Print Thứ Tư, 03/07/2019 15:20

Là một xã thuần nông của huyện An Lão, xã Quang Trung có tổng diện tích khoảng 678ha, với hơn 3.000 hộ được phân bố thành 5 thôn. Trong những năm qua, với cơ chế thị trường phát triển, đã có hàng chục công ty liên doanh đầu tư xây dựng cơ sở, nhà máy sản xuất trên địa bàn xã, góp phần tạo công ăn việc làm cho người lao động cũng như phát triển KT-XH của địa phương.

Mũi nhọn trấn áp tội phạm

Tuy nhiên, cùng với sự phát triển mạnh về KT-XH thì địa bàn xã Quang Trung những năm qua cũng tiềm ẩn không ít phức tạp về ANTT. Theo đồng chí Đỗ Minh Quyết, Trưởng CAX Quang Trung: địa bàn xã được bao bọc bởi 2 con sông Văn Úc, Đa Độ, có bến đò, chợ phiên; có tuyến Quốc lộ 10 dài hơn 4km, hơn 1,7 km đường tỉnh lộ 362 và hơn 1,6 km đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng đi qua.

Lợi dụng đặc điểm trên, nhiều đối tượng từ nơi khác đã đến địa phương hoạt động vi phạm pháp luật như lừa đảo, trộm cắp, đánh nhau, mua bán trái phép chất ma túy, gây rối trật tự công cộng…làm ảnh hưởng đến tình hình ANTT. Không những vậy còn tác động tiêu cực đến đời sống sinh hoạt của nhân dân cũng như hoạt động sản xuất kinh doanh của CQDN, trường học.

Xuất phát từ thực tế nêu trên, với quyết tâm giữ vững, ổn định tình hình ANCT, TTATXH cho địa bàn, tạo nền tảng vững chắc để KT-XH phát triển, Ban Công an xã Quang Trung những năm qua thường xuyên làm tốt tham mưu cho cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương.

Đáng chú ý, Ban CAX chủ động xây dựng kế hoạch để phân công lực lượng phối hợp với Công an huyện, địa bàn giáp ranh, các tổ chức đoàn thể tiến hành tuần tra, canh giác, giải quyết vụ việc đột xuất về ANTT, ATGT. Đặc biệt là đẩy mạnh xây dựng công tác phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ gắn với xây dựng cơ quan, doanh nghiệp, trường học văn hóa, an toàn.

Mọi thông tin nắm bắt và các vụ việc xảy ra đều được Ban CAX Quang Trung kịp thời báo cáo về Công an huyện cũng như các đơn vị liên quan để phối hợp giải quyết. Đồng thời, lực lượng CAX Quang Trung những năm gần đây cũng tập trung xây dựng tổ An ninh tự quản, tổ hòa giải ở các thôn xóm, chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội tích cực tham gia công tác bảo đảm ANTT.

Do làm tốt công tác nắm tình hình, triển khai đồng bộ hiệu quả các biện pháp nghiệp vụ nên trong năm qua, tình hình ANCT, TTATXH của xã Quang Trung cơ bản được ổn định và giữ vững.

Không có đơn thư khiếu kiện đông người, các vụ việc xảy ra đều được khám phá kịp thời, giải quyết dứt điểm, phục vụ đắc lực cho công cuộc phát triển KT-XH địa phương, giúp cho ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh cũng như việc dạy và học của các CQDN, trường học trên địa bàn.

Đặc biệt là thông qua phát động phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, nhân dân trên địa bàn đã tích cực cung cấp nhiều thông tin có giá trị, giúp cho lực lượng Công an xã kịp thời nắm bắt tình hình, xóa phá và giải quyết dứt điểm các vụ việc xảy ra trên địa bàn.

Tiêu biểu như 20h ngày 27-10-2018, tại Quốc lộ 10 qua thôn Tân Trung, xã Quang Trung, huyện An Lão, CAX Quang Trung đã bắt quả tang đối tượng Giàng A Chớ, sinh 1969, ở huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La và Khà A Đàng, sinh 1986, ở huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình, có hành vi Mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy.

Qua kiểm tra xe ô tô BKS 29C-250.29 do các đối tượng sử dụng, lực lượng công an đã phát hiện và thu giữ 1 bọc túi nilon màu đen, bên trong chứa 29 viên nén màu hồng qua giám định khối lượng 2,72 gam là Methamphetamine và 2949,74 gam ma túy Methamphetamine.

Mặt khác, vào 0h30 ngày 7-12-2018, tại khu vực ngã tư Quang Thanh, xã Quang Trung, CAX phối hợp với Đội Cảnh sát điều tra hình sự – kinh tế – ma túy CAH An Lão bắt quả tang Trịnh Văn Thuần, sinh 1982, ở xã Quốc Tuấn, An Lão, có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy và thu giữ 1,2077g heroin.

Bên cạnh những thành tích trên, Ban CAX còn phối hợp rất chặt chẽ với cán bộ phụ trách địa bàn làm tốt công tác quản lý giáo dục đối tượng tại xã; lập 3 hồ sơ cai nghiện bắt buộc, vận động 2 đối tượng cai nghiện tự nguyện.

Ngoài ra, Ban CAX luôn chủ động phối kết hợp với các ban ngành đoàn thể địa phương cùng với 5 thôn, các CQDN, trường học trên địa bàn để hòa giải, giải quyết hàng chục vụ việc mâu thuẫn liên quan đến ANTT, tranh chấp đất đai; quản lý, cảm hóa, giáo dục, giúp đỡ những người có quá khứ lầm lỗi trở về địa phương tái hòa nhập cộng đồng…

Bảo đảm tuyệt đối an toàn cho hoạt động của cao tốc Hà Nội – Hải Phòng

 

Lãnh đạo 6 xã của huyện An Lão ký kết giao ước thi đua thực hiện mô hình liên kết bảo đảm an ninh trật tự trên đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng

Trong thời gian gần đây, Ban CAX Quang Trung còn được chính quyền các cấp và CATP, Công an huyện ghi nhận, đánh gia cao bởi đã có nhiều thành tích nổi bật trong công tác giải phóng mặt bằng di dời vật liệu xây dựng, đất, cát, cây cối hoa màu tại khu vực chân cầu Thanh An trên địa bàn xã.

Theo Trưởng CAX Đỗ Minh Quyết: đoạn đường ô tô cao tốc Hà Nội – Hải Phòng chạy qua địa bàn xã Quang Trung có chiều dài hơn 1,6km, có cầu vượt B49, cống chui dân sinh. Qua thời gian khai thác dự án đường ô tô cao tốc, đã xuất hiện nhiều hành vi vi phạm của người dân và thanh thiếu niên ở các địa phương khác nói chung và trên địa bàn xã Quang Trung nói riêng, gây nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông trên đường.

Nhất là những hành vi như: ném đá và các vật cứng khác từ trên cầu vượt và từ ngoài đường gom dân sinh vào đường cao tốc; trộm cắp các thiết bị trên đường cao tốc; cắt phá hàng rào bao B40; tập kết bãi cát, đào bới đất đá; trồng cây hoa màu, chăn thả gia súc, gia cầm trong hành lang bảo vệ đường cao tốc; tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT.

Đặc biệt là ở khu vực chân cầu Thanh An, mố cầu A2, vẫn còn tồn tại việc người dân địa phương tập kết vật liệu xây dựng, rác thải sinh hoạt, trồng cây cối hoa màu xâm phạm hành lang ATGT và kết cấu hạ tầng cầu. Cục đường bộ Việt Nam cũng đã yêu cầu xã Quang Trung phải giải tỏa toàn bộ bãi vật liệu này để cắm rào chắn, đảm bảo cho đường cao tốc hoạt động an toàn. 

Trước tình hình đó, dưới sự chỉ đạo của Đảng ủy, UBND xã, Ban CAX Quang Trung đã chủ động phối hợp với CAH An Lão và BQL khai thác đường ô tô cao tốc Hà Nội – Hải Phòng, mở các đợt tuyên truyền sâu rộng qua hệ thống loa truyền thanh gắn với lồng ghép tại các hội nghị của xã để phổ biến quy định pháp luật về ATGT cho người dân nắm rõ.

Ngoài ra, các lực lượng Công an xã thường xuyên phối hợp tổ chức tuần tra, kiểm soát dọc 2 bên đường dân sinh ven đường cao tốc để phát hiện xử lý các hành vi vi phạm. Kết hợp giữa tuyên truyền, vận động, nhắc nhở và yêu cầu các hộ dân có trách nhiệm di dời toàn bộ số vật liệu xây dựng đã tập kết, di dời cây cối ra khỏi khu vực hành lang an toàn.

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, đến tháng 9-2018, các hộ dân đã di dời toàn bộ đất đá, vật liệu khỏi khu vực mố cầu A2, gầm cầu Thanh An, gồm 7.000m3 cát đen; 300m3 đá bê tông, 350m3 cát vàng, 90m3 rác thải sinh hoạt; dọn 900m đường gồm 2.700 cây cối các loại, bàn giao mặt bằng cho Công ty TNHH MTV Quản lý và khai thác đường ô tô cao tốc Hà Nội – Hải Phòng dựng rào chắn bảo vệ kết cấu hạ tầng cầu Thanh An, yêu cầu các hộ cam kết không tái lấn chiếm theo quy định.

Thu Ninh

 

012: Địa bàn xã Quang Trung có 1,6 km đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng đi qua

Nguồn. ANHP

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Công an xã Quang Trung (huyện An Lão): Nỗ lực vì địa bàn bình yên
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác