức giao thông cho các phương tiện vận chuyển hàng hóa lưu thông trong tỉnh.

Tại TP Hồ Chí Minh, tính đến 15 giờ ngày 15/7, đã cấp mã QR Code cho 4.846 xe, lũy kế đến thời điểm báo cáo, đã cấp được 29.533 xe cho 50 đơn vị.

Kết luận cuộc họp, Bộ trưởng Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể nhận định: Sau gần một tuần tổ chức giao ban vận tải hằng ngày, cũng như lập nhóm liên lạc chung qua ứng dụng thông tin, hiện nay tình hình Giao thông vận tải tương đối tốt. Sở Giao thông vận tải các tỉnh có thể trao đổi học tập các địa phương đã có kinh nghiệm trong tổ chức hoạt động vận tải như Bắc Giang, Bắc Ninh, Lạng Sơn, TP Hồ Chí Minh.

Để bảo đảm hàng hóa lưu thông thuận tiện hơn nữa, Bộ trưởng yêu cầu các địa phương lập tổ công tác giữa các Sở: Giao thông vận tải , Công thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn,… để trao đổi, thống nhất trong chỉ đạo, điều hành cũng như công bố đầu mối chính thức hướng dẫn, tạo điều kiện thuận lợi trong việc chấp thuận lưu hành cho phương tiện vận tải đi, đến địa phương, hướng dẫn cho phương tiện các điểm trả hàng hóa thiết yếu như thực phẩm, nông sản trong bối cảnh đã đóng cửa các chợ đầu mối.

Khi địa phương công bố luồng xanh phải tính toán đấu nối với luồng xanh liên tỉnh, liên vùng, luồng xanh quốc gia và thông báo cho Tổng cục Đường bộ Việt Nam để quản lý, điều tiết.

Đối với các doanh nghiệp, phương tiện vận chuyển hàng thực phẩm thiết yếu, nông sản dễ hư hỏng, trong giấy thông hành kèm theo mã QR Code phải có dấu hiệu nhận biết riêng để tạo điều kiện thuận lợi nhất trong lưu thông, cung ứng nhanh nhất phục vụ nhu cầu của người dân.

Về thống nhất áp dụng các quy định y tế đối với lái xe, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nhấn mạnh, Bộ Y tế đã có công bố về hiệu lực giấy xét nghiệm theo phương pháp test nhanh và PCR như nhau, đều có giá trị trong vòng 72 giờ, nên các địa phương cần nắm rõ để kiểm soát và tạo điều kiện cho lái xe hoạt động. Phải đưa lái xe là đối tượng đặc biệt để ưu tiên tiêm chủng vaccine, không phải cách ly y tế bắt buộc. Tăng cường quản lý việc chấp hành các quy định vận tải, quy định phòng, chống dịch của các doanh nghiệp vận tải, xử lý nghiêm nếu có vi phạm.

Minh Trang

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Công bố “luồng xanh” vận tải hàng hóa trên phạm vi cả nước
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác