Print Thứ Sáu, 31/05/2019 09:31

Kỳ thi năm 2018, các lực lượng CATP đã phối hợp chặt chẽ với Sở Giáo dục & Đào tạo, các ban, ngành chức năng, bảo đảm tuyệt đối an toàn từ khâu ra đề thi, in sao, vận chuyển, bàn giao đề thi, bài thi tới các hội đồng coi thi, chấm thi… An ninh trật tự, an toàn giao thông được bảo đảm thông suốt, không để xảy ra tình trạng ùn tắc, mất ANTT tại các điểm coi thi. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, CATP cũng đã kịp thời xử lý các tình huống phức tạp nảy sinh, không để xảy ra đột xuất bất ngờ, được UBND thành phố, ngành Giáo dục và dư luận nhân dân thành phố đánh giá cao.

Trao đổi với Báo ANHP, Đại tá Đào Quang Trường, Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan An ninh điều tra CATP cho biết: Phát huy thành tích, kết quả đã đạt được trong bảo đảm ANTT của kỳ thi năm trước, năm nay các lực lượng CATP tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, Thành ủy, UBND thành phố, triển khai quyết liệt các biện pháp công tác nhằm bảo đảm tuyệt đối an toàn, an ninh trật tự kỳ thi năm 2019.

Đại tá Đào Quang Trường, Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan ANĐT CATP chỉ đạo triển khai kế hoạch bảo đảm ANTT các kỳ thi 2019

Theo đó, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập (không chuyên) năm nay sẽ diễn ra trong 2 ngày 5 và 6-6, với khoảng hơn 20.000 thí sinh dự thi tại 45 Hội đồng coi thi; kỳ thi vào lớp 10 THPT Trần Phú diễn ra vào ngày 8 và 9-6 tại 3 Hội đồng coi thi. Ngay sau đó, kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019 diễn ra từ ngày 24 đến 27-6, với 42 điểm thi do Sở GD&ĐT Hải Phòng bố trí.

Đáng chú ý, kỳ thi THPT Quốc gia năm nay sẽ có một số điểm mới. Trong đó, số thí sinh đang học và số thí sinh tự do được phân bố đều ở 42 điểm thi do Sở Giáo dục và đào tạo bố trí và ngồi thi chung với nhau, không tách riêng ra ở các điểm thi như những năm trước. Điều này đòi hỏi công tác bảo đảm ANTT càng phải được siết chặt hơn cả vòng trong lẫn vòng ngoài của Hội đồng coi thi, bảo đảm tuyệt đối an toàn, không để xảy ra đột xuất bất ngờ.

Thêm nữa, khâu coi thi năm nay có sự tham gia phối hợp của 5 trường Đại học: Đại học Y Dược Hải Phòng, Đại học Hàng Hải Việt Nam, Đại học Dân lập Hải Phòng, Đại học Hải Dương, Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông. Đối với việc chấm các môn thi trắc nghiệm, Sở Giáo dục và đào tạo có Quyết định giao Trường Đại học Hàng Hải Việt Nam chủ trì. Đối với việc giao nhận đề thi, tại các điểm thi bố trí Phó trưởng điểm thi, cán bộ Công an trực trông đề; ngoài ra sẽ có camera an ninh giám sát 24/24h đến khi bàn giao bài thi của thí sinh về đến Sở Giáo dục và Đào tạo.

Trước nhiệm vụ đặt ra, CATP vừa qua đã tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch bảo đảm ANTT cho các kỳ thi trên địa bàn thành phố năm 2019. Tại hội nghị, Đại tá Đào Quang Trường, Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan An ninh điều tra CATP đã giao cho Phòng PA03-CATP với vai trò là đơn vị đầu mối sẽ có nhiệm vụ phối hợp với Phòng Tham mưu và Sở GD&ĐT, tham mưu cho UBND TP có văn bản chỉ đạo các cấp, ngành liên quan phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an trong bảo đảm ANTT các kỳ thi năm 2019.

Các lực lượng CATP phối hợp bảo đảm ANTT, ATGT tại các điểm thi

Phòng PA03 cũng sẽ chủ trì, chịu trách nhiệm chính trong xây dựng các phương án bảo đảm tuyệt đối an toàn các khâu ra đề thi, sao in đề thi, vận chuyển đề thi, cử cán bộ tham gia giám sát chấm thi trắc nghiệm, cử cán bộ bảo vệ, giám sát các thành viên Hội đồng làm phách, bảo đảm cách ly triệt để cho đến khi hoàn thành chấm thi tự luận kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019 và tuyển sinh vào lớp 10 năm 2019-2020. Ngoài ra, Phòng PA03 phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, các Hội đồng coi thi, công an các quận huyện nắm chắc tình hình, phát hiện và xử lý các biểu hiện tiêu cực như thi hộ, thi thuê, gian lận trong thi cử, vi phạm quy chế thi tại các hội đồng coi thi; từ đó tham gia phối hợp xử lý kịp thời các tình huống có thể xảy ra.

Bên cạnh đó, liên quan đến việc đẩy mạnh tấn công trấn áp tội phạm ác phòng nghiệp vụ cảnh sát cũng đóng vai trò đặc biệt quan trọng. CATP yêu cầu các Phòng Cảnh sát Hình sự và CSĐT tội phạm về ma túy phối hợp với công an quận huyện quản lý chặt chẽ các đối tượng hình sự, ma túy, tệ nạn xã hội, kiên quyết không để các đối tượng lợi dụng kỳ thi để trộm cắp, cướp giật tài sản của cán bộ giáo viên, học sinh, phụ huynh cũng như các hành vi gây rối, gây mất ANTT tại các Hội đồng coi thi trên địa bàn thành phố. Mặt khác, Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH CATP cần tăng cường phối hợp với Công an quận, huyện để làm tốt công tác quản lý về nước về ANTT, quản lý VK-VLN-CCHT; kiểm tra nhắc nhở các cơ sở Photocopy, cơ sở lưu trú cam kết thực hiện đúng các quy định trong in sao tài liệu. Riêng công an địa phương cần phải làm tốt việc tham mưu cho chính quyền địa phương có biện pháp quản lý, không để các chủ khách sạn, nhà trọ, nhà nghỉ lợi dụng kỳ thi để tăng giá khi các thí sinh đến thuê trọ.

Đại tá Đào Quang Trường, Phó Giám đốc, Thủ trưởng cơ quan ANĐT CATP cũng đặc biệt lưu ý trong những ngày diễn ra 2 kỳ thi quan trọng, lực lượng Cảnh sát giao thông cần huy động tối đa lực lượng, phương tiện tham gia hướng dẫn, điều tiết giao thông, tuyệt đối không để xảy ra ùn tắc giao thông vào đầu giờ và kết thúc mỗi buổi thi, đồng thời phải tạo điều kiện tốt nhất để phụ huynh và thí sinh đến điểm thi an toàn, thuận lợi. Lực lượng Cảnh sát PCCC và CHCN của thành phố và các địa phương cũng khẩn trương bố trí phương tiện, lực lượng để làm nhiệm bảo đảm tuyệt đối an toàn, phòng chống cháy nổ tại các địa điểm ra đề thi, in sao đề thi, các hội đồng coi thi, chấm thi.

Thu Ninh

 

Nguồn. ANHP

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Công an thành phố: Nỗ lực cao nhất để 2 kỳ thi tuyển sinh diễn ra tuyệt đối an toàn
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác