Print Thứ Sáu, 16/04/2021 12:15 Gốc

Việc thay thế các giấy tờ bằng căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử là bước tiến lớn trong cải cách hành chính hướng tới xây dựng Chính phủ điện tử, Chính phủ số, Quốc gia số. Thiếu tướng Vũ Thanh Chương, Giám đốc Công an thành phố có cuộc trao đổi với phóng viên Báo Hải Phòng những vấn đề liên quan sau hơn 1 tháng triển khai đợt cao điểm cấp căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử trên địa bàn thành phố.

– Đồng chí cho biết tiến độ cấp CCCD gắn chíp điện tử trên địa bàn Hải Phòng đến thời điểm hiện tại?

– Từ ngày 5-3, Công an thành phố (CATP) mở đợt cao điểm cấp thẻ CCCD gắn chíp điện tử trên toàn thành phố. Xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 3, tháng 4, CATP tập trung lực lượng, cơ sở vật chất, máy móc thiết bị, bố trí cán bộ làm việc 15 giờ/ngày để thu nhận hồ sơ CCCD gắn chíp điện tử, chia thành 3 ca liên tục từ 7 giờ đến 22 giờ, không có ngày nghỉ. Đặc biệt, CATP huy động lực lượng, từ ngày 1-4, bố trí cán bộ làm việc 24/24 giờ.

Với tinh thần làm việc “không cho máy nghỉ“, năng suất thu nhận hồ sơ cấp CCCD trên địa bàn thành phố tăng rõ rệt. Tính đến thời điểm hiện tại, CATP thu nhận gần 600.000 hồ sơ, đạt năng suất hơn 400 hồ sơ/máy thu nhận đường vân, vượt chỉ tiêu Bộ Công an giao (300 hồ sơ/máy). CATP tiếp tục phấn đấu đạt mốc 500 hồ sơ/máy.

– Hoạt động cấp CCCD trên địa bàn thành phố có gì khác các địa phương khác? Kế hoạch triển khai trong những ngày tới như thế nào để đạt được tiến độ đề ra thưa đồng chí?

– Được sự quan tâm, chỉ đạo của Bộ Công an, thành phố Hải Phòng là một trong những địa phương đầu của cả nước được lựa chọn triển khai cấp CMND 12 số từ năm 2014 và cấp thẻ CCCD mã vạch từ năm 2016. Qua đó, lực lượng cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (CATP) có kinh nghiệm trong công tác thu nhận và xử lý hồ sơ cấp CCCD.

Đối với 2 huyện đảo là Bạch Long Vĩ và Cát Hải, CATP sớm hoàn thành thu nhận hồ sơ cấp thẻ CCCD đối với tất cả quân, dân trong diện thu nhận cấp thẻ CCCD gắn chíp điện tử của huyện đảo Bạch Long Vĩ và gần 80% chỉ tiêu thu nhận cấp thẻ CCCD gắn chíp điện tử của huyện đảo Cát Hải.

Để hoàn thành mục tiêu cấp gần 1,7 triệu CCCD gắn chíp điện tử, hiện nay, ngoài việc tổ chức thu nhận hồ sơ cấp CCCD tại trụ sở công an các quận, huyện, CATP triển khai 40 tổ thu nhận hồ sơ cấp thẻ CCCD gắn chíp điện tử đến các khu dân cư, trường học, cơ quan, doanh nghiệp,…

Thiếu tướng Vũ Thanh Chương, Giám đốc CATP kiểm tra công tác cấp CCCD gắn chíp điện tử tại Công an quận Hải An. Ảnh: Duy Thính.

– Tuần qua, dư luận báo chí và nhân dân phản ánh về việc một số người dân ở xã Tiên Minh (huyện Tiên Lãng) bị thu phí làm CCCD gắn chíp điện tử cao hơn quy định. Đồng chí cho biết cụ thể hơn về việc này?

– Theo quy định tại Thông tư số 40/2019/TTBCA của Bộ Công an, công dân khi làm CCCD gắn chíp điện tử, có thể nhận lại CCCD mới theo một trong 2 hình thức: trực tiếp tại nơi đề nghị cấp hoặc qua đường bưu điện. Về mức lệ phí, theo Thông tư số 112/2020/TT-BTC của Bộ Tài chính, mức lệ phí cấp mới CCCD gắn chíp là 15.000 đồng/hồ sơ; 25.000 đồng/hồ sơ đối với cấp đổi và 35.000 đồng/hồ sơ đối với cấp lại. Để khuyến khích công dân làm thủ tục cấp CCCD gắn chíp, mức phí này đã giảm 50% và được áp dụng đến hết ngày 30-6. Trường hợp công dân nhận CCCD qua đường bưu điện, ngoài mức lệ phí đóng như quy định trên, công dân phải đóng thêm phí chuyển phát. Mức thu phí sẽ tùy từng địa phương, địa chỉ nơi công dân đăng ký nhận thẻ. Bên cạnh đó, Điều 5 Thông tư số 59/2019/TT-BTC của Bộ Tài chính cũng quy định các trường hợp được miễn, không phải nộp lệ phí.

Thực hiện quy định trên, ngay từ khi triển khai cấp CCCD gắn chíp điện tử, CATP chỉ đạo niêm yết công khai mức phí và quán triệt cán bộ, chiến sĩ thực hiện nghiêm quy định.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, một số cán bộ cơ sở có hành vi thu phí sai quy định. Đây là những “con sâu làm rầu nồi canh”. Cụ thể, đầu tháng 4 vừa qua, đường dây nóng của CATP nhận được phản ánh của công dân ở xã Tiên Minh, huyện Tiên Lãng về việc thu phí 100.000 đồng, cao hơn so với quy định.

Ngay sau khi nhận thông tin phản ánh của công dân, Giám đốc CATP chỉ đạo các lực lượng chức năng và Công an huyện Tiên Lãng xác minh với phương châm sai đến đâu xử lý đến đó, không bao che cán bộ. Đến nay, Công an xã Tiên Minh hoàn tiền và xin lỗi hơn 10 người dân bị thu phí sai. Chủ tịch UBND xã Tiên Minh ký quyết định đình chỉ công tác 15 ngày đối với 2 công an viên bán chuyên trách liên quan việc thu tiền. Ngày 13-4, Giám đốc Công an thành phố ký quyết định tạm đình chỉ công tác từ ngày 14-4 đến ngày 14-6 đối với 3 cán bộ gồm: Đội trưởng, Phó đội trưởng Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về TTXH (Công an huyện Tiên Lãng) và Trưởng Công an xã Tiên Minh (huyện Tiên Lãng) để làm rõ trách nhiệm liên quan.

Qua các phương tiện thông tin tuyên truyền, Công an thành phố rất mong nhận được sự quan tâm, đồng thuận của nhân dân, bố trí thời gian đi làm CCCD, chia sẻ với các lực lượng công an từ thành phố đến cơ sở không quản ngại khó khăn, gian khổ, làm việc xuyên đêm, không có ngày nghỉ, ngày lễ, để phục vụ nhân dân. Đồng thời, đề nghị nhân dân giúp đỡ, phát hiện những trường hợp cán bộ công an trong quá trình thực thi nhiệm vụ có lời nói, hành động, việc làm thiếu chuẩn mực, vi phạm tư cách người Công an nhân dân, vi phạm quy định pháp luật. Trường hợp người dân phát hiện vi phạm, có thể thông tin tới lãnh đạo, chỉ huy trực tiếp tại nơi tiếp dân hoặc gọi điện về đường dây nóng của CATP là 0818131131.

– Trân trọng cảm ơn đồng chí!

Lê Oanh thực hiện

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Công an thành phố: Quyết tâm hoàn thành chỉ tiêu cấp căn cước công dân gắn chíp điện tử
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác