Print Thứ Bảy, 20/03/2021 09:40 Gốc

Quyết liệt ra quân thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an, sau hơn nửa tháng triển khai, đợt cao điểm ra quân cấp CCCD gắn chíp điện tử trên địa bàn Hải Phòng đã đạt kết quả bước đầu hết sức khả quan. Theo đó, các quy trình triển khai không ngừng được Công an các đơn vị, địa phương bổ sung, điều chỉnh cho phù hợp; kỹ năng, thao tác của CBCS trực tiếp làm nhiệm vụ ngày một thuần thục đã đẩy nhanh tiến độ, hiệu suất công việc theo từng ngày.

Để giúp cho bạn đọc có thêm cái nhìn tổng quan nhất về đợt tổng ra quân của lực lượng CATP Cảng trong 15 ngày qua, Chuyên đề ANHP có cuộc phỏng vấn Đại tá Bùi Trung Thành, Phó Giám đốc CATP xung quanh các vấn đề trên.

Đại tá Bùi Trung Thành, Phó Giám đốc CATP cùng các thành viên trong đoàn công tác kiểm tra quy trình cấp CCCD lưu động tại Nhà Văn hoá phường Quán Toan (Hồng Bàng).

PV: Thưa Đại tá Bùi Trung Thành, Phó Giám đốc CATP, nằm trong số 10 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương được ưu tiên cấp CCCD gắn chíp điện tử cho tất cả các công dân trong độ tuổi xong trước 1-5-2021, lực lượng CATP Hải Phòng đã tổ chức triển khai thực hiện chỉ đạo này của Bộ trưởng Bộ Công an như thế nào?

Đại tá Bùi Trung Thành, Phó Giám đốc CATP: Theo chỉ tiêu Bộ Công an giao thì trước ngày 1-5-2021, CATP Hải Phòng phải hoàn thành việc cấp 1.681.200 thẻ CCCD gắn chíp điện tử cho toàn bộ người dân thành phố từ đủ 14 tuổi trở lên.

Thực hiện nghiêm chỉ đạo đó của Bộ trưởng Bộ Công an, từ ngày 5-3-2021, CATP đã ban hành Kế hoạch số 333/KH-CAHP-PV01, về việc mở đợt cao điểm cấp thẻ CCCD gắn chíp điện tử trên toàn địa bàn Hải Phòng.

Tiếp đó, vào sáng 8-3, Giám đốc CATP đã tổ chức hội nghị quán triệt, triển khai Kế hoạch đến Công an các đơn vị; giao nhiệm vụ, quy trách nhiệm cụ thể cho người đứng đầu từng đơn vị và phân công nhiệm vụ cho các đồng chí Phó Giám đốc CATP phụ trách.

Quán triệt sâu sắc việc triển khai hiệu quả đợt cao điểm này không chỉ là trách nhiệm, là danh dự mà còn là “mệnh lệnh từ trái tim” và nhiệm vụ chính trị trọng tâm của toàn lực lượng CATP trước Bộ Công an cũng như trước Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố, những ngày qua, các đơn vị chức năng và Công an các quận, huyện, xã, phường, thị trấn đã và đang tập trung cao nhất nhân lực, vật lực; không quản ngày đêm, khó khăn, vất vả, chủ động, sáng tạo sử dụng đồng bộ các giải pháp, tận dụng thời gian, sức lực, phương tiện, căng mình chạy đua với tiến độ, chỉ tiêu đề ra…

PV: Trong suốt quá trình triển khai đợt cao điểm, CATP có những thuận lợi cũng như khó khăn gì, thưa Đại tá?

Đại tá Bùi Trung Thành, Phó Giám đốc CATP: Cũng như Công an các tỉnh/thành bạn trên phạm vi cả nước nói chung, nhất là Công an 9 tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương, chiến dịch cao điểm triển khai cấp thẻ CCCD gắn chíp điện tử, lực lượng CATP Hải Phòng phải chịu áp lực rất lớn về thời gian, tiến độ công việc. Trong khi máy móc, trang thiết bị, phương tiện chưa đáp ứng kịp yêu cầu thực tế đặt ra.

Khó khăn, vất vả là điều khó tránh nhưng thuận lợi cơ bản nhất là Công an Hải Phòng đã, đang có được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp uỷ, chính quyền các cấp, nhất là sự ủng hộ, giúp đỡ, đồng thuận to lớn từ người dân.

Đại tá Bùi Trung Thành, Phó Giám đốc CATP kiểm tra quy trình cấp CCCD lưu động phường Tân Thành (Dương Kinh).

Ngày 12-3, nhằm tạo sự đồng thuận, huy động sự tham gia của cả hệ thống chính trị, các tầng lớp nhân dân trong quá trình thực hiện 2 Dự án lớn của ngành Công an là Dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Dự án Sản xuất, cấp, quản lý CCCD, tiến tới xây dựng Chính phủ điện tử và hướng tới xây dựng Chính phủ số, nền kinh tế số, xã hội số, với sự tham mưu đắc lực của CATP, UBND TP đã ban hành Chỉ thị số 10/CT-UBND giao trách nhiệm cụ thể đến từng sở, ban, ngành, UBND các quận/huyện; các cơ quan, đơn vị, tổ chức chính trị, xã hội trên địa bàn thành phố.

Theo đó, cả hệ thống chính trị của thành phố phải cùng vào cuộc, tích cực tuyên truyền về vị trí, vai trò, tầm quan trọng cũng như quyền, trách nhiệm, nghĩa vụ của các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong triển khai 2 dự án; đồng thời hỗ trợ lực lượng Công an trong quá trình tổ chức thực hiện đợt cao điểm ra quân này, nhất là lên phương án bố trí, hỗ trợ kinh phí mua sắm, bổ sung máy móc, trang thiết bị, phương tiện cần thiết giúp lực lượng Công an nâng cao chất lượng, hiệu quả và đẩy nhanh tiến độ triển khai 2 dự án.

Với sự vào cuộc quyết liệt như vậy, những ngày qua, mặc dù phải căng mình làm việc suốt ngày đêm không có ngày nghỉ nhưng tinh thần của đội ngũ CBCS trực tiếp làm nhiệm vụ rất cao, luôn nỗ lực khắc phục mọi khó khăn, hăng say, tận tuỵ phục vụ nhân dân.

Vừa lưu động, vừa thực hiện theo phương án cố định tại trụ sở Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH và Công an các quận, huyện, bảo đảm ngày làm ít nhất 15h, chia thành 3 ca liên tục (từ thứ 2 đến Chủ nhật, từ 7h đến 22h hàng ngày), nhiều Công an quận, huyện tổ chức làm liên tục từ 6h đến 24h, trên cơ sở tuân thủ nghiêm các quy định, hướng dẫn của Bộ và công tác phòng chống dịch Covid-19; đảm bảo phương châm: gần làm đêm-xa làm ngày; dễ làm trước-khó làm sau; tập trung trước-phân tán sau; “không cho máy nghỉ, không ngừng tay ta”, khai thác tối đa hiệu suất của máy…

Đặc biệt, dưới sự chỉ đạo sát sao, trực tiếp, thường xuyên, liên tục hàng ngày, hàng giờ của Giám đốc CATP và các Phó Giám đốc CATP; sự hướng dẫn, hỗ trợ kịp thời, thấu đáo về chuyên môn, nghiệp vụ của Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH và Phòng Tham mưu-CATP, Công an các quận, huyện đã nêu cao tinh thần chủ động, sáng tạo, triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp từ khâu lãnh đạo, chỉ đạo, tuyên truyền đến tổ chức thực hiện.

Nhờ đó, những khó khăn, vướng mắc, bất cập phát sinh trong quá trình triển khai quy trình cấp CCCD đều nhanh chóng được khắc phục. Hiệu suất công việc theo đó không ngừng được nâng cao. Đây là tín hiệu vui cho CATP trong quá trình triển khai cao điểm.

PV: Xin Đại tá Bùi Trung Thànhchia sẻ đôi nét với bạn đọc kết quả bước đầu lực lượng CATP Hải Phòng đã đạt được trong 15 ngày “thần tốc” vừa qua của đợt cao điểm?

Đại tá Bùi Trung Thành, Phó Giám đốc CATP: Từ chỗ chỉ đạt được hiệu suất công việc khoảng 150-200 hồ sơ/máy/ngày, những ngày qua, với tinh thần cầu thị, vừa làm vừa học hỏi, đúc rút kinh nghiệm và nghiêm túc tiếp thu các ý kiến đóng góp tâm huyết, trách nhiệm của các tầng lớp nhân dân, Công an các đơn vị, địa phương trên địa bàn thành phố đã không ngừng rà soát, chỉnh sửa, bổ sung, hoàn thiện quy trình thủ tục cấp CCCD gắn chíp điện tử bảo đảm phù hợp, đạt hiệu quả ngày một tốt hơn.

Với tinh thần làm việc “không cho máy nghỉ”, năng suất thu hồ sơ cấp thẻ CCCD trên địa bàn thành phố đã có sự tiến bộ vượt bậc, ngày hôm sau cao hơn ngày hôm trước. Cụ thể, theo số liện thống kê trong ngày 1-3, CATP thu nhận được 441 hồ sơ thẻ CCCD nhưng đến ngày 17-3, con số đã tăng lên “đột biến”, đạt 12.702 hồ sơ cấp thẻ CCCD (tăng 28,8 lần).

Nhờ đó, tính đến ngày 17-3, toàn thành phố đã thu nhận được trên 109 nghìn hồ sơ cấp thẻ CCCD. 13/14 Công an quận, huyện đã đạt hiệu suất công việc 350 hồ sơ/máy/ngày (trừ huyện đảo Bạch Long Vỹ, Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH sẽ phối hợp trong thời điểm thích hợp); cá biệt có đơn vị đạt trên 400 hồ sơ/máy/ngày, như: CAH An Dương, CAH Vĩnh Bảo, CAQ Ngô Quyền. Kết quả khả quan như vậy đã tạo ra được nguồn động lực rất lớn thôi thúc Công an các đơn vị, địa phương tiếp tục nỗ lực vượt khó, phấn đấu hoàn thành tốt chỉ tiêu, tiến độ được giao.

Khâu thu thập vân tay luôn là khâu tốn nhiều thời gian nhất trong quy trình cấp CCCD gắn chíp điện tử.

Tuy nhiên, xét về chỉ tiêu chung của cả đợt cao điểm, đây mới chỉ là kết quả bước đầu. Hành trình đầy khó khăn, thử thách vẫn đang ở phía trước. Để đạt được chỉ tiêu, tiến độ đề ra, thời gian tới cùng với việc tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động; chỉnh sửa, hoàn thiện quy trình sao cho đạt được hiệu quả tối ưu nhất có thể, CATP tiếp tục chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương nêu cao vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của người đứng đầu, làm tốt công tác chuẩn bị nguồn nhân lực sẵn sàng triển khai thêm các điểm cấp CCCD lưu động khi được bổ sung máy móc, thiết bị cũng như tăng cường bổ sung, hỗ trợ cho lực lượng đang trực tiếp làm nhiệm vụ không may bị ốm đau vì sức người là có hạn để bảo đảm quy trình cấp CCCD không bị gián đoạn.

Đồng thời lập tổ kỹ thuật của Công an địa phương để kịp thời khắc phục những trục trặc sơ đẳng phát sinh để không mất thời gian chờ tổ phản ứng nhanh của CATP đến khắc phục sự cố máy móc. Chú trọng xây dựng, nhân rộng những mô hình hay, cách làm hiệu quả; quan tâm, động viên về cả vật chất, tinh thần cho CBCS trực tiếp làm nhiệm vụ.

Tăng cường phối hợp với các cơ quan tuyên truyền của thành phố, CATP đẩy mạnh công tác tuyên truyền, biểu dương gương người tốt, việc tốt cũng như kết quả quá trình triển khai cao điểm để tạo ra hiệu ứng xã hội tích cực, cổ vũ, động viên các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia hưởng ứng, ủng hộ lực lượng Công an triển khai hiệu quả cao điểm.

PV: Xin trân trọng cảm ơn Đại tá!

Khánh Chi (thực hiện)

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Công an thành phố Hải Phòng: Tập trung cao nhất mọi nỗ lực, hoàn thành xuất sắc đợt cao điểm cấp căn cước gắn chíp điện tử cho công dân
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác