Print Thứ Bảy, 26/01/2019 19:38

Thời gian qua, các cơ quan chức năng thành phố, trong đó nòng cốt là lực lượng Phòng cảnh sát môi trường CATP đã vào cuộc quyết liệt, đấu tranh và xử lý nghiêm đối với các tổ chức, cá nhân có hành vi khai thác cát, sỏi trái phép tại các tuyến sông trên địa bàn, nhất là tuyến sông Văn Úc (huyện, Tiên Lãng, An Lão) hay tuyến sông Luộc (Vĩnh Bảo), sông Thái Bình (Tiên Lãng, Vĩnh Bảo)…

Quyết liệt với “cát tặc”

6 tháng đầu năm 2018, bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng trinh sát Phòng Cảnh sát môi trường CATP phối hợp chặt chẽ với Phòng Cảnh sát giao thông Đường thủy, và Công an các huyện: Tiên Lãng, Vĩnh Bảo, An Lão và Công an tỉnh Hải Dương liên tiếp phát hiện, bắt giữ nhiều tàu khai thác cát trái phép.

Khai thác cát trái phép

Tiêu biểu như: Vào hồi 22h ngày 13-7, trên tuyến sông Văn Úc, lực lượng chức năng phát hiện bắt giữ 2 tàu đang hút cát trái phép gồm: Tàu HP-2275, trọng tải 49 tấn, do Nguyễn Biên Cương, sinh 1987, ở xã Quang Trung, huyện An Lão, Hải Phòng điều khiển và tàu HP-4105, trọng tải gần 1.000 tấn do Trần Văn Cường, sinh 1977, ở Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình điều khiển, đang cùng một số đối tượng khác khai thác cát trái phép trên sông Văn Úc, thu giữ khoảng 360m3 cát lẫn nước vừa khai thác để trên boong tàu.

Trước đó, ngày 9-7, trên tuyến sông Luộc, đoạn thuộc xã Tiên Tiến, huyện Tiên Lãng, Phòng Cảnh sát môi trường CATP đã phát hiện 1 tàu xi măng vỏ sắt, không có số hiệu, đang có hành vi hút cát dưới lòng sông lên boong tàu. Tổ công tác đã lập biên bản, yêu cầu dừng hút cát để xử lý.

Tại thời điểm kiểm tra, trên tàu có 2 thuyền viên là Đoàn Văn Kiên, sinh năm 1976 và Phạm Văn Quỳnh, sinh năm 1978, đều ở Thôn Rỗ, xã Tiên Tiến, huyện Tiên Lãng, đã không xuất trình được giấy tờ liên quan đến việc khai thác khoáng sản. Khi lực lượng chức năng kiểm tra, trên tàu có 2 máy hút, 2 vòi hút cát và khoảng 10m3 cát lẫn nước vừa mới khai thác.

Tiếp đó, vào ngày 10-7, cũng tại khu vực trên, các trinh sát Phòng cảnh sát môi trường CATP phối hợp với cơ quan chức năng đã bắt giữ tàu mang biển số BG-0029, do Nguyễn Văn Chiều, sinh 1971, ở xã Quang Trung, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương, điều khiển tàu, đang hút cát trái phép.

Cán bộ phòng PC49 CATP phát hiện tàu khai thác cát trái phép

Qua kiểm tra, tất cả các chủ tàu trên đều không xuất trình được các giấy tờ, chứng chỉ chuyên môn và giấy phép khai thác khoáng sản theo quy định. Quá trình làm việc, Nguyễn Văn Chiều khai nhận được chủ tàu thuê và tổ chức hút cát trái phép vào đêm khuya, lợi nhuận cho mỗi chuyến lên tới cả chục triệu đồng.

Hiện, Phòng Cảnh sát môi trường, Công an TP Hải Phòng đã lập biên bản, bàn giao đối tượng, tang vật cho Công an huyện Tiên Lãng, Vĩnh Bảo, An Lão và Phòng Cảnh sát Môi trường, Công an tỉnh Hải Dương tiếp tục điều tra, xác minh, xử lý theo quy định của Pháp luật.

Qua tìm hiểu được biết, do lợi nhuận từ việc mua bán cát trái phép là rất lớn, nên các đối tượng tìm đủ thủ đoạn để đối phó với cơ quan chức năng. Trung tá Đặng Thế Dũng – Trưởng phòng Cảnh sát môi trường, CATP cho biết: Tình trạng khai thác cát trái phép trên địa bàn đang có nhiều diễn biến phức tạp.

Thủ đoạn hoạt động của các đối tượng là thường lợi dụng đêm tối và địa bàn giáp ranh giữa các tỉnh như: Hải Dương, Thái Bình để hút cát trái phép. Các chủ tàu hầu như không ra mặt mà thường thuê nhân công để thực hiện hành vi này. Tinh vi hơn, nhằm tránh bị lực lượng chức năng và nhân dân phát hiện, các đối tượng thường đầu tư trang bị hệ thống máy móc hiện đại, lắp đặt bộ phận giảm thanh trên tàu, đồng thời bố trí người canh gác để tiến hành khai thác cát trái phép trên sông.

Bên cạnh đó, phần lớn các vụ việc đều thực hiện trong đêm tối, việc thu thạp tài liệu khó khăn nên các đối tượng chống đối, không thừa nhận hành vi khai thác cát trái phép mà cho rằng mua cát từ tàu khác vận chuyển đi bán kiếm lời. Trong khi đó, việc vận chuyển cát sỏi không có hóa đơn chứng từ chỉ là xử lý hành chính nên không đủ sức răn đe.

Đồng bộ nhiều giải pháp ngăn chặn

Trước thực trạng trên, để chủ động phòng ngừa hoạt động thác cát, sỏi trái phép trên các tuyến sông thuộc địa bàn, thời gian qua, Giám đốc Công an thành phố đã chỉ đạo các lực lượng: Cảnh sát giao thông, Cảnh sát môi trường, Cảnh sát kinh tế, Công an các quận, huyện tổ chức triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tổ chức ký cam kết đối với các chủ cơ sở kinh doanh bến bãi vật liệu xây dựng, các chủ tàu, thuyền chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật trong hoạt động kinh doanh, khai thác cát, sỏi.

Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong các tầng lớp nhân dân, nhất là các hộ dân sống ven các tuyến sông về công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông đường thủy, bảo vệ tài nguyên khoáng sản.

Phòng Cảnh sát môi trường CATP phát hiện và lập biên bản chủ tàu khai thác cát trái phép.

Bên cạnh đó, các đơn vị nghiệp vụ CATP, công an các đơn vị, địa phương đã phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng tăng cường tuần tra kiểm soát, tập trung vào những khu vực giáp ranh, điểm phức tạp về khai thác cát, sỏi trái phép; chủ động phòng ngừa, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi khai thác cát, sỏi trái phép.

Kết quả, trong 6 tháng đầu năm 2018, các lực lượng chức năng CATP đã phát hiện 25 vụ việc trong lĩnh vực tài nguyên khoáng sản, phạt tiền hàng trăm triệu đồng nộp ngân sách Nhà nước.

Thời gian tới, dự báo tình hình khai thác cát, sỏi trái phép vẫn còn diễn biến phức tạp. Bảo vệ nguồn tài nguyên là trách nhiệm của các cấp chính quyền và của chính nhân dân.

Do đó, để chủ động phòng ngừa, đấu tranh chống nạn “cát tặc”, cùng với sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng chức năng, trong đó lực lượng Công an là nòng cốt, rất cần có sự vào cuộc mạnh mẽ của các cấp, ban, ngành, đoàn thể và sự hỗ trợ, giúp đỡ tích cực của quần chúng nhân dân trong tham gia tố giác các hành vi phạm về khai thác cát, sỏi trái phép trên sông.

Các cơ quan chức năng tăng cường công tác phối hợp, tích cực đấu tranh và đưa ra nhiều biện pháp phòng ngừa, chống tái diễn tránh kiểu “ném đá ao bèo”; xây dựng các phương án tác chiến nhanh nhất, hiệu quả nhất để xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, từ đó đẩy lùi nạn khai thác cát trái phép trên các tuyến sông, góp phần đảm bảo an toàn giao thông sông nước.

Thái Bình & Lê Hòa – Báo an ninh Hải Phòng 29/7/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Công an thành phố Hải Phòng đấu tranh mạnh với nạn “cát tặc”
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác