Print Thứ Sáu, 27/03/2020 22:17 Gốc

Đến thời điểm cuối tháng 3 này, dịch bệnh Covid-19 đã lan rộng khắp toàn cầu, tiếp tục có những diễn biến mới rất phức tạp, với tổng số ca nhiễm hơn 470.000, hơn 21.000 người đã chết. Nhiều nước đã áp dụng biện pháp phong tỏa toàn quốc hoặc ban bố tình trạng khẩn cấp. Đối với nước ta, đến nay đã có 148 ca nhiễm ở 20 tỉnh, thành phố. Điều đáng lo ngại là đã xuất hiện một số ổ dịch tại Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh (quán bar, bệnh viện), hiện tượng lây nhiễm chéo trong cộng đồng đã xảy ra.

Đại tá Mai Xuân Thắng, Phó Giám đốc CATP, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 cùng đoàn công tác CATP kiểm tra, nắm tình hình phòng chống dịch Covid-19 tại Công an huyện An Dương.

Trước tình thế hết sức khẩn trương và ngặt nghèo, chấp hành nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ, Đảng ủy Công an TW, lãnh đạo Bộ Công an, của Thành ủy, HĐND, UBND TP, bám sát diễn biến tình hình, Đảng ủy-Giám đốc CATP đã chỉ đạo quyết liệt Công an các đơn vị, địa phương những giải pháp cấp bách phòng chống dịch bệnh Covid-19, đề ra các kịch bản ứng phó với từng cấp độ, quyết tâm bảo đảm cho thành phố Hải Phòng an toàn trong mọi tình huống.

Các đồng chí trong cấp ủy lãnh đạo đơn vị, chỉ huy các Ban công tác và các đoàn viên, thanh niên tham gia nhắn tin hưởng ứng phát động của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và chương trình “Toàn dân ủng hộ phòng, chống dịch bệnh Covid-19”

Với đặc thù của một thành phố công nghiệp, dịch vụ, trung tâm hội nhập quốc tế; đầu mối giao thông, có cảng biển, đường hàng không; có nhiều khách du lịch quốc tế, kiều bào, học sinh, sinh viên, người lao động ở các nước đang là tâm dịch đi-đến, Hải Phòng luôn được đặt trong tình thế là địa phương có nguy cơ cao dịch bệnh xâm nhập, bùng phát.

Lực lượng công an giữ vai trò chốt trưởng tại 6 chốt kiểm soát dịch bệnh ở cửa ngõ thành phố.

Theo các văn bản chỉ đạo mới, về cơ bản thời gian tới sẽ tạm dừng không nhập cảnh người nước ngoài, nhưng chương trình của Chính phủ đưa công dân Việt Nam ở nước ngoài trở về vẫn tiếp tục. CATP đã chỉ đạo các Phòng nghiệp vụ, Công an các địa phương tiếp tục tăng cường, giữ mối liên hệ thường xuyên với các ban, ngành, địa phương để phối hợp hành động, đồng thời thường xuyên báo cáo, đề xuất tham mưu về diễn biến dịch bệnh cũng như công tác bảo vệ ANTT.

Triển khai nội dung các Công điện số 328 của Bộ Công an, các Chỉ thị 25, Chỉ thị 26 của Ban Thường vụ Thành ủy, các văn bản chỉ đạo của UBND TP trên tinh thần thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về kiểm tra, rà soát không để người nhiễm, nghi nhiễm COVID-19 từ nước ngoài về nước lan rộng ra cộng đồng, CATP đã bám sát thực tiễn địa phương để xây dựng và triển khai thực hiện các phương án, kế hoạch.

Giám đốc CATP đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương quyết liệt thực hiện nghiêm túc, khẩn trương mệnh lệnh công tác: Tổ chức “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng hộ” để lập danh sách người nước ngoài và công dân Việt Nam từ nước ngoài nhập cảnh về nước hiện đang cư trú tại địa phương. Chủ động phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền, các ngành, các cấp để rà soát những nơi tập trung đông người, qua đó tuyên truyền, vận động, giải thích để người dân nâng cao ý thức, tự giải tán nhằm phòng, chống dịch bệnh.

Tuyên truyền vận động các chủ nhà hàng, cơ sở kinh doanh, dịch vụ ăn uống, các điểm kinh doanh giải khát có công suất phục vụ trên 30 người dừng hoạt động từ ngày 25-3. Trang bị đầy đủ các phương tiện, vật tư y tế cho CBCS tuyến đầu tham gia phòng, chống dịch; tuyệt đối không để CBCS bị lây nhiễm dịch bệnh trong khi thi hành nhiệm vụ. Bảo đảm tuyệt đối an toàn về ANTT tại các địa điểm tổ chức cách ly tập trung.

Mới đây, thành phố triển khai thiết lập thêm nhiều khu cách ly tập trung mới, trưng dụng cơ sở vật chất của: Trường Trung cấp nghề kỹ thuật xi măng (phường Sở Dầu, Hồng Bàng); Trường Cao đẳng nghề Du lịch và Dịch vụ (xã Nam Sơn, An Dương); Ký túc xá trường Cao đẳng Hàng hải I (phường Đông Hải 2, Hải An); Khách sạn sinh viên Trường Đại học Quản lý và công nghệ (phường Kênh Dương, Lê Chân) và Trung tâm bồi dưỡng nghiệp vụ Đồ Sơn (phường Hải Sơn, Đồ Sơn). CATP đã bố trí lực lượng thường trực 24/24h bảo vệ ANTT tại các điểm cách ly và tham gia quản lý, giám sát, bảo đảm các yêu cầu về y tế, cũng như phục vụ nhân dân.

Để tăng cường tính chủ động, sẵn sàng ứng phó, giải quyết kịp thời các tình huống phức tạp, ngày 24-3, CATP đã xây dựng Phương án bảo đảm ANTT các khu vực, địa điểm cách ly và chốt kiểm soát liên ngành phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Theo đó, nhiều Tổ cơ động phòng, chống dịch sẽ được thành lập từ các cấp Công an quận, huyện đến CATP sẵn sàng lên đường khi có mệnh lệnh của Giám đốc CATP.

Đoàn cơ sở Phòng Cảnh sát cơ động phối hợp với đơn vị kết nghĩa Đoàn Thanh niên Thị trấn An Dương tổ chức tuyên truyền, đo thân nhiệt, tặng 500 chiếc khẩu trang vải cho nhân dân tại khu vực Chợ Rế.

Hiện CATP cũng đã sẵn sàng tham gia vào kịch bản của thành phố. Chẳng hạn để phục vụ việc cách ly tập trung người thuộc diện nguy cơ cao, CATP đã chuẩn bị sẵn cơ sở vật chất như Bệnh viện CATP, các phương tiện vật lực và lực lượng chuyên môn, sẵn sàng thực thi nhiệm vụ. Sân bay Cát Bi cũng được dự phòng cho những tình huống tiếp theo, Phòng quản lý XNC CATP và các đơn vị nghiệp vụ cũng đã xây dựng sẵn phương án sẵn sàng triển khai khi có yêu cầu.

Xuyên suốt tinh thần đó, Thiếu tướng Vũ Thanh Chương – Giám đốc CATP yêu cầu Công an các đơn vị, địa phương vừa tập trung chống dịch vừa thực hiện hiệu quả công tác bảo đảm ANCT và TTATXH. Các đơn vị nghiệp vụ tiếp tục phát huy hiệu quả đạt được nắm chắc tình hình trên không gian mạng, các trang mạng xã hội, xử lý nghiêm các đối tượng phát tán tin tiêu cực, thất thiệt, tuyên truyền nội dung xấu độc về chủ trương của Đảng, Nhà nước cũng như thành phố trong phòng, chống dịch bệnh. Đồng thời, tiếp tục đề cao cảnh giác, sẵn sàng đập tan âm mưu thủ đoạn chống đối của các thế lực thù địch; đấu tranh trấn áp với các loại tội phạm, hành vi vi phạm pháp luật lợi dụng tình hình dịch bệnh để phạm tội.

Cùng với đó, CATP đã chỉ đạo đẩy mạnh công tác dân vận, mỗi cán bộ, chiến sỹ Công an phải trở thành tuyên truyền viên hiệu quả, vận động nhân dân tích cực tham gia phòng, chống dịch, cung cấp thông tin liên quan để các cơ quan chức năng kịp thời xử lý, ngăn chặn dịch phát sinh và lây lan trên địa bàn thành phố, nêu cao ý thức tự bảo vệ bản thân và những người trong gia đình.

Lực lượng công an giữ vai trò chốt trưởng tại 6 chốt kiểm soát dịch bệnh ở cửa ngõ thành phố.

CATP cũng tiếp tục giữ mối quan hệ nghiệp vụ thường xuyên với các đơn vị thuộc Bộ Công an, Công an các địa phương trong việc xây dựng thế trận liên kết, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống, không để xảy ra bị động, bất ngờ. Trong đó trước mắt là kiểm soát tốt các yếu tố liên quan đến nguồn nguy cơ lây bệnh, nhất người đến Hải Phòng từ các vùng dịch cả trong và ngoài nước.

Ngoài nhiệm vụ thường ứng trực về đấu tranh phòng, chống tội phạm, CATP tiếp tục phối kết hợp với các lực lượng, ngành chức năng khác để đảm bảo kế hoạch chung của thành phố được triển khai đồng bộ. Để đảm bảo an toàn cho nhân dân, UBND TP đã ra quyết định số 833/QĐ-UBND về việc thành lập 6 chốt kiểm soát dịch Covid-19 liên ngành tại các cửa ngõ ra vào thành phố Hải Phòng bằng đường bộ.

Đây là động thái rất quyết liệt của thành phố tăng cường kiểm dịch nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh bằng biện pháp sát đúng, bởi đây là “thời gian vàng” để Việt Nam quyết thắng diệt “giặc Covid-19”, được nhân dân thành phố ghi nhận và ủng hộ cao. Với vai trò chủ công cùng quyết tâm chặn đứng dịch Covid-19 tại các cửa ngõ ra vào, ngày 25-3 mới đây, CBCS công an các đơn vị, địa phương nhận thêm nhiệm vụ mới trên tuyến đầu chống dịch.

Họ đã phối hợp cùng các ngành chức năng dựng nhà lán và chuẩn bị một số tư trang, thiết bị để sẵn sàng phục vụ cách ly nếu phát hiện có trường hợp phải theo dõi y tế. Ngay ngày đầu ra quân thực hiện nhiệm vụ, lực lượng CATP đã phối hợp hướng dẫn các phương tiện giao thông di chuyển vào khu vực kiểm soát y tế; tăng cường đảm bảo ANTT, hướng dẫn điều tiết giao thông, tránh ùn tắc giao thông khi có nhiều xe cùng vào kiểm tra y tế 1 lúc.

Phóng viên Báo An ninh Hải Phòng tác nghiệp tại khu vực chốt kiểm soát dịch bệnh trên QL5.

Đồng thời phối hợp thu thập thông tin, lịch trình di chuyển của hành khách; kiên quyết xử lý đối với những trường hợp không chấp hành vào khu vực chốt kiểm tra y tế cũng như trốn tránh không đo kiểm tra thân nhiệt hay khai báo y tế.

Thiếu tướng Vũ Thanh Chương Bí thư Đảng ủy, Giám đốc CATP nêu rõ, đây là những nhiệm vụ trọng tâm và vô cùng quan trọng. Vì vậy Công an các đơn vị, địa phương và mỗi cán bộ, chiến sỹ CATP cần nhận thức đầy đủ hơn, đề cao trách nhiệm hơn, tinh thần quyết tâm hơn, thực hiện ngay và quyết liệt theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ là “chống dịch như chống giặc”, xung kích trên mặt trận đấu tranh phòng, chống tội phạm cũng như trên mặt trận chống đại dịch, xứng đáng với niềm tin mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó.

Hơn 60 ngày đêm căng mình trên trận tuyến phòng, chống dịch bệnh Covid-19, lực lượng CATP không chỉ đóng góp xứng đáng vào những thành công ban đầu của thành phố, mà còn được rèn luyện trưởng thành hơn rất nhiều, trước “giặc dịch”.

Một mặt trận không có tiếng súng, nhưng cũng ẩn chứa nhiều yếu tố bất ngờ, không kém phần hiểm nguy, đòi hỏi tinh thần hy sinh quên mình của mỗi CBCS Công an nhân dân. Điều đó đã hun đúc thành niềm tin, để lực lượng CATP vững vàng hơn, tiếp tục cuộc chiến với tinh thần chủ động, xung kích, quyết tâm đẩy lùi và chiến thắng dịch bệnh Covid-19.

Ngọc Phúc – Minh Thắng

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Công an thành phố Hải Phòng – Những ngày căng mình chống dịch: Kỳ 3 – Sẵn sàng các kịch bản ứng phó
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác