Print Thứ Ba, 17/03/2020 21:59 Gốc

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, thực hiện triệt để chỉ đạo của Chính phủ, Đảng ủy Công an Trung ương, Thành ủy, HĐND, UBND TP, CATP đã chủ động, quyết liệt triển khai các biện pháp, sẵn sàng ứng phó, ngăn chặn dịch với nhận thức thống nhất: “chống dịch như chống giặc”. Thiếu tướng Vũ Thanh Chương – Giám đốc CATP đã trả lời phỏng vấn Báo An ninh Hải Phòng về vấn đề này.

Phóng viên: Xin đồng chí cho biết các hoạt động cụ thể mà CATP đã triển khai để phòng chống dịch bệnh?

Thiếu tướng Vũ Thanh Chương: Thời gian đầu khi dịch bệnh bùng phát, thành phố đã rất chủ động. Cả hệ thống chính trị theo đó đã rất khẩn trương vào cuộc, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp phòng, chống dịch, với tinh thần quyết liệt nhưng bình tĩnh, sáng suốt. Vì vậy, đến thời điểm này Hải Phòng chưa phát hiện ca bệnh nào. Tình hình chung là ổn định, hệ thống xã hội vận hành tốt, ANTT được đảm bảo.

So với nhiều địa phương khác, Hải Phòng được coi là địa bàn khá nhạy cảm bởi là cửa ngõ giao thương quốc tế, có hệ thống cảng biển lớn nhất miền Bắc, có Cảng hàng không quốc tế Cát Bi. Cùng với đó, trên địa bàn có nhiều nhà đầu tư, chuyên gia đa dạng quốc tịch đang tạm trú, làm việc. Một bộ phận người dân trong cộng đồng có quan hệ hôn nhân với người nước ngoài cũng là vấn đề đáng lưu tâm, chưa kể số lượng khách du lịch quốc tế, kiều bào, học sinh, sinh viên, người lao động đi-đến Hải Phòng cũng rất đông. Đây là những nhân tố không thể xem nhẹ trước nguy cơ dịch bệnh xâm nhập, bùng phát.

Mặt khác, giao thương cảng biển, hàng không quốc tế luôn tiềm ẩn nguy cơ phát sinh các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm trên lĩnh vực buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Trong đó, yếu tố địa lý với 125km bờ biển cũng hình thành một địa bàn phức tạp về ANTT, đòi hỏi sự phối hợp đồng bộ giữa nhiều lực lượng. Chính vì vậy, giữa bối cảnh dịch Covid-19, lực lượng CATP đã thể hiện quyết tâm rất cao, một mặt tham gia tích cực phòng, chống dịch, mặt khác luôn đề cao cảnh giác, giữ vững ANCT, TTATXH trong mọi tình huống.

Ngay từ khi dịch xuất hiện, dưới sự chỉ đạo của Đảng ủy Công an Trung ương và lãnh đạo Bộ Công an; của Thành ủy – HĐND – UBND thành phố Hải Phòng, Đảng ủy – Giám đốc CATP đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng và triển khai cùng lúc nhiều biện pháp, giải pháp đối phó trước dịch. CATP triển khai các kế hoạch chung, kế hoạch riêng cho từng hệ lực lượng.

Lãnh đạo CATP xuống từng địa bàn mình phụ trách, chỉ đạo công tác chống dịch, mục tiêu là phòng ngừa, ngăn chặn dịch, ổn định ANTT, duy trì phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn thành phố. CATP vừa triển khai phòng, chống dịch trong toàn lực lượng để giữ vững sức mạnh chiến đấu, vừa tham gia với vai trò nòng cốt cùng các lực lượng chuyên trách khác của thành phố, tiên phong trong cuộc chiến chống dịch Covid-19.

CATP đã bám sát sự chỉ đạo từ Trung ương và thành phố, làm tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân; nắm vững địa bàn, nhất là công tác điều tra cơ bản phục vụ việc rà soát, xác minh, theo dõi di biến động nguồn dịch. Đặc biệt, CATP đã phối hợp hiệu quả với các lực lượng Quân đội, Bộ đội biên phòng, Hải quan, Cảng vụ, Y tế và các ngành, cơ quan, đơn vị liên quan nắm chắc, quản lý chắc số lượng người nước ngoài xuất nhập cảnh qua cửa khẩu cũng như lưu trú và làm việc trên địa bàn, người Việt Nam có mối quan hệ trực tiếp với người nước ngoài cũng như khách du lịch nước ngoài.

Động thái quyết liệt này góp phần quan trọng phục vụ hiệu quả công tác cách ly tập trung, cách ly khoanh vùng đối với những trường hợp và khu vực có khả năng phát sinh dịch.

Bên cạnh nhiệm vụ thường trực chiến đấu, thường xuyên đảm bảo giữ vững ANTT và phục vụ các nhiệm vụ khác nói chung, CATP còn trực tiếp cử cán bộ, chiến sỹ phối hợp phục vụ người dân tại các khu vực cách ly; điều động vật tư, phương tiện, trang thiết bị cùng thành phố tham gia phòng, chống dịch. Toàn lực lượng CATP đóng góp tích cực, bảo đảm giữ vững ANCT, TTATXH, đóng góp vào nhiệm vụ bình ổn thị trường, an sinh xã hội, giữ nhịp độ tăng trưởng trong công cuộc phát triển kinh tế – xã hội chung của thành phố.

Một vấn đề đáng lưu ý nữa là, CATP đã đề cao cảnh giác, triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ, rà soát, phân loại các nguồn tin giả, tin xấu độc, tin hoang báo, xuyên tạc đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước, gây ảnh hưởng tiêu cực tới tâm lý, niềm tin của nhân dân; xử lý nghiêm nhiều trường hợp vi phạm.

Phóng viên: Trước diễn biến phức tạp của dịch, CATP sẽ tiếp tục triển khai các biện pháp như thế nào, thưa đồng chí?

Thiếu tướng Vũ Thanh Chương: Quan điểm chỉ đạo thống nhất của CATP là “chống dịch như chống giặc”, phải nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, của Đảng ủy Công an trung ương và lãnh đạo Bộ Công an; của Thành ủy – HĐND – UBND TP, liên tục cập nhật thông tin, nắm chắc tình hình dịch bệnh, bám sát thực tiễn địa phương để xây dựng và triển khai thực hiện tốt các phương án, kế hoạch theo phương châm “4 tại chỗ”.

CATP sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền để tất cả các cán bộ, chiến sỹ cũng như nhân dân nâng cao hơn nhận thức, trách nhiệm, tin tưởng và sát cánh cùng Đảng bộ, chính quyền thành phố trong cuộc chiến chống dịch Covid-19. Đặc biệt, CATP tiếp tục chỉ đạo các phòng nghiệp vụ, Công an các địa phương nắm chắc địa bàn, thường xuyên báo cáo, đề xuất tham mưu về diễn biến dịch bệnh cũng như công tác bảo vệ ANTT. Ngoài nhiệm vụ thường ứng trực về đấu tranh phòng, chống tội phạm, CATP tiếp tục phối kết hợp với các lực lượng, ngành chức năng khác để đảm bảo kế hoạch chung của thành phố được triển khai đồng bộ.

Bên cạnh đó, CATP tiếp tục giữ mối quan hệ nghiệp vụ thường xuyên với các đơn vị thuộc Bộ Công an, Công an các địa phương trong việc xây dựng thế trận liên kết, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống, không để xảy ra bị động, bất ngờ. Trước mắt là việc kiểm soát tốt các yếu tố liên quan đến nguồn nguy cơ lây bệnh, nhất là yếu tố cảng biển, người nước ngoài và người Việt Nam trở về từ vùng dịch.

Hiện thành phố cũng đã xây dựng các kịch bản cụ thể cho nhiều tình huống khác nhau, CATP luôn sẵn sàng tham gia với quyết tâm cao nhất. Đơn cử để phục vụ việc cách ly tập trung người thuộc diện nguy cơ cao, CATP đã chuẩn bị sẵn cơ sở vật chất như Bệnh viện CATP, các phương tiện vật lực và lực lượng chuyên môn, sẵn sàng thực thi nhiệm vụ.

Hiện dịch bệnh vẫn diễn biến khó lường. Tin tưởng rằng, với sự quan tâm của Đảng và nhà nước, sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ cũng như những giải pháp hữu hiệu mà Hải Phòng đang triển khai, dịch bệnh sẽ được ngăn chặn. Qua nắm bắt tình hình dư luận, đại đa số người dân đang đặt niềm tin rất lớn vào điều đó và sát cánh, đồng lòng trong cuộc chiến phòng, chống dịch.

Tuy nhiên thời gian qua vẫn có một bộ phận do tác động tâm lý, hoặc do ảnh hưởng từ những tin giả, xấu độc. Mong rằng mọi người hãy bình tĩnh, đoàn kết cùng lãnh đạo thành phố, tiếp tục là chỗ dựa vững chắc của lực lượng CAND nói riêng và hệ thống chính trị nói chung, kết tạo thành khối vững chắc, vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Đối với lực lượng CATP, yêu cầu đặt ra là mỗi cán bộ, chiến sỹ, nhận thức đầy đủ hơn, đề cao trách nhiệm hơn, quyết tâm hơn trong thực thi nhiệm vụ, bảo vệ bình yên cuộc sống. Kinh nghiệm cho thấy, khó khăn thách thức cũng chính là môi trường rèn luyện. Toàn lực lượng CATP càng phải phấn đấu giữ vững đội hình, đội ngũ, nêu cao ý chí thép, xung kích trên mặt trận đấu tranh phòng, chống tội phạm cũng như trên mặt trận chống đại dịch để phát triển kinh tế – xã hội thành phố, chống dịch thành công.

Phóng viên: Xin cảm ơn đồng chí Thiếu tướng!

Lê Minh Thắng THỰC HIỆN

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Công an thành phố Hải Phòng: Sẵn sàng ứng phó chống dịch Covid-19 trong mọi tình huống
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác