Print Thứ Hai, 21/03/2022 11:45 Gốc

Sáng 21/3, tại điểm cầu Cục Thuế thành phố đồng chí Lê Anh Quân, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND dự hội nghị trực tuyến công bố Cổng thông tin điện tử dành cho nhà cung cấp nước ngoài và triển khai ứng dụng eTax Mobile do đồng chí Hồ Đức Phớc, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài chính chủ trì. Tham dự có đại diện lãnh đạo sở, ngành và các đơn vị liên quan.

Theo đó, Nhà cung cấp ở nước ngoài không có cơ sở thường trú tại Việt Nam có hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, kinh doanh dựa trên nền tảng số và các dịch vụ khác với tổ chức, cá nhân ở Việt Nam (NCCNN) có nghĩa vụ trực tiếp hoặc ủy quyền thực hiện đăng ký thuế, khai thuế, nộp thuế.

Tất cả các giao dịch đăng ký, kê khai, nộp thuế được thực hiện bằng hình thức trực tuyến thông qua Cổng thông tin điện tử (TTĐT) của Tổng cục Thuế, NCCNN không phải nộp hồ sơ bản cứng đến cơ quan thuế Việt Nam. Các thủ tục này được xác thực bằng mã, xác thực giao dịch điện tử. Mã này được gửi về email mà NCCNN đăng ký với cơ quan thuế Việt Nam khi thực hiện đăng ký thuế lần đầu và đăng ký thay đổi thông tin (nếu có). NCCNN thực hiện khai thuế theo Quý theo mẫu số 02/NCCNN (ban hành kèm theo Thông tư số 80/2021/TT-BTC).

Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Lê Anh Quân dự hội nghị tại điểm cầu Cục Thuế thành phố.

Đối với NCCNN, sau khi nhận được mã định danh khoản phải nộp ngân sách nhà nước do Tổng cục Thuế thông báo, NCCNN thực hiện nộp thuế bằng đồng ngoại tệ tự do chuyển đổi vào tài khoản thu ngân sách nhà nước, trong đó đảm bảo ghi đúng mã định danh khoản nộp ngân sách nhà nước do Tổng cục Thuế gửi.

Tài khoản nộp thuế của NCCNN qua Ngân hàng Vietcombank:

Số tài khoản thu NSNN: 7111

Cơ quan quản lý thu: Cục Thuế doanh nghiệp lớn

Mở tại: Kho bạc nhà nước

Nộp về: Sở Giao dịch kho bạc nhà nước.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn và các đại biểu thực hiện nghi lễ kích hoạt công bố triển khai Cổng TTĐT dành cho NCCNN và ứng dụng eTax Mobile.

Hệ thống eTax Mobile được ứng dụng trên các thiết bị di động phiên bản 1.0 cung cấp dịch vụ, hỗ trợ cho người nộp thuế là cá nhân. Các chức năng chính hỗ trợ trên eTax Mobile V1.0 gồm: đăng ký tài khoản giao dịch thuế điện tử với cơ quan thuế, tra cứu thông tin; tra cứu số thuế phải nộp; các tiện ích khác cho người nộp thuế. Người nộp thuế mở tài khoản tại các ngân hàng (Vietcombank, BIDV, Vietinbank, Agribank, Mbbank) để nộp thuế điện tử qua hệ thống eTax Mobile. Người nộp thuế đăng ký tài khoản trực tiếp trên hệ thống eTax Mobile hoặc đăng ký qua Cổng dich vụ công Quốc gia.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Hồ Đức Phớc, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài chính nhấn mạnh: Trong những năm qua, Bộ Tài chính nói chung và ngành Thuế nói riêng đã luôn chú trọng, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý thuế, trong đó tập trung triển khai các giải pháp chuyển đổi số, hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng, hiệu quả quản lý cũng như nâng cao chất lượng phục vụ, tạo điều kiện thuận lợi nhất để người dân, doanh nghiệp thực hiện nghĩa vụ với ngân sách nhà nước.

Thương mại điện tử, được thúc đẩy mạnh mẽ trong bối cảnh dịch COVID-19, đã và đang mang đến những thay đổi căn bản trong việc kinh doanh, cung cấp hàng hóa và dịch vụ của người tiêu dùng tại Việt Nam. Trong bối cảnh đó, thương mại điện tử xuyên biên giới đang ngày càng thực hiện thuận tiện và dễ dàng hơn với sự hỗ trợ của công nghệ thông tin. Do vậy, Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14 ngày 13/6/2019, Nghị định số 126/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020 của Chính phủ và Thông tư số 80/2021/TT-BTT ngày 29/9/2021 của Bộ Tài chính đã được ban hành để cụ thể hóa quy định các Nhà cung cấp ở nước ngoài không có cơ sở thường trú tại Việt Nam có hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, kinh doanh dựa trên nền tảng số và các dịch vụ khác với tổ chức, cá nhân ở Việt Nam (NCCNN) có nghĩa vụ trực tiếp hoặc ủy quyền thực hiện đăng ký thuế, khai thuế, nộp thuế. Đồng chí biểu dương Tổng cục Thuế đã chủ động triển khai tích hợp dịch vụ nộp thuế điện tử đối với NCCNN và Hệ thống thống eTax Mobile mang đến tiện ích cho NCCNN, người dân và doanh nghiệp. Đồng chí yêu cầu Tổng cục Thuế duy trì các hệ thống ổn định, bảo mật tuyệt đối. UBND các tỉnh, thành phố tăng cường công tác tuyên truyền tiện ích của 2 hệ thống nói trên đến người dân và doanh nghiệp. Ngân hàng nhà nước phối hợp kết nối với các ngân hàng để hệ thống eTax Mobile được tích hợp với tất cả các ngân hàng trên cả nước.

Nguyễn Hải

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Công bố Cổng thông tin điện tử dành cho nhà cung cấp nước ngoài và triển khai ứng dụng eTax Mobile
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác