Print Thứ Sáu, 19/06/2020 10:45 Gốc

Sáng 19/6, tại Trung tâm Hội nghị và Nhà khách thành phố, Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức Hội nghị công bố các Quyết định phê duyệt Đề án Đánh giá khí hậu thành phố Hải Phòng và Đề án Xây dựng, cập nhật Kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu thành phố Hải Phòng giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Đồng chí Phạm Minh Thành, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì; cùng dự có đại diện lãnh đạo Tổng cục Khí tượng thủy văn, Cục Biến đối khí hậu – Bộ Tài nguyên và Môi trường; lãnh đạo sở, ngành và các đơn vị liên quan.

Quang cảnh Hội nghị.

Tại Hội nghị, Sở Tài nguyên và Môi trường đã công bố các Quyết định: Quyết định số 400/QĐ-UBND ngày 20/2/2020 về việc phê duyệt Đề án Đánh giá khí hậu thành phố Hải Phòng và Quyết định số 565/QĐ-UBND ngày 5/3/2020 về việc phê duyệt Đề án Xây dựng, cập nhật Kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu thành phố Hải Phòng giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn đền năm 2050.

Theo đó, biến đổi khí hậu (BĐKH) là một trong những thách thức lớn nhất đối với nhân loại trong thế kỷ 21 và Việt Nam được đánh giá là một trong những quốc gia bị tác động mạnh mẽ nhất do BĐKH. Hải Phòng là thành phố ven biển của Việt Nam, đứng thứ 13 trong 20 thành phố cảng có tỷ lệ tăng cao nhất về tài sản bị thiệt hại đến năm 2070 theo nghiên cứu Tăng trưởng xanh ở Hải Phòng.

Đề án Đánh giá khí hậu thành phố Hải Phòng trên cơ sở phân tích, đánh giá diễn biến của các yếu tố khí hậu, tác động của biến đổi khí hậu, các hoạt động thích ứng và giảm nhẹ biến đổi khí hậu đến tài nguyên thiên nhiên, phát triển kinh tế – xã hội và những định hướng, quy hoạch trên địa bàn thành phố. Nội dung chính của Đề án nhằm đánh giá: đặc điểm khí hậu, dao động khí hậu và biến đổi khí hậu, tác động của khí hậu và biến đổi khí hậu, hiện trạng các giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu, qua đó đề xuất các giải pháp khắc phục và nâng cao hiệu quả hoạt động ứng phó với biến đổi khí hậu tại phố Hải Phòng. Đến nay, Sở Tài nguyên và Môi trường đã hoàn thành Bản đồ cảnh báo tác động của khí hậu trên địa bàn thành phố Hải Phòng tỷ lệ 1:100.000.

Nội dung chính của Đề án xây dựng, cập nhật Kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu thành phố Hải Phòng giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050 nhằm tăng cường năng lực quản lý, giám sát BĐKH, giảm thiểu phát thải khí nhà kính, thích ứng với BĐKH, tuyên truyền nâng cao nhận thức, đào tạo nguồn nhân lực và đẩy mạnh hợp tác quốc tế về BĐKH.

Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Phạm Minh Thành phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Phạm Minh Thành, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường nhấn mạnh việc đánh giá khí hậu và ứng phó với BĐKH nhằm đánh giá tác động của BĐKH đến môi trường tự nhiên và các ngành, lĩnh vực kinh tế – xã hội, từ đó xác định giải pháp ứng phó cho các ngành, lĩnh vực, và địa phương trên địa bàn thành phố. Qua đó, nâng cao hiệu quà thích ứng với BĐKH và giảm nhẹ phát thải khí nhà kính, góp phần xây dựng chương trình, quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội của thành phố.

Nguyễn Hải

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Công bố kết quả Đề án đánh giá biến đổi khí hậu và Đề án kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác